Đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2020 và dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

Chỉ còn gần hai tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trên địa bàn Thành phố, những ngày này, lượng hàng nhập về bày bán tại các chợ, cũng như các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tăng cao so với ngày thường. Hàng hóa tương đối phong phú về chủng loại, bắt mắt về hình thức, phục vụ đa dạng nhu cầu mua sắm Tết của người dân. 

Siêu thị VinMart chuẩn bị nguồn hàng đảm bảo phục vụ nhu cầu tết Nguyên đán

Nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp tết Nguyên Đán, thời điểm này các đơn vị, doanh nghiệp, chủ hộ kinh doanh đang chuẩn bị nguồn hàng, đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân. Thời điểm này dễ nhận thấy lượng hàng hóa tăng đáng kể về số lượng, chủng loại, nhất là các mặt hàng thiết yếu như hàng tiêu dùng, thực phẩm, bánh kẹo, lương thực, thực phẩm, nông sản. Cũng như mọi năm, các sản phẩm được người tiêu dùng  hướng đến lựa chọn sản phẩm chất lượng, kiểu dáng, mẫu mã đẹp, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Ngoài ra, các mặt hàng thiết bị điện tử, thời trang như áo, quần, giày dép cũng được các tiểu thương chuẩn bị đầy đủ với nhiều mẫu mã, kiểu dáng để người dân có thể lựa chọn theo nhu cầu. Để bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2020, UBND thành phố Bắc Kạn yêu cầu các đơn vị theo dõi, dự báo sớm nguồn cung, cầu hàng hóa, tránh để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán. Bảo đảm sản xuất theo đúng kế hoạch tránh tình trạng dư thừa hoặc thiết hụt nguồn cung cục bộ, ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường hàng hóa nói chung và thị trường thực phẩm nói riêng. Đồng thời vận động doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia các chương trình kết nối cung cầu nhằm giới thiệu các sản phẩm OCOP, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm địa phương, tạo nguồn hàng phục vụ Tết, mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa đến các điểm đông dân cư, khu vực trung tâm các xã… nhằm tăng khả năng tiếp cận hàng bình ổn cho các đối tượng khó khăn, các đối tượng có thu nhập trung bình và thấp. Bên cạnh đó đội Quản lý thị trường số 1 Thành phố phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai các hoạt động kiểm tra, giám sát thị trường đối với các vấn đề về giá, chất lượng sản phẩm, các quy định về an toàn thực phẩm, các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật và các hành vi gian lận trong thương mại, nhất là đối với các mặt hàng có nhu cầu tăng cao trong dịp tết Nguyên Đán như: thuốc lá, rượu, bia, gia cầm, thực phẩm… Kiểm soát các thông tin thất thiệt gây bất ổn thị trường.

Với sự chuẩn bị chu đáo về nguồn hàng của các đơn vị, doanh nghiệp cùng cam kết sản phẩm bán ra bảo đảm giá theo quy định, hy vọng thị trường hàng hóa Tết những ngày tới sẽ sôi động hơn, mọi người đều được đón Tết trong không khí vui vẻ, đầm ấm và tiết kiệm. Tích cực tham gia hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Minh Cường