Đại hội điểm Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Đức Xuân lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027

Ngày 22/2/2022, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Đức Xuân (thành phố Bắc Kạn) long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Đến dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí: Trần Công Luân- Bí thư Thành đoàn Bắc Kạn, các đồng chí Thường trực, UV BTV Thành đoàn; đại diện Đảng ủy, chính quyền phường Đức Xuân và các Bí thư Đoàn Thanh  niên xã, phường, đại diện một số chi đoàn trực thuộc Thành đoàn; đặc biệt là sự có mặt của 60 đại biểu là ĐVTN tiêu biểu đến từ 17 chi đoàn. Đây là đơn vị được Ban Thường vụ Thành đoàn chọn là đơn vị tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở.

Trong nhiệm kỳ 2017 – 2022,  hoạt động đoàn và phong trào thanh thiếu nhi phường Đức Xuân nhận được sự quan tâm, chỉ đạo của Thành đoàn, Đảng ủy, chính quyền địa phương; sự phối hợp tạo điều kiện của các ban, ngành, đoàn thể và tinh thần đoàn kết, chủ động, xung kích, sáng tạo, có trách nhiệm cao của đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động, phong trào. Những kết quả nổi bật đã được Đoàn cấp trên và cấp ủy, chính quyền ghi nhận, ĐVTN tin tưởng.

Tại Đại hội đã bầu trực tiếp Bí thư, Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2022 – 2027 gồm 09 đồng chí và bầu ra Đoàn đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố nhiệm kỳ 2017 – 2022.

Trong 07 chỉ tiêu trọng tâm nhiệm kỳ 2017 – 2022 đề ra, Đoàn Thanh niên phường Đức Xuân thực hiện đạt 05 chỉ tiêu và vượt 02 chỉ tiêu(Kết nạp mới 181/15 đoàn viên; giới thiệu cho Đảng 64/15 -20 đoàn viên ưu tú, có 35/15 -20 đồng chí được kết nạp). Cụ thể, tổ chức cho 100% đoàn viên thanh niên được nghiên cứu, học tập các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, Đoàn, chính sách pháp luật của Nhà nước; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức lối sống, ý thức chấp hành pháp luật cho ĐVTN; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Đăng tải 400 bài viết về công tác Đoàn, Hội, Đội qua Fanpage “ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Đức Xuân” và của Bí thư Đoàn phường thu hút trên 1.000 lượt tiếp cận, chia sẻ. Xây dựng và duy trì hiệu quả 04 mô hình và vận động thanh thiếu niên đăng ký tham gia phong trào “3 không” (không thử, không giữ, không sử dụng ma túy); phối hợp với các đơn bị trên địa bàn thành phố và các ban, ngành, đoàn thể của phường thực hiện được 16 công trình thanh niên và hơn 100 phần việc thanh niên với tổng giá trị làm lợi hơn 300 triệu đồng. Các hoạt động tình nguyện tham gia bảo đảm an sinh xã hội, đoàn viên thanh niên đã hỗ trợ gần 300 lượt hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn của phường và thành phố, tổng trị giá các chương trình hơn 50 triệu đồng. Có 200 lượt ĐVTN hỗ trợ và 100 lượt ĐTN tham gia hiến máu tình nguyện; Động viên hơn 300 ĐVTN tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự, thăm hỏi tặng quà 46 suất quà, trị giá 4,6 triệu đồng cho tân binh lên đường nhập ngũ; hỗ trợ, tặng 50 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trị giá 10 triệu đồng.

Thành Đoàn Bắc Kạn tặng hoa chúc mừng Đại hội Đoàn phường Đức Xuân 

Đoàn Thanh niên phường Đức Xuân đã tổ chức thăm hỏi, tặng 30 suất quà trị giá 15 triệu đồng cho gia đình chính sách, người có công; tổ chức 15 buổi phát dọn, vệ sinh Nghĩa trang Liệt sỹ thành phố, 10 ngày công giúp gia đình chính sách thu hoạch lúa, 05 Chương trình kỷ niệm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam, các hoạt động thu hút trên 500 ĐVTN. Phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bắc Kạn giải ngân cho ĐVTN vay vốn phát triển kinh tế. Tính đến tháng 12/2021, Đoàn phường tham gia quản lý 03 Tổ TK&VV với 69 hộ vay, dư nợ 3.530 triệu đồng thuộc 07 chương trình tín dụng. Có nhiều ĐVTN mạnh dạn khởi nghiệp, đầu tư phát triển kinh tế tại địa phương, điển hình như mô hình quán Internet của đồng chí Trịnh Duy Quang, Bí thư Chi đoàn 4 cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm…

Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên phường Đức Xuân nhiệm kỳ mới ra mắt Đại hội

Phát huy kết quả đạt được, nhiệm kỳ 2022 – 2027, Đoàn phường Đức Xuân tiếp tục xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn – Hội vững mạnh; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; duy trì và nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua…,góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong phường Đức Xuân xây dựng và giữ vững các tiêu chí phường văn minh đô thị. Với sự tín nhiệm cao của các đại biểu tham dự Đại hội, đồng chí Lê Thanh Phương tiếp tục trúng cử chức danh Bí thư Đoàn Thanh niên phường Đức Xuân nhiệm kỳ 2022 -2027.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Hoàng Hữu Toàn – Bí thư Đảng ủy phường Đức Xuân đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của Đoàn Thanh niên phường, và định hướng chỉ đạo một số nội dung trong phương hướng hoạt động nhiệm kỳ tới. Đề nghị Đoàn Thanh niên phường cần tiếp tục phát huy, kế thừa những thành tích đã đạt được, xây dựng kế hoạch công tác và chương trình hoạt động một cách cụ thể, mang tính thiết thực và gắn với điều kiện thực tế của địa phương. Bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, tranh thủ sự quan tâm  tạo điều kiện giúp đỡ về mọi mặt của Đảng ủy, chính quyền, nâng cao chất lượng phối hợp với các tổ chức đoàn thể tại đơn vị sớm đưa Nghị quyết Đại hội đoàn nhiệm kỳ 2022 – 2027 vào cuộc sống.

Ngay sau khi Đại hội kết thúc, BTV Thành đoàn đã tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm tổ chức Đại hội cho các đồng chí cán bộ Đoàn chủ chốt trên địa bàn thành phố. Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Trần Công Luân- Bí thư Thành đoàn đánh giá cao nỗ lực của đơn vị trong công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội điểm cấp phường. Qua thảo luận nhanh, đánh giá sâu những mặt đạt được và chỉ ra những nội dung cần hoàn thiện, bổ sung từ Đại hội điểm, để các Đoàn cơ sở tiếp tục xây dựng văn kiện đại hội, xây dựng đề án nhân sự và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tổ chức thành công Đại hội Đoàn nhiệm kỳ 2022 – 2027 theo kế hoạch./.

Triệu Biển