Chung tay bảo vệ nguồn lợi thủy sản và sinh thái hồ Nặm Cắt

Hồ sinh thái Nặm Cắt thuộc địa bàn xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn. Đây là hồ thủy lợi có quy mô lớn nhất của tỉnh Bắc Kạn có diện tích mặt nước trên 100ha, với dung tích lên đến 12 triệu m3 nước, giữ vai trò tạo nguồn cấp nước, giảm lũ và tạo cảnh quan môi trường… Nhờ sở hữu hệ sinh thái đa dạng, khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, đặc biệt lại còn khá hoang sơ, hứa hẹn trong tương lai sẽ thu hút đầu tư để thành điểm du khách tới tham quan, nghỉ dưỡng.

Hơn 14.000 con cá giống được thả vào hồ Nặm Cắt dịp tháng 8/2022

Tuy thiết kế là hồ thủy lợi nhưng nguồn nước cung cấp chính là dòng sông lạnh nên có rất nhiều loài thủy sản tự nhiên sinh sống. Hiện nay, hồ Nặm Cắt vẫn đang ở giai đoạn vận hành thử nghiệm, việc quản lý nguồn lợi thủy sản và khai thác du lịch vẫn chưa có những quy định cụ thể để quản lý nuôi trồng, đánh bắt thủy sản và du lịch. Vì vậy, tại khu vực Hồ Nặm Cắt đã xuất hiện tình trạng một số cá nhân đánh bắt thủy sản bừa bãi, dẫn đến nguy cơ kiệt quệ các loài thủy sản bản địa. Hoạt động du lịch tự phát của người dân đưa đón du khách tham quan hồ có hiện tượng xả rác xuống hồ, gây nguy cơ ô nhiễm rất cao, cá biệt đã có những cá nhân đã thả vào hồ Nặm Cắt một số con cá sấu hỏa tiễn (tên khoa học Lepisosteus osseus – thuộc loài Lepidosteiformes). Một là loài cá nước ngọt được tìm thấy nhiều nhất ở vùng Bắc Mỹ, thuộc loại động vật ăn thịt, có dây sống, lớp cá vây tia, bộ cá láng và nằm trong họ mõm dài. Trung bình cá sấu hỏa tiễn có cân nặng từ 5-7 kg, với kích thước phổ biến từ 112 – 150cm và có thể dài tới 2m khi được sống ở sông ngòi, nơi có diện tích rộng. Đây là loài cá khỏe mạnh, sức sống dai, phàm ăn, tuyệt đối không được phóng sinh hay thả cá sấu hỏa tiễn ra môi trường ao, hồ hay sông ngòi, bởi chúng sẽ tàn phá môi trường tự nhiên, ăn hết cá nhỏ và sinh vật khác.

Để tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức bảo về sinh thái của người dân, ngày 18/8/2022, Sở Nông nghiệp& Phát triển nông thôn phối hợp cùng Hội phật giáo tỉnh Bắc Kạn, UBND thành phố Bắc Kạn tổ chức lễ tuyên truyền, thả vào Hồ Nặm cắt trên 14 nghìn con cá giống thuộc các loại trắm, mè, trôi, chép.. góp phần bổ sung, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản. Sau hoạt động này, UBND thành phố Bắc Kạn cũng chỉ đạo UBND xã Dương Quang, Công an thành phố tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát hoạt động đánh bắt và khai thác du lịch.

Hồ sinh thái Nặm Cắt nằm trong vùng có dân cư sinh sống, diện tích khá lớn. Vì thế, càng đòi hỏi ý thức bảo vệ sinh thái chung của cộng đồng, để hướng tới xây dựng điểm du lịch sinh thái hấp dẫn và làm tốt việc bảo vệ, nuôi trồng thủy sản địa phương./.

Lê Đăng Trưởng – Phó Chủ tịch HĐND thành phố