Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án Khu đô thị Bắc Sông Cầu, phân khu A

Dự án Khu đô thị Bắc Sông Cầu, phân khu A đã thực hiện công tác thống GPMB từ tháng 8-2021. Đến nay, thành phố Bắc Kạn đã hoàn thành công tác thống kê ngoài thực địa với tổng diện tích hơn 23 ha. Hiện Ban bồi thường GPMB thành phố  đang đẩy nhanh tiến độ GPMB, sớm giao cho nhà đầu tư thực hiện dự án.

UBND thành phố Bắc Kạn làm việc với tập đoàn FLC, tháo gỡ khó khăn trong thực hiện dự án Khu đô thị Bắc Sông Cầu phân khu A

Thôn Phặc Tràng, xã Dương Quang hiện có gần 200 hộ dân, phần lớn nằm trong diện thu hồi đất thực hiện dự án Khu đô thị Bắc Sông Cầu, phân khu A. Theo thông tin từ UBND thành phố Bắc Kạn, tổng số hộ gia đình, cá nhân có đất đai, tài sản nằm trong phạm vi chỉ giới giải phóng mặt bằng là 258 hộ, tổng giá trị theo phương án bồi thường, hỗ trợ là hơn 96 tỷ đồng chưa bao gồm phương án hỗ trợ ổn định cuộc sống và tái định cư. Tuy nhiên đến nay, vẫn còn một vài hộ dân chưa đồng tình thực hiện dự án vì còn có những vướng mắc chưa được làm rõ.

Tiếp thu các ý kiến của người dân, tại cuộc họp bàn giải quyết vướng mắc Dự án Khu đô thị Bắc Sông Cầu – phân khu A diễn ra mới đây,  thành phố đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với Tập đoàn FLC cùng nhân dân kịp thời tháo gỡ khó khăn, đề xuất những vấn đề thuộc thẩm quyền để dự án hoàn thành theo kế hoạch. Ông Nông Thanh Tài – Phó Trưởng Ban Bồi thường GPMB thành phố Bắc Kạn cho biết: “Trong quá trình thực hiện đã đảm bảo đầy đủ các bước. Hiện nay, Ban Bồi thường GPMB cũng đang phối hợp cùng với chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện; phối hợp cùng tất cả các đơn vị liên quan tuyên truyền, vận động để các hộ phối hợp thống kê kiểm đếm theo quy định.”

Theo quy hoạch, khu đô thị trên có tổng diện tích được điều chỉnh hơn 100ha, dân số hơn 7.600 người, được phân chia thành 03 phân khu, mỗi phân khu đều bố trí đầy đủ công trình hạ tầng xã hội cũng như hệ thống hạ tầng kỹ thuật để thuận lợi cho việc phân kì giai đoạn đầu tư. Phân khu A nằm ở phía dọc bờ đê Phặc Tràng và tuyến đường Tây Minh Khai.  Theo kế hoạch, dự án hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng trong quý I/2025.

Ông Nông Thanh Tài- Phó Trưởng ban Bồi thường GPMB thành phố Bắc Kạn cho biết thêm: “Trong tháng 3/2022, Chủ tịch UBND thành phố đã thực hiện đối thoại, mời FLC dự họp tháo gỡ khó khăn trong GPMB thực hiện dự án, nhà đầu tư với quan điểm rất mong muốn thực hiện dự án. Sau quá trình thống kê, kiểm đếm của dự án thì đơn vị cũng đã có báo cáo hoàn thành và gửi chủ đầu tư xem xét bố trí nguồn vốn để đảm bảo cho công tác bồi thường hỗ trợ tái định cư của dự án đảm bảo theo quy định”.

Để đảm bảo mặt bằng sạch bàn giao cho nhà đầu tư thực hiện dự án theo kế hoạch đề ra, các ban, ngành liên quan cần tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giải quyết dứt điểm những vướng mắc liên quan để người dân đồng thuận và ủng hộ dự án.

Hoàng Thạc