Bắc Kạn triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đợt I

Ngày 22/4, tỉnh Bắc Kạn triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đợt I năm 2021 cho 179 công dân là các đối tượng đăng ký tiêm đầu tiên tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và huyện Ba Bể.

Đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 tại Ba Bể.

Những mũi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đầu tiên tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và huyện Ba Bể dành cho các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Kạn; nhân viên y tế; phóng viên cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh và huyện Ba Bể.

Tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và huyện Ba Bể, tất cả những người đến tiêm được khai báo y tế, đo thân nhiệt, khám sàng lọc, kiểm tra lâm sàng và khai thác kỹ các thông tin sức khoẻ, nhất là các thông tin liên quan đến tiền sử dị ứng, tiền sử sử dụng thuốc… từ đó chỉ định cho phép hoặc tạm thời chưa cho phép tiêm chủng. Cán bộ y tế tham gia công tác tiêm chủng và người đến tiêm chủng phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế như đeo khẩu trang, rửa tay hoặc sát khuẩn tay phòng dịch.

Giám đốc Sở Y tế, Phó ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Tạc Văn Nam kiểm tra sức khỏe trước khi tiêm.

Trong quá trình tiêm, người tiêm được thông tin về loại vắc-xin, liều tiêm, kiểm tra thuốc. Mũi tiêm sẽ được tiêm vào bắp tay. Sau tiêm, người được tiêm được theo dõi sức khỏe tại chỗ trong 30 phút, đồng thời được hướng dẫn tiếp tục theo dõi trong 24 giờ đầu tiên, 72 giờ và trong 7 ngày sau tiêm.

Để phòng sốc phản vệ sau tiêm, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh và huyện Ba Bể cũng đã thành lập tổ thường trực sơ cấp cứu trong quá trình tiêm chủng, bảo đảm nhanh nhất, kịp thời xử trí các trường hợp phản ứng nặng do vắc-xin Covid-19.

Theo thông tin nhanh từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và huyện Ba Bể, sau ngày đầu triển khai, công tác tiêm phòng Covid-19 diễn ra an toàn, không có trường hợp nào có phản ứng bất thường do vắc-xin Covid-19.

Theo kế hoạch, từ 22 đến hết 29/4/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố trong tỉnh, sẽ tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho 2.000 đối tượng được ưu tiên lập danh sách tiêm trong đợt I.

Một số hình ảnh ngày đầu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và huyện Ba Bể

Phó Giám đốc Công an tỉnh, thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Vũ Văn Quân tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

 

Phóng viên cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh là đối tượng ưu tiên tiêm đợt I.

 

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và nhân viên y tế huyện Ba Bể chờ làm thủ tục tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Nguồn: Báo Bắc Kạn