Chuẩn bị hàng nông sản xuất khẩu đầu năm

Những năm gần đây, nông sản thành phố Bắc Kạn đã khẳng định được thương hiệu, chất lượng vượt qua khỏi biên giới Việt Nam xuất sang thị trường các nước khó tính. Đây là tín hiệu mừng đối với ngành nông nghiệp của địa phương.

Công nhân Công ty Cổ phần nông sản Bắc Kạn đóng gói sản phẩm tinh bột nghệ

Đơn hàng 40 tấn nghệ, gừng thái lát đang được các công nhân của Công ty Cổ phần Nông sản Bắc Kạn chuẩn bị để kịp xuất sang thị trường Anh Quốc theo hợp đồng. Trong đó, 10 tấn nghệ thái lát phải hoàn thiện xuất cho đối tác trong tháng 2 này. Công nhân được huy động để thực hiện từ ngay sau tết Nguyên đán 2023. Các loại máy rửa củ, thái, sấy đang hoạt động hết công suất trong những ngày đầu năm. Đây không chỉ là tín hiệu vui đối với Công ty mà còn mang lại niềm vui được mùa, được giá cho bà con trồng nghệ, gừng. Hiện nay, đơn vị đang liên kết với trên 1.000 hộ dân thuộc các huyện Pác Nặm, Bạch Thông trồng và bao tiêu sản phẩm này với giá cả ổn định. Quy trình trồng, chăm sóc phải đảm bảo theo tiêu chuẩn Oganic xuất sang thị trường nước ngoài.

Bà Lê Thị Hương, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần nông sản Bắc Kạn cho biết: “Từ tháng 2 đến tháng 4 chúng tôi tập trung làm xong đơn hàng nghệ, đặc biệt là đơn 30 tấn gừng thái lát. Chúng tôi đang tuyển thêm nhân công để đẩy nhanh tiến độ sản xuất. Năm 2022 là một năm thành công của công ty, các sản phẩm bán ở thị trường trong nước và nước ngoài đều bán rất là tốt. Nhận được nhiều đơn hàng, các đơn hàng lẻ trong nước cũng bán chạy. Vì người dân ngày càng quan tâm đến dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Hi vọng năm 2023 sẽ làm tốt gấp 3 đến 4 lần năm ngoái…”

Hệ thống máy móc của công ty hiện đang thực hiện được 03 tấn củ tươi trên ngày. Con số này chưa đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ sản phẩm của đơn vị. Để đáp ứng các đơn hàng ngay từ đầu năm, các công nhân đã phải tăng công suất hơn thường ngày. Chị Cao Thu Thảo, Công nhân Công ty Cổ phần nông sản Bắc Kạn chia sẻ: “Mình làm ở đây năm thứ 4 rồi, lương bây giờ thấy cũng tạm ổn. Mong muốn công ty ngày một phát triển để tăng tiền thưởng, tiền lương cho công nhân hơn nữa.”

Năm 2022, công ty đã xuất sang thị trường nước ngoài gần 300 tấn nghệ, gừng thái lát. Ở thị trường trong nước đã xuất xưởng 10 tấn tinh bột nghệ, 01 tấn cucurmin. Tổng doanh thu hơn 08 tỷ đồng, là một tín hiệu vui đối với sản xuất nông sản của Bắc Kạn. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, đơn vị tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, liên kết với bà con địa phương trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn Oganic. Bà Lê Thị Hương, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần nông sản Bắc Kạn cho biết thêm: “Năm 2023 chúng tôi sẽ mở rộng thêm nhà xưởng vì đơn hàng rất nhiều nhưng với năng lực có hạn nên chúng tôi không thể nào ôm hết được. Ngay đầu năm có đơn hàng nghệ củ sấy nhưng chúng tôi không nhận được vì diện tích nhà xưởng cũng như quy mô chưa thể một lúc nhận được nhiều đơn hàng. Chúng tôi xác định chắc chắn đơn hàng nào làm được trong tầm tay thì sẽ làm”

Để có tên trên bản đồ các sản phẩm đạt tiêu chuẩn Oganic thế giới, sản phẩm gừng nghệ thái lát của Công ty Cổ phần nông sản Bắc Kạn phải trải qua các công đoạn kiểm tra ngặt nghèo. Điều này không những nâng tầm giá trị nông sản địa phương mà còn góp phần làm thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp sạch của bà con./.

                                      Hoàng Thạc