Chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm: Hiệu quả từ một mô hình mới

Đầu tháng 6 năm 2017, Ban chỉ đạo triển khai dự án “Mô hình chợ thí điểm đảm bảo VSATTP tỉnh Bắc Kạn” đã ban hành kế hoạch triển khai xây dựng chợ thí điểm bảo đảm ATVSTP tại chợ Đức Xuân. Theo ôngNgô Thanh Thủy – Giám đốc công ty Cổ phần Chợ Bắc Kạn, thực hiện chỉ đạo của UBND TP và Sở Công Thương, BQL chợ đã tổ chức họp lấy ý kiến của các tiểu thương kinh doanh để thống nhất thiết kế thi công và dự toán công trình gồm nhà lồng được nâng cấp và bàn bán hàng trong nhà lồng, bảng biển của từng hộ kinh doanh để trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Kết quả, có 90 hộ kinh doanh các mặt hàng như: Thực phẩm tươi sống, hàng khô, thực phẩm chế biến sẵn đảm bảo tiêu chuẩn tham gia dự án mô hình chợ VSATTP.

Mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm

Chợ Đức Xuân, Thành phố Bắc Kạn do công ty cổ phần Chợ Bắc Kạn quản lý, khai thác. Chợ có quy mô hạng 2 với 11.000m2, có 405 điểm kinh doanh và hiện có 345 hộ kinh doanh cố định và khoảng 200 hộ kinh doanh lưu động. Mặt bằng khu đất xây dựng chợ là 6.000 m2, diện tích xây dựng nhà chợ và các công trình phụ trợ khác là 2.000m2 diện tích sân bãi và đường giao thông  là 3.000m2. Năm 2016 Công ty cổ phần Chợ Bắc Kạn đã đầu tư 4,7 tỷ đồng để nâng cấp, cải tạo chợ. Ông Ngô Thanh Thủy- Giám đốc công ty Cổ phần Chợ Bắc Kạn cho biết “Chợ Đức Xuân  là một trong 4 chợ trên toàn quốc được Bộ Công Thương công nhận là “Mô hình thí điểm chợ an toàn thực phẩm” Mô hình này được bà con tiểu thương tại chợ đồng tình ủng hộ, các tiểu thương được  hưởng các quền lợi như: Tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, khám sức khỏe định ký, biển hiệu, tủ kính, cấp phát thùng rác”

Tổng số hộ kinh doanh thựch phẩm cố định tại chợ là 135 hộ chiếm 39,13% trong tổng số hộ kinh doanh tại chợ. Công trình hạ tầng công cộng của chợ phục vụ công tác bảo đảm ATTP được công ty cổ phần Chợ Bắc Kạn đầu tư, thường xuyên kiểm tra, kịp thời sửa chữa, bổ sung khi hư hỏng. Đồng thời công ty cũng bước đầu triển khai thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát ATTP tại chợ như: Tuyên truyền phổ biến các quy định của Pháp luật về ATTP, cảnh báo về một số thực phẩm không nên dùng, đôn đốc các hộ kinh doanh thực hiện vệ sinh môi trường.

          Sau hơn 6 tháng triển khai, bước đầu mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực, các hộ tiểu thương đều chấp hành tốt các quy định về VSATTP. Bà Mai Thị Huyền, tiểu thương tham gia dự án chợ bảo đảm VSATTP ở chợ Đức Xuân, cho biết “Từ ngày được tham gia dự án, quầy hàng của bà luôn khang trang, sạch sẽ nên thu hút khá đông khách hàng, mọi người đến chợ đều khen chợ gọn gàng, sạch đẹp”

Nhiều hộ tiểu thương chưa tham gia dự án cũng đã quan tâm vệ sinh tốt hơn khu vực kinh doanh, góp phần ủng hộ để tiếp tục xây dựng hoàn chỉnh mô hình chợ VSATTP cho các ngành hàng còn lại. Tham gia dự án “Mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2017” ngoài việc được tập huấn các hộ kinh doanh được hỗ trợ làm biển hiệu, tủ kính, được cấp phát thùng rác, được khám sức khỏe định kỳ miễn phí .

Các quầy hàng được sắp xếp gọn gàng

Trên cơ sở các tiêu chí chợ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đã nêu trong Dự án công ty Cổ phần chợ Bắc Kạn sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các hộ kinh doanh và người tiêu dùng bằng nhiều hình thức như thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của chợ; tổ chức lớp tập huấn cho các hộ kinh doanh thực phẩm tại chợ…Tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong công tác kiểm tra và xử lý vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ, tạo môi trường kinh doanh mua bán thực phẩm an toàn, thuận tiện cho nhân dân trên địa bàn thành phố./.