Ban CHQS thành phố Bắc Kạn với hoat động “đền ơn đáp nghĩa”

Là trung tâm tỉnh lỵ của tỉnh nhưng trên địa bàn thành phố Bắc Kạn vẫn có nhiều gia đình có công với cách mạng khó khăn về nhà ở. Vì vậy Ban CHQS thành phố Bắc Kạn chủ động phối hợp với UBND xã, phường thực hiện khảo sát kỹ càng điều kiện hoàn cảnh của từng đối tượng. Từ đó tham mưu UBND thành phố Bắc Kạn tiếp nhận kinh phí hỗ trợ làm nhà tình nghĩa của Bộ quốc phòng. Từ 2011 đến nay, đã có 07 ngôi nhà tình nghĩa dành cho các thương, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn nghiệm thu đưa vào sử dụng. Thượng tá Chu Đức Huê  – chính trị viên Ban CHQS thành phố Bắc Kạn cho biết: “Trong nhiều năm đơn vị luôn chủ động quán triệt tốt các văn bản của Quân khu, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và UBND thành phố tới cán bộ toàn đơn bị. Nhờ đó hoạt động đền ơn đáp nghĩa được thực hiện tốt như làm nhà cho người có công, các chế độ chính sách, thăm hỏi tặng quà, động viên nhân dân và có nhiều hoạt động cụ thể tại cơ sở tạo củng cố của bà con”

Cùng với các tỉnh thành trong cả nước đang tập trung thực hiện chính sách hậu phương quân đội, Ban chỉ huy quân sự thành phố Bắc Kạn cũng thưởng xuyên tham mưu cho Thành ủy, HĐNĐ – UBND quán triệt, hướng dẫn đẩy đủ các nội dung văn bản thực hiện chế độ trợ cấp cho các đối tượng người có công. Đại úy Lý Quang Huy – Cán bộ chính sách Ban CHQS thành phố Bắc Kạn nói “ Khi giải quyết các chế độ chính sách, số lượng người trong diện được hưởng không nhiều, nhưng vấn có những khó khăn nhất định về việc hướng dẫn xã phường giúp các đối tượng kê khai hồ sơ. Còn lại cơ bản việc thẩm định, xét duyệt được thực hiện công khai, dân chủ, đúng đối tượng”

 Hiện nay, theo Quyết định 62 của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ huy quân sự thành phố Bắc Kạn phối hợp với UBND xã, phường tổ chức khảo sát 732 đối tượng. Tính đến tháng 6/2016, Đơn vị thực hiện chi trả được 12 đợt với 637 đối tượng tổng số tiền trên 2,67tỷ đồng. TheoQuyết định 142 của thủ tướng chính phủ, đơn vị cũng tiến hành khảo sát 488 trường hợp. Thực hiện chi trả 485 trường hợp với số tiền trên 02 tỷ đồng 670 triệu đồng. Gần đây nhất, theo quyết định 49/2015/QĐ- TTg của Thủ tướng chính phủ về thực hiện chế độ, chính sách đối với công dân hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Ban CHQS thành phố Bắc Kạn cử cán bộ giúp đỡ phường Sông Cầu thực hiện xét điểm hồ sơ, đảm bảo công khai dân chủ với số lượng 28 hồ sơ được hưởng trợ cấp 01 lần. Theo đó, cán bộ chính sách của đơn vị tiếp tục hướng dẫn các 07 đơn vị xã, phường còn lại hướng dẫn các trường hợp kê khai hồ sơ tạo thuận lợi cho quá trình thẩm định, xét duyệt hưởng trợ cấp.

Hàng năm trong các dịp lễ, tết, nhất là tháng 7, tháng cả nước có nhiều hoạt động tri ân người có công, Ban CHQS thành phố Bắc Kạn đều vận động cán bộ, chiến sỹ tham gia ủng hộ xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa của địa phương. Cán bộ lãnh đạo, nhân viên đơn vị đều trực tiếp xuống các thôn bản, tổ dân phố thăm hỏi, tặng quà, động viên các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

 Gần đây nhất năm 2014, Ban chỉ huy quân sự thành phố Bắc Kạn đảm nhận việc chăm sóc cây cảnh, khuôn viên, bia ghi danh các hùng liệt sỹ Đài tưởng niệm liệt sỹ thành phố Bắc Kạn. Theo đó các cán bộ đơn vị đều nhận thức rõ công việc tham gia đầy đủ quân số, thực hiện chăm sóc cây cảnh, các tấm bia ghi danh các anh hùng liệt sỹ tại khu vực khuôn viên Đài tưởng niệm liệt sỹ thành phố Bắc Kạn luôn sạch sẽ. Tạo điều kiện cho các đoàn cán bộ của tỉnh, thành phố và nhân dân các dân tộc trên địa bàn thành phố Bắc Kạn đến dâng hương.

Trong tháng 7/ 2016 này, nhân kỷ niệm 69 năm ngày thương binh liệt sỹ, đơn vị tiếp tục phát động tham gia nhiều hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” với tấm lòng, trách nhiệm của cán bộ, chiến sỹ quân đội trong thời bình.