Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Long Hải kiểm tra công tác phòng chống thiên tai tại thành phố Bắc Kạn

Sáng ngày 05/5, đồng chí Nguyễn Long Hải – Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện một số sở, ngành của tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai tại thành phố Bắc Kạn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Long Hải cùng đoàn công tác thị sát một số vị trí sạt lở tại xã Dương Quang

Trước khi làm việc với lãnh đạo UBND thành phố, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra thực tế tại một số điểm có nguy cơ sạt lở tại xã Dương Quang và phường Đức Xuân.

Theo báo cáo của UBND thành phố Bắc Kạn: Trong 4 tháng đầu năm 2021, thành phố kịp thời nắm bắt các thông tin, diễn biến tình hình thời tiết, thiệt hại do thiên tai gây ra. Đôn đốc các đơn vị, địa phương thực hiện nhiệm vụ theo phương châm “Bốn tại chỗ” gồm chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cầu tại chỗ; đảm bảo 03 giai đoạn trước, trong và sau thiên tai; phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Bố trí lực lượng, phương tiện thường trực cứu hộ, cứu nạn, sẵn sàng tham gia ứng cứu khi có yêu cầu. Tổ chức rà soát, thống kê và phân loại các hộ dân, các điểm, khu vực, công trình nằm trong khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng do thiên tai xảy ra. 8/8 xã, phường đã kiện toàn BCĐ cấp xã và phân công các thành viên phụ trách các thôn, tổ dân phố, kịp thời thông báo đến nhân dân các công điện, các văn bản chỉ đạo của thành phố.

Hiện toàn thành phố có: 44 điểm nguy cơ sạt lở, ngập lụt, lũ ống, lũ quét. Có 287 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở, ngập lụt, lũ ống, lũ quét. Có một số công trình đang triển khai tại địa bàn gồm: Công trình Hồ chứa nước nặm cắt. Thi công được 95% khối lượng, hiện đang thi công ốp mặt đập là hoàn thiện. Công trình Thủy điện Thác Giềng, hiện công trình đã đi vào hoạt động từ đầu tháng 3/2021; Đập dâng nước Sông Cầu. Nhìn chung các công trình đang đẩy nhanh tiến độ thi công, xây dựng phương án PCTT, phối hợp chính quyền địa phương làm tốt công tác PCTT.

         Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

          Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Long Hải đề nghị thành phố Bắc Kạn cần làm tốt một số nhiệm vụ như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống thiên tai trong mùa mưa bão; tiếp tục cụ thể hóa các phương án phòng, chống thiên tai trên địa bàn với tinh thần chủ động không chủ quan; tăng cường quản lý hoạt động đường thủy trong khu vực lòng hồ theo quy định; phối hợp tốt với các đơn vị trong việc quản lý công trình thủy lợi, thủy điện, có quy trình vận hành, điều tiết nước hợp lý tránh tình trạng ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống sinh hoạt của Nhân dân trên địa bàn và phía hạ lưu…/.

Đặng Tuyết