Chung sức trẻ tri ân người có công

Tháng Bảy hằng năm luôn là dịp đặc biệt với tuổi trẻ thành phố Bắc Kạn được thực hiện các công trình, phần việc cụ thể, thiết thực tỏ lòng biết ơn, tri ân sâu sắc với lớp cha anh đã hy sinh vì đất nước.

Cơn mưa đêm nặng hạt những ngày cuối tháng 6/2021 tới sáng vẫn chưa tạnh hẳn, khiến cho kế hoạch giúp đỡ gia đình ông Nông Hồng Nghinh, tổ 5, phường Xuất Hóa (TP.Bắc Kạn) thu hoạch lúa xuân của Đoàn phường Xuất Hóa với Công an phường Xuất Hóa, Hội Chữ thập đỏ phường Xuất Hóa, Đoàn phường Phùng Chí Kiên, Đoàn Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH tỉnh Bắc Kạn phải tạm hoãn. Ngày hôm sau, tranh thủ nắng ráo, dù bên ngoài trời như đổ lửa, không khí oi bức, ngột ngạt kèm theo hơi nóng bốc lên bỏng rát, sạm da nhưng hơn 20 đoàn viên, thanh niên các cơ sở trên vẫn hăng hái, tham gia giúp đỡ gia đình ông Nông Hồng Nghinh, nhanh chóng gặt hơn 1.000m2, tuốt lúa, vận chuyển từng bao thóc đến tận nhà.

Đoàn viên thanh niên các cơ sở đoàn giúp gia đình ông Nông Hồng Nghinh thu hoạch lúa vụ xuân 2021

Anh Hoàng Đại Hải – Bí thư Đoàn phường Xuất Hóa (TP.Bắc Kạn) cho biết: “Ông Nông Hồng Nghinh là đối tượng bệnh binh của phường, có hoàn cảnh khó khăn, gia đình neo người, vợ vừa qua đời do mắc bệnh hiểm nghèo. Ngoài trường hợp ông Nông Hồng Nghinh, một số gia đình chính sách khác trên địa bàn phường do thiếu lao động thu hoạch cây trồng vụ xuân, Đoàn phường Xuất Hóa cũng huy động lực lượng giúp đỡ. Qua phần việc nhỏ này, thế hệ trẻ chúng tôi mong muốn có dịp tri ân các gia đình người có công tại địa phương”.

Phát huy tinh thần xung kích tình nguyện, các cơ sở đoàn trực thuộc Thành đoàn Bắc Kạn tiếp tục lựa chọn, triển khai những hoạt động phù hợp với tình hình thực tế nhằm thu hút đông đảo lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia. Trong điều kiện dịch Covid -19, những ngày đầu tháng Bảy nghĩa tình, các cơ sở đoàn trực thuộc Thành Đoàn Bắc Kạn đã có những hoạt động hướng tới kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 -27/7/2021). Thông qua mạng xã hội các cơ sở đoàn tập trung tuyên truyền ý nghĩa của Ngày Thương binh – Liệt sĩ tới đông đảo lực lượng đoàn viên, thanh thiếu nhi nhằm tạo sự lan tỏa để các cơ sở đoàn làm tốt hơn nữa đạo lý đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn với các thế hệ cha anh đã hy sinh vì độc lập, tự do cho Tổ quốc. Tăng cường giáo dục cho thanh, thiếu nhi, tích cực tham gia những việc làm tốt, ý nghĩa tri ân người có công ngay tại khu dân cư. Từ thực tế địa phương, các cơ sở đoàn chủ động sáng tạo trong cách làm, huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia quét dọn, phát quang nhà bia tưởng niệm; vệ sinh môi trường, trồng hoa khuôn viên Đài tưởng niệm thành phố; thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn 08 xã, phường,..

Chị Hoàng Thu Phương – Bí thư Đoàn TNCSHCM phường Phùng Chí Kiên (TP.Bắc Kạn) cho biết: Hiện nay, Đoàn phường đang xây dựng một số chương trình hoạt động hướng tới ngày 27/7, tuy nhiên để thực hiện có hiệu quả, thiết thực, ý nghĩa Đoàn phường Phùng Chí Kiên đang lựa chọn đối tượng và nội dung phù hợp. Đối với hoạt động tri ân người có công hàng năm, Đoàn phường vẫn thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các Chi đoàn bạn đến thăm hỏi, tặng quà. Năm nay, dịp 27/7 Đoàn phường Phùng Chí Kiên thống nhất phối hợp cùng 04 cơ sở đoàn thanh niên trên địa bàn đến thăm hỏi, động viên, tặng quà 05 hộ gia đình người có công.

Năm nay, trong chuỗi hoạt động “Tháng Bảy tri ân”, tuổi trẻ thành phố Bắc Kạn tiếp tục bám sát kế hoạch của cấp ủy, chính quyền địa phương, Thành đoàn Bắc Kạn để thực hiện phối, kết hợp chặt chẽ giữa các tổ chức đoàn để triển khai các công trình, phần việc tri ân người có công, gia đình chính sách trên địa bàn thành phố thiết thực, ý nghĩa nhất. Đây chính là sự tri ân của thế hệ trẻ thành phố Bắc Kạn đối với những người đã có nhiều đóng góp, hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Triệu Biển