Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố Bắc Kạn năm 2021: Linh hoạt và tạo nhiều dấu ấn

Năm 2021, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có các hoạt động vốn dĩ rất sôi nổi của tổ chức Đoàn Thanh niên. Tuy nhiên, không vì thế mà các phong trào của tuổi trẻ thành phố bị “tụt dốc”, trái lại Đoàn Thanh niên thành phố tiếp tục khẳng định sự linh hoạt, thích ứng để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra trong mọi hoàn cảnh.

Làm tốt công tác tuyên truyền

Mặc dù chịu tác động của dịch bệnh COVID-19 không thể tổ chức các hội nghị, các buổi sinh hoạt trực tiếp, nhưng trong năm qua tổ chức Đoàn vẫn làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên – thanh niên (ĐVTN). Với sự phát triển mạnh mẽ của cách mạng công nghiệp 4.0, các cấp bộ Đoàn đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là các trang mạng xã hội do các cấp bộ Đoàn quản lý để tuyên truyền giáo dục, nắm tình hình thanh niên trên không gian mạng. Ngoài ra, Thành đoàn còn phát động cán bộ, ĐVTN tham gia các đợt chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội, các cuộc thi trực tuyến của Trung ương Đoàn  thu hút hàng nghìn lượt ĐVTN hưởng ứng tích cực.

ĐVTN thành phố tuyên truyền lưu động phòng chống dịch COVID-19 và Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

 Bên cạnh đó, tiếp tục duy trì sinh hoạt định kỳ Câu lạc bộ Lý luận trẻ thành phố nhằm thực hiện tốt công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước như về tình hình biển Đông; tình hình dịch bệnh COVID-19; công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026… quan tâm, chia sẻ các tin bài đấu tranh, phản bác những quan điểm sai trái, xuyên tạc Đảng và Nhà nước ta của các thế lực thù địch.

Cũng trong năm qua, việc học tập và làm theo Bác được các cấp bộ Đoàn tiếp tục thực hiện và cụ thể hóa bằng những giải pháp phù hợp với từng đối tượng thanh thiếu nhi gắn với sinh hoạt, học tập, lao động. Nhân dịp kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn, Thành đoàn đã tuyên dương 19 cán bộ, ĐVTN tiêu biểu trên các lĩnh vực

Khẳng định tinh thần tình nguyện

Năm 2021, dịch bệnh COVID-19 hoành hành, nhiều hoạt động của tuổi trẻ bị hạn chế, song tổ chức Đoàn Thanh niên thành phố vẫn linh hoạt triển khai nhiều hoạt động tình nguyện. Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong tham gia xây dựng nông thôn mới, nếp sống văn minh đô thị, các cấp bộ Đoàn thành phố đã xây dựng 09 tuyến đường chiếu sáng với chiều dài 3.500m; đổ bê tông 540m2 sân nhà văn hóa, đường dân sinh, vườn hoa thanh niên; 15 công trình Thư viện thân thiện, khu rửa tay an toàn, điểm vui chơi, vườn rau, vườn cây thuốc nam cho bé; thăm, tặng 275 xuất quà, 04 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học tốt; phối hợp tổ chức khám, tư vấn sức khoẻ, cấp phát thuốc miễn phí cho 120 người cao tuổi; trồng mới 5.330 cây xanh; sửa chữa 11km đường giao thông nông thôn; thực hiện 04 công trình thanh niên cấp thành phố, 23 công trình thanh niên cấp cơ sở, 400 phần việc thanh niên với tổng giá trị thực hiện ước tính hơn 01 tỷ đồng.

Công trình “Thắp sáng ngõ hẻm” tại tổ 14, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn

Một điểm nhấn nổi bật của tuổi trẻ thành phố Bắc Kạn trong năm 2021 chính là tổ chức được hàng loạt hoạt động tình nguyện đảm bảo an sinh xã hội gắn với công tác phòng, chống dịch của thành phố như: Thành lập 09 đội phản ứng nhanh phòng chống dịch COVID-19 phối hợp với các lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt trạm kiểm soát; phân công ĐVTN hỗ trợ mua hàng hóa, nhu yếu phẩm cho người dân cách ly tại nhà; phun khử khuẩn, thu dọn rác sinh hoạt tại các điểm phong tỏa, cách ly; dọn dẹp, vệ sinh chuẩn bị cơ sở vật chất để đón các đối tượng cách ly tại khu cách ly; thành lập 08 đội hình tình nguyện hỗ trợ tiêm vắcxin phòng tại các điểm tiêm chủng trên địa bàn thành phố. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền dịch bệnh trên các kênh thông tin của Đoàn; tuyên truyền, hướng dẫn người dân khai báo y tế và cài đặt các phần mềm (Bluezone, NCOVI, PC-Covid, Sổ sức khỏe điện tử, quét mã QR Code…). Hỗ trợ 200 phần quà với trị giá gần 10 triệu đồng,….

Tuy gặp không ít khó khăn, nhưng nhìn chung công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố Bắc Kạn đã có một năm hoạt động hiệu quả. Các cấp bộ Đoàn thành phố đã thể hiện được tính chủ động, linh hoạt trong việc đổi mới hình thức tổ chức các hoạt động theo từng thời điểm, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị./.

Kiều Oanh – VP Khối MTTQ và các đoàn thể thành phố