Chi bộ cơ quan Thành ủy Bắc Kạn về nguồn khu di tích “K9 – Đá Chông”

(backancity.gov.vn) – Thực hiện theo kế hoạch, ngày 15/6/2024, Chi bộ cơ quan Thành ủy  Bắc Kạn đã tổ chức chương trình về nguồn sinh hoạt chuyên đề tại Khu di tích lịch sử K9 (Đá Chông, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội).

Xuất phát từ trung tâm thành phố Bắc Kạn vượt quãng đường hơn 200 km, các đảng viên trong Chi bộ cơ quan Thành ủy Bắc Kạn có dịp về nguồn sinh hoạt chuyên đề tại khu di tích “K9 – Đá Chông”. Mọi người ai cũng đều háo hức, mong chờ chuyến đi này. Trong bộ trang phục chỉnh tề, đẹp nhất, các đảng viên chi bộ đến thăm di tích với thật nhiều cảm xúc phấn khởi và tự hào.

Chi bộ cơ quan Thành ủy Bắc Kạn chụp ảnh lưu niệm tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Rất nhiều đảng viên Chi bộ cơ quan Thành ủy Bắc Kạn khi lần đầu tiên được đặt chân tới khu du tích K9 – đá Chông nói rằng, trước đây do tính chất công việc, điều kiện công tác, chưa có dịp về tham quan di tích. Chuyến đi này đã thỏa lòng mong ước, xen lẫn tự hào của người đảng viên được sinh hoạt chuyên đề tại địa chỉ đỏ. Đối với một số đảng viên trong chi bộ đã từng đến K9 – đá Chông vài lần, chuyến về nguồn lần này vô cùng đặc biệt khi nhận thấy sự đổi mới, khang trang của khu di tích, từ khu nhà điều hành, bãi dừng đỗ xe đến các tuyến đường, điểm di tích, dừng nghỉ và lối lên tham quan sạch, đẹp,…

Giữa không gian yên tĩnh, rộng lớn khoảng 234 ha của khu di tích K9 – đá Chông, ngoài diện tích cây cối tự nhiên, những hàng cây trồng hai bên vệ đường ngay từ cổng vào di tích đến từng phân khu được chăm sóc tốt, thẳng tắp vươn lên trời xanh. Nhiều loại cây ăn quả được trồng xung quanh cạnh bờ ao. Ngồi nghỉ ghế đá dưới tán cây, ngắm nhìn chiếc ao lớn, mọi người đều cảm nhận được sự mát mẻ, không khí trong lành giữa thời tiết oi bức, nắng nóng.

Sau khi di chuyển bằng xe điện khoảng 700m dọc theo bờ ao, điểm đầu tiên mà Chi bộ cơ quan Thành ủy Bắc Kạn ghé thăm Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tại đây, 32 đảng viên trong chi bộ đã thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ, bày tỏ sự biết ơn sâu sắc công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam; Người đã cống hiến, hy sinh trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, đấu tranh cho hòa bình và hạnh phúc của nhân dân.

Chi bộ cơ quan Thành ủy có dịp dâng hương, dâng hoa tại đỉnh u rồng

Khu di tích K9 nằm bên bờ sông Đà, là một trong những địa danh lịch sử, văn hóa, di tích đặc biệt gắn liền với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là nơi Bác Hồ và Bộ Chính trị từng ở và làm việc, đồng thời cũng chính là nơi lưu giữ và bảo quản thi hài Người trong thời gian từ năm 1969 đến năm 1975. Qua tham quan, nghe các thuyết minh viên tái hiện những dấu mốc lịch sử quan trọng của Khu di tích K9 qua từng tên gọi khác nhau gắn với từng giai đoạn lịch sử của dân tộc. Mỗi điểm tham quan càng giúp các đảng viên chi bộ hiểu sâu sắc hơn về địa chỉ đỏ này.

Các đảng viên chi bộ tham quan nhà sàn tại khu di tích

Con đường lát sỏi, đá cuội phía trước nhà sàn

Trong hành trình tham quan, Đoàn đã đến tham quan khu nhà để những chiếc xe từng trở thi hài Bác Hồ từ Hà Nội về khu du tích K9 – đá chông và ngược lại. Theo thời gian, những chiếc xe vẫn được bảo quản nguyên vẹn, phục vụ nhu cầu tham quan cho các đoàn khách. Điều đặc biệt và níu giữ các đảng viên chi bộ tham quan là căn nhà hai tầng, được thiết kế theo kiểu nhà sàn, ngôi nhà quen thuộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hà Nội. Xung quanh nhà được trải đá cuội vì Bác bảo, trải đá cuội để có ai hay con vật gì xâm phạm thì biết ngay và cũng để rèn luyện sức khỏe, chân trần đi trên sỏi rất tốt, như là một cách để massage. Vì vậy ngôi nhà còn được gọi với cái tên thân mật là “Nhà sàn”. Nhà được gắn biển “Nhà làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ 1960 đến 1969”. Nơi đây đã được chính Bác chọn làm căn cứ để Bác cùng với Bộ Chính trị làm việc, quyết định một số vấn đề về kháng chiến chống Mỹ cứu nước và xây dựng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc, điều đó càng làm ý nghĩa của công trình tăng lên.

Mỏm đá nhọn như cây chông, lưỡi mác mọc thẳng lên trời

Men theo lối “nhà sàn” đi xuống, các đảng viên Chi bộ cơ quan Thành ủy có dịp dâng hương, dâng hoa, thắp những nén hương linh thiêng và nghe kể truyền thuyết về đỉnh u rồng. Qua lời giới thiệu của thuyết minh viên, trong khuôn viên K9, xuôi về sườn đồi phía sông Đà, có ba mỏm đá thẳng đứng, nhọn như cây chông, lưỡi mác mọc thẳng lên trời. Theo tích xưa kể lại, cả khu Đá Chông như một con rồng uốn khúc. Đỉnh núi cao nhất phía Đông Bắc được người dân gọi là đỉnh U Rồng. Điểm tham quan cuối là thăm khu nhà giữ gìn thi thể Bác.

Hiện nay, Khu K9 đã được quan tâm đầu tư, tôn tạo ngày càng khang trang, bề thế. Với những giá trị vật thể và phi vật thể được lưu giữ về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu K9 đã trở thành di tích lịch sử-văn hóa đặc biệt, một địa chỉ quan trọng để đồng bào, chiến sĩ cả nước và khách tham quan đến tưởng nhớ, tỏ lòng tôn kính vị lãnh tụ kính yêu của Ðảng và nhân dân Việt Nam.

Với khoảng 2 giờ đồng hồ tham quan khu di tích K9 – đá Chông, chuyến đi của Chi bộ cơ quan Thành ủy Bắc Kạn mang lại thật nhiều ý nghĩa về giáo dục truyền thống cho cán bộ, đảng viên. Trong ngày hành trình về với K9 – đá Chông, Chi bộ cơ quan Thành ủy Bắc Kạn được gặp gỡ một số đoàn khách đến từ một số tỉnh, thành phố trong cả nước và quê hương Bắc Kạn cùng tìm về địa chỉ đỏ./.

Triệu Biển