Bắc Kạn: Cảnh báo mưa dông diện rộng, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

BBK -Hiện nay (10/5), rãnh áp thấp có trục khoảng 25-27 độ vĩ Bắc bị nén và đẩy xuống phía Nam bởi áp cao lạnh lục địa tăng cường ở phía Bắc.

Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-27 độ vĩ Bắc bị nén bởi áp cao lạnh lục địa ở phía Bắc, sau chịu ảnh hưởng của áp cao lục địa tăng cường, trên cao hội tụ gió lên đến mực 5000m được thiết lập nên từ đêm nay (10/5) đến ngày mai 11/5, ở các khu vực trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có mưa rào và dông; cục bộ mưa to với lượng mưa phổ biến từ 20-40mm/24h, có nơi trên 60mm/24h.

Cảnh báo: Hiện nay (10/5), một bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc di chuyển xuống phía Nam, dự báo khoảng ngày và đêm 11/5 khối không khí lạnh này có khả năng ảnh hưởng đến các khu vực trên địa bàn tỉnh. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nén rãnh áp thấp nên từ ngày 11-12/5, ở các khu vực trong tỉnh có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm/24h, có nơi trên 70mm/24h.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: Cấp 1.

Dự báo tác động của mưa lớn cục bộ, lốc sét: Mưa dông kèm theo mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng con người, sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng.

Mưa to cục bộ trong thời gian ngắn gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại vùng trũng thấp./.

ĐÀI KHÍ TƯỢNG THỦY VĂN TỈNH BẮC KẠN

Nguồn “Báo Bắc Kạn”