Cải tạo cảnh quan du lịch nông thôn tại xã Dương Quang

(backancity.gov.vn) – Thành phố Bắc Kạn hiện có 8 xã, phường, trong đó xã Dương Quang có vị trí địa lý khá thuận lợi, nằm gần trung tâm phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của thành phố, có đường tỉnh 257 đi qua, có Hồ Nặm Cắt. Đây là cơ sở để phát triển kinh tế, giao lưu buôn bán và phát triển du lịch. Hiện chính quyền và Nhân dân xã Dương Quang đang nỗ lực xây dựng, cải tạo cảnh quan, hướng tới xây dựng làng du lịch nông nghiệp, nông thôn.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Kạn phối hợp với đoàn tư vấn và các đơn vị liên quan khảo sát, xây dựng “Điểm đến du lịch” tại thôn Bản Bung, xã Dương Quang

Thôn Bản Bung, xã Dương Quang hiện có 90 hộ dân, với hơn 400 nhân khẩu, trong đó dân tộc Dao chiếm hơn 90%. Tại đây, có hồ Nặm Cắt, bãi đá tự nhiên, rừng mơ… Cùng với đó,  đồng bào nơi đây luôn chú trọng việc lưu giữ các nét truyền thống văn hóa dân tộc Dao Tiền như: Nếp nhà ở truyền thống, hát Pá Dung, lễ cấp sắc, lễ cầu mùa; nghề thủ công truyền thống và các bài thuốc chữa bệnh dân gian… Đây chính là tiềm năng để người dân nơi đây thu hút du khách gần xa đến tham quan, trải nghiệm.

Ông Bàn Văn Lâm, người có uy tín thôn Bản Bung, xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn chia sẻ: “Chúng tôi luôn tuyên truyền cho người dân giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm. Thực hiện các biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, đảm bảo vệ sinh môi trường,  giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống…”.

Người dân thôn Bản Bung tích cực vệ sinh cảnh quan môi trường

Để từng bước cải tạo cảnh quan du lịch nông thôn tại xã Dương Quang, dựa vào những tiềm năng sẵn có của địa phương, UBND tỉnh Bắc Kạn đã lên kế hoạch Phát triển mô hình du lịch cộng đồng trên địa bàn thành phố, trong đó thôn Bản Bung được lựa chọn là một trong 2 “Điểm đến du lịch” hấp dẫn với mô hình phát triển du lịch cộng đồng gắn với giá trị thiên nhiên và bản sắc văn hóa dân tộc Dao Tiền. Song song với đó, UBND tỉnh cũng vừa phê duyệt Kế hoạch xây dựng mô hình thí điểm “Cải tạo cảnh quan môi trường làng du lịch nông nghiệp nông thôn tại xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn”.  Trong đó sẽ bố trí trồng cây xanh, hoa và hệ thống ghế ngồi, điện chiếu sáng; xây dựng, cải tạo nâng cấp tuyến đường và các bậc lên xuống khu rừng mơ, đồi dứa để du khách checkin, trải nghiệm tại thôn Bản Bung; cải tạo nâng cấp hệ thống điện chiếu sáng ban đêm tại làng cổ Dao đỏ của thôn Bản Bung; trang trí thiết kế các hình ảnh, hoa văn checkin tại cầu Bản Bung…

Bà Phạm Thị Tuyến, Phó Chủ tịch UBND xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Qua công tác tuyên truyền, người dân cũng đã có ý thức phát huy những tiềm năng sẵn có để phát triển kinh tế, gắn với phát triển du lịch. Chúng tôi mong muốn sẽ nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền để Dương Quang phát triển theo hướng du lịch nông thôn…”.

Cùng với sự chủ động của người dân và sự quan tâm của các cấp chính quyền, xã Dương Quang sẽ từng bước trở thành điểm sáng trong phát triển du lịch của thành phố Bắc Kạn gắn với bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát huy các giá trị thiên nhiên, bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc ở địa phương./.

Hoàng Thạc