Chi bộ II, Trường THCS Bắc Kạn học tập và làm theo lời Bác

Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh là yếu tố quan trọng, nhằm góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ giáo viên tấm huyết với nghề, có phẩm chất đạo đức  tốt, trong những năm qua,  Chi bộ II Trường  THCS Bắc Kạn đã nghiêm túc triển khai các chuyên đề về tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh đến toàn thể cán bộ giáo viên trong Chi bộ và học sinh trong nhà trường.

Chi bộ II, Trường  THCS Bắc Kạn hiện có 12 đảng viên trên tổng số 17 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Với nhiệm vụ chính giảng dạy các môn khoa học xã hội như ngữ văn, lịch sử , GDCD, Ngoại ngữ. Để việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh đạt hiệu quả cao, Chi bộ trường đã cụ thể hóa  các nội dung thông qua những hoạt động giáo dục  như: Đổi mới phương pháp dạy học, phấn đấu mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức  tự học và sáng tạo, từng bước đẩy lùi tiêu cực trong kiểm tra, thi cử, nói không với bệnh thành tích trong giáo dục, nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo”. Chi bộ còn gắn việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức  Hồ Chí Minh với việc triển khai  cuộc vận động  “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, lồng ghép nội dung học tập và làm theo Bác  trong các môn học, trong các  buổi sinh hoạt tập thể hàng tuần. Bên cạnh đó, Chi bộ trường cũng thường xuyên hưởng ứng các hoạt động thể dục thể thao- văn hóa, văn nghệ nhằm tạo điều kiện  cho cán bộ giáo viên, học sinh  có cơ hội  giao lưu rèn luyện thân thể  theo gương Bác.

 Trong năm học, Chi  bộ  tổ chức cho cán bộ , công nhân viên và giáo viên đăng ký nội dung phấn đấu học tập  và làm theo Bác theo chuyên đề từng năm . Theo đó, mỗi cán bộ giáo viên, nhân viên đăng ký những việc làm thiết thực, những đổi mới trong năm, giữ gìn phẩm chất cao đẹp của người giáo viên; trong đó, Chi ủy luôn thực hiện tốt việc  nêu gương đi đầu trong mọi hoạt động, luôn lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cán bộ giáo viên, công nhân viên, thường xuyên trao đổi về chuyên môn cũng như những vướng mắc, khó khăn.

                Để thực hiện tốt nhiệm vụ, nâng cao chất lượng giáo dục, Chi bộ luôn chú trọng đến công tác nâng cao  trình độ nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ giáo viên, ngoài việc tham dự các khóa học, tập huấn do Phòng Giáo dục và Đào tạo và Sở giáo dục tổ chức, đội ngũ giáo viên  còn tham gia các chuyên đề, các tiết dạy minh họa của đồng nghiệp; qua đó giúp bồi dưỡng nâng cao tay nghề . Đến nay 100% giáo viên trong chi bộ đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn .100% giáo viên  ứng dụng thành thạo công nghệ thông tin vào công tác soạn giảng. Năm học 2015-2016, Chi bộ có 15 giáo viên giỏi cấp trường , 08 giáo viên giỏi cấp thành phố và 03 giáo viên giỏi cấp tỉnh. Trong công tác đổi mới  phương pháp dạy học, nhà trường đã quan tâm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy  và  trong các hoạt động giáo dục, sinh hoạt ngoại khóa. Nhờ đó, học sinh chủ động, hăng say hơn trong các giờ học, hiệu quả giảng dạy theo đó cũng được nâng lên.

Nhờ sự nỗ lực không ngừng của thầy và trò, hàng năm tỷ lệ học sinh trúng tuyển vào THPT luôn đạt ở mức cao trong thành phố. Song song với chất lượng giáo dục, cuối năm học, chất lượng học sinh giỏi được giữ vững trong tốp đầu của thành phố.  Năm học 2016- 2017, tỷ lệ học sinh khá giỏi của nhà trường đạt trên 66 % ; trong đó học sinh giỏi các môn văn hóa cấp thành phố đạt 150 giải, cấp tỉnh đạt 56 giải. Bên cạnh hoạt động dạy và học, cán bộ giáo viện  và học sinh nhà trường còn tích cực tham gia  công tác từ thiện nhân đạo, quan tâm giúp đỡ học sinh nghèo…với tổng số tiền trên hai chục triệu đồng mỗi năm. Cô Nguyễn Thị Loan- Bí thư Chi bộ II, trường THCS Bắc Kạn cho biết: “ Việc thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức phong cách Hồ Chí Minh là rất quan trọng và cần thiết không những đáp ứng yêu cầu trước mắt mà còn đáp ứng được ý nghĩa cơ bản và lâu dài đốivới sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân. Khi nhận được kế hoạch làm theo Bác Chi bộ II, Trường THCS Bắc Kạn đã xây dựng chương trình hành động cụ thể và làm rõ nội dung triển khai đến tất cả cán bộ giáo viên, công nhân viên và sau khi triển khai đều được sự hưởng ứng tích cực cán bộ, giáo viên. Ngoài ra, thông qua việc học và làm theo Bác,  mỗi cán bộ giáo viên đều lồng ghép nội dung vào các tiết dạy  như : ngữ  văn, giáo dục công dân, các hoạt động ngoài giờ cũng như các chương trình của đoàn, đội tổ chức”.

Với những kết quả đạt được, nhiều năm liền tổ Văn –Sử đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến và Chi bộ được công nhận trong sạch vững mạnh.Trong 02 năm 2016 và  2017, Chi bộ cũng được Đảng ủy Trường THCS Bắc Kạn khen thưởng Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Năm 2018 Chi bộ được UBND thành phố Bắc Kạn tặng giấy khen có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.