BẮC KẠN GHI NHẬN MỘT CA MẮC COVID-19

     Ngày 01/4/2023, Bắc Kạn ghi nhận 1 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2

TTYT Thành phố lấy mẫu test nhanh cho học sinh trường THPT Bắc Kạn

         Trường hợp mắc CoVid-19 là học sinh lớp 10A6, trường THPT Bắc Kạn, có địa chỉ cư trú tại tổ 7, phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn. Ngày 27/3/2023, xuất hiện sốt, ho, đau họng kèm mệt mỏi,… Ngày 30/3/2023 đã đến Bệnh viện đa khoa tỉnh khám và điều trị và được test nhanh cho kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Hiện tại hết sốt, còn ho và đau họng, đỡ mệt mỏi.

         Dịch tễ: 14 ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng, không đi ra ngoại tỉnh, không tiếp xúc với người có dấu hiệu nghi ngờ mắc CoVid-19.

TTYT Thành phố lấy mẫu test nhanh cho giáo viên trường THPT Bắc Kạn

 

         Ngay khi nhận được thông tin về kết quả test nhanh 1 ca dương tính với vi rút SARS-CoV-2, Trung tâm Y tế thành phố đã nhanh chóng triển khai lấy mẫu test nhanh cho 46 trường hợp gồm các bạn học cùng lớp và giáo viên chủ nhiệm, tất cả đều cho kết quả âm tính cả 46 trường hợp. Đồng thời, khoa phòng chống bệnh truyền nhiễm và khoa truyền thông giáo dục sức khỏe/Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phối hợp hướng dẫn cách tự theo dõi các dấu hiệu xuất hiện của bệnh, thực hiện tốt 2K, các biện pháp phòng lây nhiễm cho giáo viên và học sinh nhà trường theo khuyến cáo của Bộ Y tế tạo sự an tâm cho giáo viên và học sinh tiếp tục học tập. Lãnh đạo Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện tốt công tác phòng chống dịch CoVid-19, đảm bảo thuốc, vật tư, trang thiết bị trong công tác điều trị và sẵn sàng ứng phó với các cấp độ dịch.

         Mặc dù đã được tiêm đủ các mũi cơ bản, nhưng nguy cơ mắc các biến chủng mới của CoVid-19 vẫn có thể xảy. Tuy nhiên, khi đã tiêm đủ vắc xin phòng CoVid-19, nếu mắc thì các triệu chứng sẽ nhẹ hơn, nhanh khỏi bệnh hơn, tránh được các biến chứng nặng nề, như trường hợp học sinh này.

“Lá chắn bảo vệ bạn, gia đình và cộng đồng = tiêm đủ liều vắc xin phòng CoVid-19”

         Bộ Y tế  khuyến cáo: Thông điệp 2K (khẩu trang – khử khuẩn) + Vắc xin + Thuốc + Điều trị + Công nghệ + Ý thức người dân và các biện pháp khác.

                                                                                                                                                                                                      BS. Sầm Hiền – CDC

Nguồn: cdc.backan.gov.vn