Cần nhân rộng mô hình cựu chiến binh tự quản

 Khu dân cư nằm dọc đường Kon Tum, quốc lộ 3 đoạn tránh thành phố Bắc Kạn là khu vực có lưu lượng người tham gia giao thông cao, hành lang giao thông hẹp và có nhiều ngõ nhỏ. Vì vậy, đoạn đường này  tiềm ẩn nguy cơ về mất ATGT cũng như cảnh quan môi trường đô thị. Nhưng nhờ phát huy hiệu quả mô hình đoạn đường tự quản của Chi hội cựu chiến binh (CCB) tổ 1A, phường Đức Xuân đoạn đường này trở nên an toàn, sạch đẹp hơn.

Hội viên Chi hội CCB tổ 1A, phường Đức Xuân,thành phố Bắc Kạn tham gia vệ sinh đoạn đường tự quản.

Đi từng ngõ, ngõ từng nhà, dọn dẹp từng góc của khu dân cư, nhắc nhở các hộ kinh doanh cũng như người dân nâng cao ý thức từ việc để xe đúng quy định, không làm khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông, không vứt rác bừa bãi, dọn dẹp vệ sinh cảnh quan môi trường sạch sẽ, trực tiếp hỗ trợ nạn nhân tai nạn giao thông…đó là những hoạt động của hội viên CCB tham gia mô hình đoạn đường tự quản. Họ làm việc với trách nhiệm của một người dân, một người lính vì sự bình yên của nhân dân tại khu dân cư.

Ông Hoàng Quyết Chiến – Chi hội trưởng Chi hội CCB tổ 1A, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Bà con tổ dân phố tin tưởng giao chi hội CCB tự quản đoạn đường hơn 01km. Từ năm 2008, tổ tự quản của Chi hội CCB thành lập, tổ đều hoàn thành nhiệm vụ, mỗi một năm có 02- 03 kỳ quán triệt vệ sinh về nhắc nhở hộ dân kinh doanh không vứt rác bừa bãi để đoạn đường xanh, sạch đẹp, đường thông hè thoáng không xảy ra tai nạn giao thông.”

Khi mới được thành lập, mô hình đoạn đường tự quản của Chi hội CCB tổ 1A hoạt động chưa có kinh nghiệm, nhưng với quyết tâm đem lại trật tự, môi trường khu dân cư xanh, sạch đẹp, nên từng CCB đã làm tốt công tác tuyên truyền, chấn chỉnh lại hoạt động. Từ năm 2015đến nay, mô hình này đã đem lại hiệu quả thiết thực. Ông Nguyễn Ngọc Bích – Bí thư Chi bộ tổ 1A, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Muốn triển khai đạt hiệu quả tốt phải phổ biến triển khai đến các ban, ngành tổ phố được nhân dân ủng hộ. Mong muốn trong thời gian tới tiếp tục duy trì mô hình này vì tổ 1A có hai đoạn đường của 02 hội tự quản, quyết tâm duy trì, nhân rộng mô hình để làm sao đạt hiệu quả càng tốt.”

Ông Hà Nhân Bộ – Phó Chủ tịch Hội CCB phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn chia sẻ: “Tổ chức được lực lượng CCB đoàn kết gương mẫu vì nhân dân phục vụ, các đồng chí rất nhiệt tình với công việc của mình…”

Chi Hội CCB tổ 1A, phường Đức Xuân có 32 hội viên, trong đó có 27 đồng chí tham gia đoạn đường tự quản. Mô hình này là niềm tự hào của CCB khi rời quân ngũ trở về địa phương để tiếp tục đóng góp cho nhân dân, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và xây dựng khu dân cư xanh, sạch đẹp./.

Minh Cường