Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Để nhân dân vui xuân đón tết và tổ chức các hoạt động lễ hội đầu năm 2021, UBND thành phố Bắc Kạn vừa ban hành Kế hoạch đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ mùa hanh khô và bảo vệ Tết Nguyên đán Tân Sửu với phương châm “Phòng ngừa là chính”, kịp thời tham mưu các biện pháp PCCC và cứu nạn cứu hộ, hạn chế tối đa việc xảy ra cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Thực hành chữa cháy bằng bình chữa cháy xách tay tại phường Huyền Tụng

Hiện nay, thời tiết đã bước vào mùa hanh khô, độ ẩm không khí thấp, lượng mưa rất nhỏ; xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan, hanh khô kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rất cao.

Để bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của cơ quan, tổ chức và nhân dân trong mùa hanh khô và nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, ngoài triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chú trọng công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở đối với công tác PCCC; chủ động phát hiện và kịp thời xử lý các tồn tại, thiếu sót, vi phạm quy định về đảm bảo an toàn PCCC. Bên cạnh đó cần tổ chức tốt công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn cứu hộ (CNCH), chủ động lực lượng và phương tiện để kịp thời xử lý các tình huống cháy, nổ ngay từ khi mới phát sinh, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Đặc biệt tổ chức đợt tổng kiểm tra, phúc tra về an toàn PCCC đối với các cơ sở trọng điểm về PCCC, các khu vực rừng có nguy cơ cháy cao, các điểm tổ chức sự kiện chính trị chào mừng năm mới, các hoạt động vui chơi giải trí tập trung đông người, nơi diễn ra các lễ hội truyền thống… Tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC tại các cơ sở trọng điểm, nơi tập trung hàng hóa phục vụ tết, phối hợp với các cơ sở rà soát, bổ sung, chỉnh lý các phương án chữa cháy tại cơ sở trọng điểm, có phương án xử lý các sự cố cháy, nổ lớn phức tạp, huy động nhiều lực lượng tham gia.

Theo đó, thành phố Bắc Kạn chỉ đạo Công an thành phố tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiến thức về PCCC&CNCH bằng các biện pháp thiết thực, hiệu quả đến mọi tầng lớp nhân dân tập trung vào các cơ sở chính trị, kinh tế, văn hóa, khu dân cư có nguy cơ cháy nổ cao, đề cao trách nhiệm người đứng đầu chính quyền cơ sở, chủ hộ gia đình và người dân trong công tác PCCC&CNCH; nêu rõ thực trạng, tồn tại bất cập dẫn đến nguy cơ cháy, nổ; đồng thời hướng dẫn cụ thể các biện pháp PCCC rừng, trong sử dụng điện, trong hàn cắt kim loại, trong kinh doanh xăng dầu, khí đốt hóa lỏng, thắp hương thờ cúng… các kỹ năng xử lý khi có cháy, nổ xảy ra.

Theo số liệu thống kê từ đầu năm đến nay trên địa bàn thành phố xảy ra 06 vụ cháy, trong đó cháy nhà, cơ sở sản xuất 03 vụ ; cháy cơ sở kinh doanh 02 vụ ; cháy trạm biến áp 01 vụ. Nguyên nhân: Do bất cẩn trong sử dụng ngọn lửa trần, sự cố về điện…thiệt hại về tài sản khoảng 60 triệu đồng.  Trong năm,  Đội cảnh sát QLHC Công an thành phố và Công an các xã, phường đã phối hợp  tổ chức được 19 lượt tuyên truyền công tác PCCC&CNCH tại các thôn tổ dân phố với 2160 lượt người tham gia. In và phát 970 tờ rơi khuyến cáo các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC tại khu dân cư, hộ gia đình. Các cơ sở, địa bàn khu dân cư theo phân cấp đã được phát động phong trào toàn dân tham gia PCCC và đăng ký điển hình tiên tiến. Kiểm tra an toàn PCCC&CNCH đối với các cơ sở theo phân cấp quản lý trên địa bàn thành phố Bắc Kạn được 239 lượt cơ sở.

Phòng cháy chữa cháy không phải là việc của riêng ai, mà đó là trách nhiệm chung của toàn xã hội, bởi an toàn PCCC liên quan mật thiết đến tính mạng, tài sản của tất cả mọi người. Vì thế, cùng với lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, mỗi người dân, mỗi chính quyền địa phương, mỗi cơ quan, đoàn thể cần tích cực tham gia phong trào toàn dân PCCC, coi đó là một trong những nhiệm vụ quan trọng của bản thân. Có như vậy, công tác đảm bảo an toàn PCCC trong dịp Tết Nguyên đán nói riêng và đảm bảo an toàn PCCC nói chung mới đạt được hiệu quả; tai nạn cháy, nổ mới từng bước được đẩy lùi./.

Minh Cường