Bí thư Thành ủy dự tiếp công dân tuyên truyền, vận động giải phóng mặt bằng Dự án khu dân cư Đức Xuân 4

Sáng ngày 10/8, UBND thành phố Bắc Kạn tổ chức họp tiếp công dân tuyên truyền, vận động các hộ gia đình nhận tiền bồi thường GPMB dự án khu dân cư Đức Xuân 4. Dự và chủ trì có các đồng chí: Cù Ngọc Cường, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố; Dương Hữu Bường, Tỉnh uỷ viên, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND thành phố.

Dự án khu dân cư Đức Xuân 4 triển khai, UBND thành phố đã thu hồi đất của 148 hộ gia đình, cá nhân và 04 tổ chức với tổng diện tích là hơn 480.467m2. Phương án bồi thường, hỗ trợ được UBND thành phố Bắc Kạn phê duyệt tại 07 Quyết định với tổng giá trị là 77 tỷ đồng của 180 hộ gia đình, cá nhân và 03 tổ chức. Đến nay đã thực hiện chi trả được 141 hộ gia đình, cá nhân và 03 tổ chức với tổng số tiền là hơn 50 tỷ đồng. Còn 39 hộ chưa nhất trí nhận tiền (khoảng hơn 26,5 tỷ đồng).

Người dân đối thoại những vướng mắc trong quá trình triển khai dự án với lãnh đạo thành phố Bắc Kạn.

 Tại buổi tiếp công dân, đa số các hộ dân đồng tình với chủ trương thu hồi đất của chính quyền địa phương để triển khai Dự án khu dân cư Đức Xuân 4, nhằm phát triển kết cấu hạ tầng, cảnh quan đô thị, nâng cao đời sống của người dân. Tuy nhiên, người dân chưa đồng thuận về một nội dung như: Việc tuyên truyền, triển khai các văn bản, căn cứ, hướng dẫn, quyết định, mức giá áp dụng thu hồi còn chậm, chưa được công khai, nhiều vướng mắc… Người dân mong muốn khi triển khai thu hồi, triển khai dự án cần minh bạch, chính xác, đúng và đủ các quyền lợi của người dân, văn bản hướng dẫn, mức giá áp dụng và được tái định cư tại chỗ.

Sau khi lắng nghe các ý kiến của các hộ gia đình, đại diện các phòng, ban chuyên môn đã truyền đạt, hướng dẫn một số vấn đề cơ bản về quy trình thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Trong đó, tập trung vào hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật như: Luật đất đai 2013 và các Nghị định, quy định liên quan; các trường hợp Nhà nước thu hồi đất, thẩm quyền thu hồi đất; trình tự, thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng…

Đồng chí Cù Ngọc Cường, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố đối thoại trực tiếp với các hộ gia đình.

 Đồng chí Cù Ngọc Cường, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh. Trong quá trình thực hiện GPMB cần tuân thủ nghiêm trình tự thủ tục, trong việc thiết lập hồ sơ, xác định nguồn gốc đất, kiểm kê, bồi thường cho các hộ dân đảm bảo công bằng, quyền lợi của người dân theo quy định của pháp luật,… Đồng chí Bí thư chia sẻ và cảm ơn người dân đã ủng hộ dự án; các kiến nghị của người dân sẽ được thành phố xem xét, giải quyết thỏa đáng, hỗ trợ kịp thời, đúng quy định và mong các hộ gia đình tiếp tục hỗ trợ địa phương để dự án hoàn thành đúng tiến độ, giúp thành phố Bắc Kạn ngày càng phát triển./.

Minh Cường