Anh Hà Đức Định và làn điệu then

(backancity.gov.vn) – Yêu thích hát then, lại được trời phú cho khả năng sáng tác đặt lời cho những bài then mới và đôi bàn tay khéo léo biết chế tác đàn tính, anh Hà Đức Định, ở thôn Khuổi Chang, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn đang lan tỏa niềm đam mê hát then đến nhiều người, đặc biệt là các em nhỏ trong xã, với mong ước gìn giữ, bảo tồn những làn điệu then truyền thống, vốn là nét độc đáo của đồng bào dân tộc Tày cho thế hệ trẻ mai sau.

Anh Hà Đức Định, sinh năm 1965, ở thôn Khuổi Chang, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn. Một vùng quê yên bình, là nơi cư ngụ của 28 hộ gia đình đồng bào dân tộc Tày, vẫn luôn đoàn kết, cùng nhau xây dựng cuộc sống mới, ngày càng no ấm. Từ nhỏ anh định yêu thích các làn điệu then. Niềm đam mê đó cứ lớn dần theo năm tháng và ăn sâu vào tiềm thức. Anh thường tham gia biểu diễn hát then tại các dịp lễ hội của địa phương, tham gia Câu lạc bộ hát Then – Đàn tính của thành phố Bắc Kạn. Càng hát, càng thêm say câu then của đồng bào. Có dịp được thấy anh lướt những ngón tay mềm mại trên cây đàn tính, rồi cất cao tiếng hát, thả hồn theo tiếng đàn đủ để hiểu anh “mê” hát Then đến nhường nào. Với tình yêu văn hóa đặc sắc của quê hương, từ năm 2022 anh Định đã mở lớp dạy miễn phí hát then và chơi đàn tính cho hai nhóm học viên là người dân ở thôn Khuổi Cuồng, Khuổi Chang. Hiện nay, anh đang dạy miễn phí cho 15 em học sinh trong xã.

Anh Hà Đức Định chia sẻ: “Khi tôi liên hệ với nhà trường, có nguyện vọng muốn được dạy hát then cho các em học sinh, tôi đã nhận được sự ủng hộ của Ban giám hiệu nhà trường cùng nhiều bậc phụ huynh. Có nhiều hôm bận rộn, nhưng khi thấy các em hỏi lịch học hát then, tôi lại thấy rất vui, qua hướng dẫn, các em học sinh đều thuộc lời rất nhanh, có thể cất giọng hát đúng các âm điệu một số bài hát then rồi.”

Em Lục Bảo Trang, Trường Tiểu học & THCS Nông Thượng chia sẻ: “Thầy dạy rất nhiệt tình, giờ em có thể hát và chơi đàn tính, em và các bạn đang theo học lớp của thầy đều thấy rất vui và yêu thích được hát then.”

Anh Hà Đức Định hiện đang là Chủ tịch CCB xã Nông Thượng. Trong công việc, anh cũng rất tâm huyết thường xuyên quan tâm, chăm lo cho đời sống, vật chất hội viên. Năm 2023, gia đình anh còn hiến hơn 100m2 đất đang trồng cây cối, hoa màu để làm đường vào các khu kinh tế của nhân dân hai thôn Khuổi Chang và Khuổi Cuồng. Bằng những việc làm thiết thực, anh Định đang có nhiều đóng góp vào hành trình đổi mới của xã Nông thôn mới nâng cao, đồng thời chung tay cùng cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp bảo tồn, trao truyền những giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào Tày, gìn giữ cho câu then không bị mai một./.

Triệu Biển