Cảnh giác với chiêu lừa đảo “mời đi hội thảo để nhận quà”

Lợi dụng việc tổ chức hội thảo để giới thiệu sản phẩm, khuyến mãi, tặng quà rồi bán hàng với giá cao, thậm chí là lừa đảo cầm tiền rồi bỏ trốn, đây không phải là chiêu trò mới, thế nhưng vẫn có nhiều người vì hám lợi mà bị lừa bởi hình thức kinh doanh biến tướng, trá hình này.

Người dân ngỡ ngàng khi phát hiện sản phẩm không rõ nguồn gốc, giá cao gấp nhiều lần giá thị trường, nhưng người bán đã rời đi

Theo phản ánh của một số người dân, sự việc xảy ra vào những ngày đầu tháng 3 vừa qua tại Khách sạn Núi Hoa và Nhà nghỉ Thanh Thanh. Tại đây, đã diễn ra hội thảo giới thiệu sản phẩm, thu hút trên 150 người. Qua thống kê sơ bộ, Sau khi tham dự hội thảo, người mua ít với sản phẩm có giá thấp nhất là 01 chảo trị giá 650.000 đồng, người nhiều nhất với số tiền trên 10 triệu đồng; trung bình mỗi người bỏ ra 02 triệu đồng để mua các sản phẩm. Không chỉ mua hàng với giá tiền cao gấp nhiều lần so với giá thị trường, một số người nộp tiền rồi nhưng chưa kịp nhận hàng thì nhóm người tổ chức hội thảo đã nhanh chóng lên ô tô di chuyển trước sự ngỡ ngàng của chính những người tham dự sự kiện. Bà Trần Thị Thủy – Tổ 10B, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn nói:Tôi đi vay tiền để mua nồi cơm này, nhà tôi chỉ có 02 mẹ con, con thì bị bệnh tật nhiều năm nay, bản thân tôi đi phụ xây để nuôi con, nay bị họ lừa rồi, không biết lấy tiền đâu để trả.”

Bà Đồng Thị Tơ- Tổ 6, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Họ nói là mua sản phẩm nào thì sẽ trả lại tương đương, ví dụ mua cái chảo này 650 nghìn đồng thì họ sẽ trả lại cho 650 nghìn đồng, nhưng họ làm ví dụ 1, 2 cái thôi. Tức là sản phẩm này sẽ được trả lại giá trị tương đương với giá trị hiện thực của sản phẩm, chứ chúng cháu không lấy của ai, không xin ai. Các cô là những người gián tiếp quảng cáo cho chúng cháu để sau này chúng cháu mở đại lýnhư vậy chúng tôi mới tin. Nhưng nó vừa lấy tiền xong thì chạy luôn.”

Đây là những chiêu trò cũ nhưng nhiều người vẫn nhanh chóng sập bẫy. Theo người dân cho biết, điều lạ là thành phần tham dự hội thảo đã được ghi rõ trên tờ giấy mời là chỉ các cô, các chị, các mẹ; chủ yếu là người trung tuổi trở lên, còn thanh niên thì không được vào tham dự. Trên giấy mời cũng ghi những món quà tặng sẽ được trao cho khách mời nhưng phải đến đúng giờ. Các đối tượng giở chiêu trò hết sức tinh vi, đánh đúng vào tâm lý người già nên “dàn cảnh” theo hình thức bán hàng, tặng quà khuyến mãi. Thời gian trao quà lại vào thời điểm buổi trưa, tâm lý người cao tuổi không trao đổi với gia đình và cứ thế “lặng lẽ” tới tham dự và khi buổi hội thảo giới thiệu sản phẩm “lộ mặt” thì họ mới “ngã ngửa” là bị lừa. Người ít thì cũng mất vài trăm, người nhiều thì mất vài triệu đến cả chục triệu đồng.

Theo các cơ quan chức năng cho biết, chiêu trò lừa đảo bán hàng bằng chương trình khuyến mại, “tri ân khách hàng” không phải là mới và cũng đã được cảnh báo bằng nhiều hình thức nhưng nay vẫn tái diễn với nhiều thủ đoạn tinh vi hơn khiến nhiều người bị mắc lừa, mất tiền oan. Lực lượng chức năng đã xử lý hành chính không ít vụ việc tổ chức khuyến mại không đúng quy định; bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ông Trần Văn Khánh – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn cho biết:”Theo phản ánh người dân về việc một nhóm người có dấu hiệu bán hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, lực lượng quản lý thị trường đã đi xác minh. Tuy nhiên thời điểm đó, lực lượng tới địa điểm đơn vị đó tổ chức thì không còn diễn ra và đã di chuyển. Để bảo đảm quyền lợi cho người dân, tôi mong muốn chính quyền cơ sở, tổ dân phố phối hợp chặt chẽ với lực lượng quản lý thị trường, kịp thời có thông tin, xác minh thông tin, để việc cung ứng hàng hóa đúng quy định pháp luật.”

Chiêu trò tổ chức hội thảo khuyến mãi, hứa hẹn với những món quà hấp dẫn như chuyến du lịch 0 đồng, hay tặng những phần quà tương đương với giá trị sản phẩm người dân mua… đã từng xảy ra trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Song nhiều người dân vì thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin, trong khi đó các đối tượng thực hiện nhiều chiêu trò tinh vi đánh vào lòng tham của người dân, và thế là những nạn nhân mới lại sập bẫy. Thiết nghĩ, trong thời gian tới, để những chiêu trò này không còn tái diễn, bên cạnh sự quản lý chặt chẽ của chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành liên quan thì mỗi người dân hãy cảnh giác, hãy trở thành những người tiêu dùng thông thái./.

Hoàng Thạc