Công bố di tích danh lam thắng cảnh quốc gia và di tích cấp tỉnh.

Danh lam thắng cảnh Động Áng Toòng, xã Xuất Hóa, thị xã Bắc Kạn được Bộ VHTT&DL công nhận là di tích cấp quốc gia; Danh lam thắng cảnh Thác Nà Noọc, xã Xuất Hóa, thị xã Bắc Kạn được Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn công nhận là di tích cấp tỉnh.

Động Áng Toòng có cấu tạo tự nhiên dạng ống, cửa động rộng 8m, chỗ cao nhất 5m vòm, trong lòng núi đá xanh vững chắc, trong động có những mạch đá thạch anh và  đá vôi, hệ thống động chia thành hai tầng: tầng 1 chạy theo hướng Bắc – Nam, từ cửa động vào có chiều dài 120m, có chỗ rộng, chỗ hẹp tạo thành 3 khoang liên tiếp; Tầng 2 thấp hơn tầng 1 là 8m, chạy theo hướng Đông – Tây có chiều dài 350m, có chỗ rộng, chỗ hẹp tạo thành nhiều hang động to, nhỏ. Đáy có một mạch nước nhỏ chảy về cuối động, toàn tuyến động là hệ thống thạch nhũ phong phú về màu sắc và hình dáng.

Thác Nà Noọc (hay còn gọi là Thác Bạc) là thác nước tự nhiên, thuộc dãy núi Áng Toòng, gần đường quốc lộ 3B. Thác được bắt đầu từ hai dòng suối: suối Nặm Dắt và suối Nà Khu thuộc xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới rồi chảy xuống suối hợp lưu tại Lủng Cắn tạo thành Thác Nà Noọc và đổ ra sông cầu, vào mùa mưa, nước nhiều thác trông xa như một dải lụa trắng mềm mại.

Việc hai danh lam thắng cảnh trên được xếp hạng di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh có ý nghĩa hết sức quan trọng vừa là niềm tự hào và vinh dự to lớn của nhân dân các dân tộc thị xã Bắc Kạn nói chung và xã Xuất Hóa rói riêng vừa là điều kiện để thị xã Bắc Kạn phát triển du lịch sinh thái, thu hút khách thăm quan, nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho nhân dân địa phương./.