Chủ động nguồn nước để phục vụ sản xuất

Để đảm báo nước tưới tiêu cho sản xuất vụ xuân, công tác duy tu, sửa chữa hệ thống các công trình thủy lợi được ngành liên quan cùng chính quyền địa phương thành phố Bắc Kạn quan tâm và tích cực triển khai.

Người dân thành phố chủ động tu sửa, nạo vét hệ thống mương phục vụ sản xuất

Con kênh dài khoảng 01km, cung cấp nước tưới cho 2,5ha diện tích cánh đồng lúa thôn Nà Dì, xã Dương Quang được xã hỗ trợ 17 rọ thép, người dân bỏ công để đắp phai dẫn nước vào ruộng. Vào mùa mưa lũ hàng năm, hầu hết các rọ thép đều bị hư hỏng và phải đầu tư mới. Để khắc phục, sửa chữa những công trình thủy lợi bị hỏng đảm bảo nước tưới cho vụ xuân, UBND xã Dương Quang đã có văn bản tới các thôn chỉ đạo bà con chủ động tu sửa, nạo vét các công trình đảm bảo kịp thời phục vụ sản xuất. Đặc biệt tổ dùng nước ở địa phương thường xuyên kiểm tra để lập phương án sửa chữa, khắc phục những công trình bị hỏng.

Ông Hoàng Văn Bách – Phó Chủ tịch UBND xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn cho biết:  Căn cứ vào nguồn thủy lợi phí hàng năm, chúng tôi đã phân bổ điều tiết đảm bảo làm sao các công trình thủy lợi này thường xuyên được duy tu, bảo dưỡng, đảm bảo việc vận hành nước tưới tiêu phục vụ sản xuất. Các công trình thủy lợi cơ bản đều là những công trình phai tạm, vì thế khi mà mùa mưa lũ xảy ra các công trình này hay bị hỏng nên việc sửa chữa khắc phục kịp thời cũng gặp nhiều khó khăn cũng như kinh phí để giúp bà con sửa chữa, nạo vét. Nếu vượt quá ngân sách của xã thì cũng đề nghị lên cấp trên hỗ trợ kịp thời.

Thành phố Bắc Kạn hiện có hơn 60 công trình thủy lợi, trong đó hơn 30 công trình do Công ty TNHH MTV quản lý, khai thác công trình thủy lợi Bắc Kạn quản lý, còn lại là do các địa phương quản lý. Để đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho sản xuất vụ xuân, ngay từ đầu năm phòng Kinh tế thành phố đã có kế hoạch gửi các địa phương rà soát lại các công trình thủy lợi trên địa bàn, có báo cáo kịp thời để lên phương án sửa chữa, khắc phục những công trình bị xuống cấp. Đặc biệt các đơn vị liên quan cũng thành lập đoàn kiểm tra xuống tận các địa phương hướng dẫn, đôn đốc bà con nạo vét kênh mương đảm bảo nước tưới tiêu cho cây trồng.

Ông Phạm Ngọc Thịnh – Phó trưởng Phòng Kinh tế thành phố Bắc Kạn cho biết:  “Qua kiểm tra cho thấy các địa phương đều thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về các công trình thủy lợi tương đối tốt. Thứ hai về các công trình thủy lợi phục vụ công tác tưới tiêu cho các diện tích cây trồng trên địa bàn thành phố Bắc Kạn cơ bản đảm bảo. Cho đến nay, các công trình đảm bảo cung cấp nước tưới tiêu cho người dân.  Đối với những công trình có hiện tượng sụt lún hay là nứt gãy thì chúng tôi cũng làm việc với các bên và phối hợp với Trạm Quản lý thủy nông thành phố và các xã, phường khẩn trương sửa chữa, nâng cấp đảm bảo tưới tiêu cho các diện tích cây trồng trên địa bàn.

Để phục vụ tốt nguồn nước tưới tiêu cho hơn 300 ha lúa vụ xuân và cây rau màu khác,  các cơ quan chuyên môn, địa phương và nhân dân tiếp tục tăng cường rà soát những diện tích có khả năng bị hạn để có phương án chống hạn kịp thời. Đồng thời chấp hành nghiêm ngặt việc điều tiết nước, đảm bảo quy trình vận hành theo hướng tiết kiệm, chống lãng phí./.

Minh Cường