(backancity.gov.vn) – Bánh gio là một loại bánh đặc sản của Bắc Kạn, thường được người dân sử dụng nhiều trong các dịp lễ, Tết trong năm như: Tết Đoạn Ngọ (ngày 5.5 âm lịch), cúng ngày rằm và mùng 1 hàng tháng.
Bánh gồm các nguyên liệu chính như: Gạo nếp, lá chít bánh tẻ, nước gio. Gạo làm bánh là nếp ngon, có độ dẻo và thơm. Lá gói bánh phải là lá chít bánh tẻ, mới tạo nên màu sắc vàng sáng như thạch và dễ bóc, mang theo mùi thơm đặc trưng khi ăn bánh. Để làm gio chuẩn phải là thân cây sim, tầm gửi hay vỏ chuối… Cây đem đốt xong, giữ phần gio mịn và sạch, hòa với nước vôi có độ nồng độ thích hợp, rồi lọc lấy nước tro màu vàng nâu.
Mỗi một chiếc bánh đều được gói gọn gàng, tỉ mỉ trong những chiếc lá chít đã được rửa sạch sẽ, để ráo nước. Khi ăn, thực khách bóc lớp lá chít, rưới đều mật mía lên bánh gio và thưởng thức. Mật mía chấm bánh gio được chế biến từ đường mía trồng trên đất cát, có màu sậm, thơm ngon./.
Triệu Biển