Chuyến thăm của những người lính Bắc Kạn tại chiến trường tỉnh Quảng Trị

Trong thời gian đến thăm tại chiến trường tỉnh Quảng Trị,  Đoàn đại biểu, người có công tiêu biểu thành phố Bắc Kạn tới thăm các điểm Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia đường 9, Thành Cổ Quảng Trị, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Với niềm xúc động, tự hào Đoàn đại biểu, người có công tiêu biểu thành phố Bắc Kạn thành kính, dâng hương tri ân các anh hùng liệt sỹ, những người con ưu tú từ khắp mọi miền tổ quốc đã chiến đấu, hy sinh vì một chân lý “ độc lập tự do” cho dân tộc. Đồng thời báo công với các anh hùng liệt sỹ về những việc làm thiết thực của Đảng bộ thành phố Bắc Kạn trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa.

Là một trong số 17 người có công tiêu biểu của thành phố Bắc Kạn được đến thăm các nghĩa trang tại tỉnh Quảng trị, ông Nông Hồng Ngạn, trú tại tổ Mai Hiên, Phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn cảm thấy nghẹn lòng và xúc động. Ông nói “Đứng trước những phần mộ ngay ngắn, thẳng hàng, thắp nén hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, bản thân ông thấy mất mát là quá lớn. Có những người đồng độị hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ. Sau 41 năm có dịp trở lại chiến trường nhưng sự hội ngộ này lại của  người còn sống và những người đã mất. Tôi hy vọng các đồng đội của mình hãy yên giấc ngàn thu.

Sau một quãng đường dài từ thành phố Bắc Kạn tới Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn tỉnh Quảng Trị,  vào thời điểm gần giữa trưa màu hè, nhiệt độ ngoài trời lúc này đã gần 400C nhưng mỗi đại biểu, người có công thành phố Bắc Kạn vẫn thành kính dâng hương.

Lãnh đạo UBND thành phố cùng những người có công tiêu biểu thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia đường 9

Trong không gian trầm mặc, trước hàng nghìn ngôi mộ, ông Trần Văn Tỵ, trú tại phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn lặng lẽ nhìn đồng đội yên nghỉ mà trào dâng nước mắt. ông nói “Hơn 40 năm chúng tôi có dịp trở lại thăm chiến trường xưa nơi chúng tôi đã từng sống, cùng chiến đấu. Điều đó thể hiện sự quan tâm của cấp ủy chính quyền địa phương.. Tôi thấy đây là một chuyến đi rất ý nghĩa với bản thân, sau chuyến đi này tôi cùng với gia đình, bạn bè sẽ tiếp tục chấp hành tốt đường lối chủ trương của Đảng, đoàn kết xây dựng quê hương Bắc Kạn”.

Nhiều phần mộ liệt sỹ được quy tập về Nghĩa trang Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị

Là một người lính  được cùng đồng đội cầm súng chiến đấu, nhưng may mắn được sống trong hòa bình, ông Trần Văn Ký, Phó chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/điôxin thành phố Bắc Kạn có dịp trở lại chiến trường tỉnh Quảng Trị. Cảm xúc bồi hồi, xúc động và ký ức những ngày tháng gian khổ lại ùa về. Ông đã kể lại khí thế chiến đấu hào hùng của quân dân ngày ấy, những người đồng đội cùng vào sinh ra tử biết bao trận đánh tiêu hao sinh lực địch và cũng rất nhiều đồng đội đã ngã xuống nơi đây. Dừng chân ở nghĩa trang xung quanh rất nhiều phần mộ của đồng đội, những con gió thổi mang hơi nóng phả vào người không khiến những người cựu chiến binh của thành phố Bắc Kạn cảm thấy lạ lẫm, bởi họ là những người đã từng được tham gia chiến đấu ở mảnh đất miền trung này. 

Sau những phút hồi tưởng ấy, nhìn xung quanh nghĩa trang là những rặng cây xanh ngắt đã tỏa bóng, các ngôi mộ được xây ngay ngắn, thẳng hàng, nghĩa trang được tôn tạo, khang trang song vẫn còn rất nhiều đồng chí, đồng đội chưa có tên. Những người cựu chiến binh thành phố Bắc Kạn thấy đau xót.

 Ông Trần Văn Ký, phó chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/điôxin thành phố Bắc Kạn nói tiếp ở nghĩa trang liệt sỹ đường 9 này, bao gồm tất cả các sư đoàn chủ lực tham gia đánh địch năm 1972 và các năm trước cũng như bên Lào được quy tập về đây hơn 10.000 nghìn liệt sỹ, tôi rất xúc động và xin hứa trước vong linh các anh hùng liệt sỹ, trong cuộc sống đời thường phát huy truyền thống của anh Bộ đội cụ Hồ, tiếp tục làm tròn trách nhiệm của một người công dân giáo dục con em mình và các thế hệ thanh, thiếu niên Bắc Kạn noi gương các anh hùng liệt sỹ để xây dựng đất nước ngày càng to đẹp hơn, đàng hoàng hơn như lời dạy của Bác Hồ. 

 

Nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Được thăm lại chiến trường xưa đối với các cựu chiến binh thành phố Bắc Kạn là một chuyến đi đầy ý nghĩa, bởi giản đơn sẽ được gặp lại đồng đội của mình ngày ấy, dù các anh đã yên giấc ngàn thu. Riêng với những cán bộ trẻ đang thực hiện nhiệm vụ của người chăm lo chế độ chính sách cho những người có công trên địa bàn thành phố Bắc Kạn. Họ tự hứa với lòng mình sẽ làm tốt mọi nhiệm vụ của địa phương giao trước vong lính của các anh hùng liệt sỹ. Rời chiến trường xưa tỉnh Quảng Trị lúc chiều buông, ngồi trên xe để quay trở lại thành phố Bắc Kạn lòng dâng trào nhiều cảm xúc về con người, mảnh đất đầy nắng và gió này. Sâu kín trong tâm khảm mỗi người họ đều mong muốn các đồng đội, đồng chí của mình những người anh hùng tạo nên lịch sử cảu đất nước hãy yên nghỉ giấc ngàn thu, các thế hệ những người còn sống sẽ nối tiếp chân lý ngày ấy để xây dựng quê hương giàu đẹp./.