Bóng chuyền hơi: Môn thể thao ưa thích của người cao tuổi thị xã Bắc Kạn

Cứ vào khoảng 17giờ các buổi chiều trong ngày, có rất đông người, từ người già đến trẻ có mặt ở trên sân để tham gia luyện tập và chơi môn thể thao này. Theo thống kê của Phòng Văn hóa – Thông tin thị xã Bắc Kạn đến nay, trên địa bàn thị xã đã có 4/8 Câu lạc bộ ( CLB) bóng chuyền hơi. Những phường phát triển mạnh như Đức Xuân, Nguyễn Thị Minh Khai, phường Sông Cầu có tới hàng trăm người tham gia luyện tập và các CLB bóng chuyền hơi được thành lập ở tất cả các phường. Tiêu biểu có CLB bóng chuyền hơi phường Đức Xuân với trên 50 thành viên thường xuyên tham gia luyện tập, các CLB bóng chuyền hơi được tổ chức khá bài bản, chia thành các đội nam, nữ theo lứa tuổi tập luyện, thi đấu một cách thường xuyên. Sự lớn mạnh và chuyên nghiệp của CLB bóng chuyền hơi đã được ghi nhận bằng thành tích ở các giải thi đấu phong trào do tỉnh, thị xã tổ chức. Ông Hoàng Hữu Hòa,  tổ 11 phường Nguyễn Thị Minh Khai, thị xã Bắc Kạn cho biết: Bản thân cũng thường xuyên tham gia, trong quá trình tập nhận thấy tác phong nhanh nhẹn lên, thấy các cơ bắp cứng hơn, không bị nhão như trước

(Chú thích ảnh: Bóng chuyền hơi đã trở thành món ăn tinh thần của người dân thị xã Bắc Kạn) 

Bộ môn này rất phù hợp với sức khoẻ của lớp người trung, cao tuổi. Vì vậy, thời gian qua, môn thể thao này đã phát triển khá mạnh mẽ, nhiều câu lạc bộ (CLB) bóng chuyền hơi đã được thành lập thu hút đông đảo người tham gia luyện tập thường xuyên. Đây là sân chơi nhằm rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe, sảng khoái tinh thần và tình đoàn kết thân ái, sống vui, sống khỏe. Bà Lê Kim Cương ,Chủ tịch Liên đoàn lao động thị xã Bắc Kạn phấn khởi nói: Có môn bóng chuyền hơi chúng tôi cảm thấy rất là vui, bởi vì bóng chuyền hơi phù hợp với tất cả các lứa tuổi già, trẻ, nam, nữ đều có thể tham gia được. Môn bóng chuyền này cũng nâng cao được tinh thần sức khỏe, sau mỗi giờ làm việc mọi người ra đây tạo sân chơi hết sức bổ ích.

Tuy nhiên, không chỉ phát triển mạnh ở 4 phường, hiện bóng chuyền hơi đã được phổ biến rộng rãi ở tất cả 4 xã trên địa bàn thị xã, bóng chuyền hơi đều có bước phát triển mạnh và trở thành niềm yêu thích của mọi lứa tuổi trên địa bàn thị xã. Ông Nông Viết Vỹ, Phó Chủ tịch UBND phường Đức Xuân – thị xã Bắc Kạn khẳng định: Môn bóng chuyền hơi, phù hợp với sức khỏe các cụ người cao tuổi tham gia rèn luyện, tập hợp được đông đảo quần chúng tham gia. Ban chỉ đạo “ Phong trào toàn dân đoàn kết” của phường đã hỗ trợ đầu tư cả về vật chất và tinh thần như: bóng, lưới, sân cho các tổ dân phố để các tổ có điều kiện tham gia luyện tập. Kết quả cho thấy trong phường hiện nay đã phát triển trên 90% tổ dân phố có đội bóng chuyền hơi.

Để duy trì và phát triển môn thể thao này, năm 2013, Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã đã tổ chức lớp tập huấn bóng chuyền hơi cho cán bộ văn hóa xã, phường với mục đích lấy người cao tuổi làm hạt nhân để phổ biến rộng rãi môn thể thao mới này. Trong thời gian tới, phòng sẽ mở thêm các lớp tập huấn để trang bị kiến thức, luật thi đấu… cho đông đảo những người tham gia; phối hợp với các hội, đoàn thể… mở các giải thi đấu phong trào để tạo sự hứng khởi trong luyện tập và thi đấu của các CLB. Ông Ngô Quang Tú – Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Bắc Kạn cho biết: Trong thời gian tới, phòng chuyên môn chúng tôi sẽ mở lớp tập huấn cho cán bộ văn hóa xã hội 8 xã, phường về cách thức tổ chức Câu lạc bộ để cho các đơn vị tổ chức Câu lạc bộ theo đúng hướng dẫn của Bộ Văn hóa Thông tin và Du lịch. Hàng năm đưa vào kế hoạch tổ chức một số giải môn bóng chuyền hơi, giao lưu bóng chuyền hơi nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của địa phương để qua những giải, qua những buổi giao hữu các vận động viên được cọ sát, nâng cao trình độ chuyên môn, tăng tình đoàn kết. Phối hợp với Hội người cao tuổi tỉnh tham gia một số giải bóng chuyền hơi tổ chức tại khu vực.

Được tận mắt chứng kiến hình ảnh các trận đấu bóng chuyền hơi sôi động diễn ra vào mỗi buổi chiều về mới thấy, môn thể thao này đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống và thói quen của mỗi người cao tuổi thị xã Bắc Kạn. Rõ ràng, sự phát triển của môn này đã khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước về đẩy mạnh phát triển thể thao quần chúng, và qua đó, thấy được ý nghĩa thiết thực của phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.