Chi hội trưởng Nông dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế ở Nông Thượng

Sinh ra và lớn lên ở Ninh Bình, song do cuộc sống khó khăn, năm 1990 ông Bùi Văn Minh cùng vợ con lên Bắc Kạn lập nghiệp. Khi mới lên đây, gia đình ông không có của cải gì đáng giá. Với quyết tâm không để cái nghèo đeo bám, ông Minh đã làm nhiều nghề để kiếm sống. Ban đầu là làm ruộng, kiếm củi, đóng gạch thuê, trông nom rừng cho lâm trường. Đến năm 1998 ông Minh được Nhà nước giao đất, giao rừng, với tổng diện tích rừng được quản lý là 7 ha, ông tập trung trồng keo. Nhờ chăm sóc tốt nên sau hơn chục năm trồng, rừng keo đã cho khai thác, giúp gia đình ông thu về trên 300 triệu đồng. Khi đã có chút vốn liếng trong tay, năm 2004 ông Minh bắt đầu đầu tư vào phát triển chăn nuôi, từ  nuôi cá, nuôi dê, trâu, lợn rừng cho đến nuôi gà, vịt và chim bồ câu, ông đều rất chăm chút, nhờ vậy đàn vật nuôi của gia đình luôn phát triển tốt, mang lại nguồn lợi không nhỏ. Ông Bùi Văn Minh – Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Nam Đội Thân, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn cho biếtNhư gà nhà  tôi cũng vào cỡ 300 con, hiện giờ cũng chỉ còn hơn 100 con nữa thôi, cũng bán đi được một số rồi, bán rất là được giá. Hay là chim bồ câu cũng thế, nó rất là nhàn, chỉ có cho ăn và cho uống nước thôi, chẳng có gì, cứ mỗi một tháng có 02 lần là đi bán. Các khách nhà hàng rồi bà con người ta mua về tẩm bổ những người ốm hay là cho cháu nhỏ, người ta mua là chúng tôi cũng có lãi”.

 Ông Bùi Văn Minh hiện đã 65 tuổi, ở cái tuổi sức khỏe không còn dẻo dai, thế nhưng ông vừa tham gia công tác xã hội, vừa tích cực làm kinh tế. Năm 2010 ông được bầu làm Chi hội trưởng Chi Hội CCB của thôn Nam Đội Thân. Đến năm 2012 ông tiếp tục được nhân dân tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi Hội nông dân. Trong thời gian kiêm nhiệm 2 vai trò này, ông được đi nhiều nơi thăm quan nhiều mô hình làm kinh tế giỏi, được tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi, vì vậy ông đã tìm tòi, học hỏi những mô hình hay, những phương thức sản xuất mới, từ đó đúc rút được nhiều kinh nghiệm quý để áp dụng vào thực tế. Nhờ vậy việc phát triển kinh tế của gia đình người Chi hội trưởng này đã thu được hiệu quả, cuộc sống ngày càng khấm khá. Ông Bùi Văn Minh – Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Nam Đội Thân, xã Nông Thượng, thành phố Bắc KạnNói chung mình đã có nghề trong tay rồi thì mình phải học hỏi, phải tập huân, thường xuyên được tập huấn, được học hỏi qua sách vở, đồng thời có cái gì chưa hiểu, chưa biết thì mình lại hỏi, hỏi đài thôi thì người ta sẽ hướng dẫn cho mình và thuốc thang thì nó sẽ không vấn đề gì”

Thành quả mà ông Bùi Văn Minh có được trong gần 30 năm qua, ngoài những nỗ lực của bản thân còn có sự giúp sức, hỗ trợ đắc lực của vợ là bà Đinh Thị Chiến. Dù gặp khó khăn trong phát âm và đôi tai không còn nghe rõ, song bà Chiến luôn tần tảo, phụ giúp ông nhiều công việc gia đình và trở thành hậu phương vững chắc để chồng yên tâm tham gia hoạt động đoàn thể.     Hiện nay ông Bùi Văn Minh đang tiếp tục đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, tăng cường áp dụng các tiến bộ KHKT vào chăm sóc, đồng thời đầu tư thêm những giống vật nuôi chất lượng, sạch bệnh nhằm cung cấp cho thị trường những sản phẩm an toàn, đảm bảo cho sức khỏe người sử dụng .