“DANH DỰ MỚI LÀ ĐIỀU THIÊNG LIÊNG, CAO QUÝ NHẤT”

Trích: Báo nhân dân (Tuyển chọn)

                                                       Tác giả: ĐẶNG QUANG VƯỢNG

Sau khi được tín nhiệm tái đắc cử với số phiếu gần như tuyệt đối, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ thẳng thắn về công tác phòng, chống tham nhũng và cả sức khỏe cá nhân.

Ngay sau khi bế mạc Đại hội XIII của Đảng, tại cuộc họp báo, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ từ những điều dung dị mà bất cứ cán bộ, người lao động nào cũng trải qua. Ông cho biết ông xuất thân từ một người làm báo, đã có gần 30 năm công tác tại cơ quan tạp chí, ban đầu từ nhân viên tập sự, làm công tác tư liệu trước khi viết báo, rèn luyện trưởng thành, từng đảm đương cương vị Tổng Biên tập (Tạp chí Cộng sản). Bởi lý do đó, ông nắm chắc tư duy và phương pháp của người làm báo và cũng biết được sự trăn trở, suy tư của người làm báo chí để có được một tác phẩm tốt kịp thời.

Nhấn mạnh về vai trò của báo chí hiện nay, Tổng Bí thư nói: “Tôi đọc bài của các đồng chí, đặc biệt là rất kịp thời, rất nhanh… Nếu không thì sẽ có đủ thứ suy diễn, bàn tán rất phức tạp. Nhạy cảm, nhạy bén, kịp thời, quan trọng lại chính xác nữa” . Ông khẳng định, nhà báo là những người rất nhạy bén với cái mới và luôn tư duy để tìm mọi cách có được nguồn tin về những vấn đề mà xã hội quan tâm. Không dừng lại ở việc phản ánh sự kiện hay vấn đề mà các nhà báo có ý thức truyền cảm hứng, tư tưởng, thông điệp giá trị, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước; kịp thời phát hiện những luồng tư tưởng “xấu”, phản bác, phê phán, bác bỏ những thông tin không đúng sự thật, báo chí không chỉ “biểu dương việc làm tốt mà vừa phê phán, phản bác những quan điểm sai trái”.

Vị Tổng Bí thư, Chủ tịch nước không ngần ngại đề cập những vấn đề nhạy cảm, kể cả vấn đề sức khỏe của bản thân. Ông nói sức khỏe là nhân tố quan trọng và bộc bạch: “Bây giờ tôi cũng không được khỏe lắm đâu, các đồng chí biết rồi, tuổi cao rồi, tôi xin nghỉ rồi mà Đại hội bầu thì vẫn phải làm, là đảng viên thì phải chấp hành”. “Tôi sẽ hết sức cố gắng. Nhưng mà làm được hay không thì phải là tập thể, phải đoàn kết, thống nhất trên dưới một lòng. Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đoàn kết nhất trí, thống nhất thì được. Một cá nhân vai trò quan trọng nhưng cũng chỉ là một cá nhân thôi”.

Nói về công tác phòng, chống tham nhũng, ông cho biết đây là một vấn đề lớn, nước nào cũng có và thời nào cũng có bởi đây là bệnh của những người có chức, có quyền và nắm trong tay tiền của.

Một ví dụ khiến nhiều người xúc động về sự thẳng thắn và phẩm chất kiên trung của người cộng sản. Tại cuộc họp báo về kết quả Đại hội XIII, người đứng đầu Đảng không ngần ngại công khai chia sẻ với báo chí về một trường hợp xách cả vali tiền đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Cán bộ kiểm tra mở vali, thấy tiền đôla đã lập biên bản, yêu cầu đương sự ký rồi yêu cầu xách vali về. Ông nói: “Nếu không có bản lĩnh, không có dũng khí, không có tình cảm chân chính thì chắc không làm được”; “Ai chả thích của, thích tiền… Nhưng danh dự mới là điều thiêng liêng, cao quý nhất. Chết cũng không mang tiền theo được”.

Vị đứng đầu Đảng cũng khiêm tốn thừa nhận vừa qua công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã hạn chế, ngăn ngừa được một bước nhưng cuộc đấu tranh vẫn còn lắm gian nan bởi “còn quyền, còn chức, còn tiền” thì vẫn còn tham nhũng.

Qua những chia sẻ thẳng thắn và đầy quyết tâm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói về thành công của Đại hội XIII, kết quả các lĩnh vực, không chỉ người làm báo, mà người dân càng thêm tin tưởng và yêu quý ông, càng thôi thúc và cổ vũ các tầng lớp cán bộ, đảng viên, mỗi người dân hành động tích cực để cống hiến, dựng xây một nước Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, phát triển theo định hướng xã hội chủ nghĩa./.

Nguyễn Thị Tâm, Phó Trưởng phòng Văn hoá – Thông tin thành phố sưu tầm