Để trẻ có một mùa hè ý nghĩa và bổ ích

(backancity.gov.vn)- Cùng với các địa phương khác trên toàn tỉnh, hiện nay các em thiếu niên nhi đồng trên địa bàn thành phố Bắc Kan đang bước vào kỳ nghỉ hè năm 2024. Nhằm tạo cho các em có một mùa hè thật vui tươi, bổ ích và lý thú, thành phố đã có  những lớp năng khiếu thể dục thể thao, múa, hát… thu hút sự tham gia của nhiều trẻ thuộc các nhóm tuổi. Hướng tới mục tiêu tạo cho các em một mùa hè thật “vui tươi, bổ ích, lý thú và tuyệt đối an toàn”.

Nhằm tạo cho con em mình có một mùa hè lý thú, nhiều bậc phụ huynh đã gửi con theo học các lớp rèn luyện năng khiếu như thể dục thể thao, ca múa, nhạc. Nhận thấy được nhu cầu của các bậc phụ huynh muốn gửi con theo học các lớp năng khiếu đặc biệt là trong dịp hè, nhiều giáo viên có tâm huyết với nghề và có năng khiếu đã mở các lớp dạy cho các em có niềm đam mê theo từng lĩnh vực. Các trung tâm đã thu hút học viên theo học, điển hình như Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Bắc Kạn, hiện tại trung tâm đang có các lớp rèn luyện năng khiếu hè như các lớp cầu lông cho từng nhóm đối tượng khác nhau, mỗi lớp có hơn 30 em thiếu nhi tham gia, 2 lớp MC và 1 lớp cờ vua. Hiện nay, vấn đề phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước đang được các cấp, các ngành và Đoàn thanh niên quan tâm. Vì vậy, Trung tâm đã mở các lớp năng khiếu bơi với nhiều độ tuổi. Trong tháng 6/2024, Trung tâm tiếp tục mở thêm các lớp năng khiếu để đáp ứng nhu cầu của thiếu nhi trên địa bàn thành phố Bắc Kạn được tăng cường sức khỏe, trau dồi thêm kỹ năng cho bản thân.

Giải bóng đá thiếu niên nhi đồng thành phố tạo môi trường hoạt động bổ ích, lý thú cho học sinh trong dịp hè

Hè năm 2024, các xã, phường của thành phố Bắc Kạn sẽ tiếp nhận gần 8 nghìn đoàn viên, thanh niên, thiếu niên nhi đồng về tham gia sinh hoạt hè tại địa phương. Ngoài việc sinh hoạt hè được tổ chức định kỳ thì cho con em tham gia các lớp rèn luyện kỹ năng sống, các lớp múa, hát, bóng đá, bơi lội, võ thuật… theo sở thích là một trong những sự lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh. Do công việc bận rộn không thể quản lý các con thì việc cho con tham gia các lớp năng khiếu sẽ giúp quản lý, giám sát, cũng như tạo điều kiện để con em mình được vui chơi an toàn, lành mạnh, đặc biệt là phòng, chống tai nạn, thương tích tạo một mùa hè an toàn, lành mạnh cho trẻ.

Cùng với đó, các xã, phường trên địa bàn thành phố đã xây dựng, cải tạo nhà đa năng, làm mới sân chơi do xã, phường quản lý, nên những nơi này trở thành địa điểm lý tưởng để các em vui chơi. Là trung tâm kinh tế, chính trị của tỉnh, thành phố Bắc Kạn cũng đã hình thành nhiều điểm vui chơi đưa vào hoạt động, tạo sân chơi cho trẻ. Ông Đỗ Mạnh Hiếu, Chủ tịch UBMTTQ phường Sông Cầu, Tp.Bắc Kạn cho biết: “ Hiện nay, công tác chăm lo cho các em học sinh, cũng như là các thế hệ thiếu niên nhi đồng đang được các phụ huynh ở trên địa bàn thành phố rất  quan tâm. Công tác xã hội hóa đều được các phụ huynh ủng hộ rất là nhiệt tình trong các nhà trường cũng phát động các phong trào ủng hộ, xã hội hóa để xây cho các em có sân chơi,  như sân bóng đá ở Trường THCS Bắc Kạn chẳng hạn, thì các phụ huynh cũng rất là đồng tình hưởng ứng để đóng góp một phần cho các cháu có sân chơi vui vẻ bổ ích.”

Nhằm tạo sân chơi an toàn, bổ ích cho các em thiếu nhi nhân dịp hè năm nay, Thành phố Bắc Kạn sẽ tổ chức nhiều hoạt động vui chơi bổ ích, lành mạnh cho thiếu nhi tham gia. Trong đó sẽ tập trung vào các nội dung hoạt động chính gồm: Công tác giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống, giáo dục pháp luật; Hoạt động học tập, ôn luyện văn hoá; Hoạt động vui chơi giải trí và rèn luyện kỹ năng Hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện. Tổ chức Diễn đàn trẻ em, Giải  bóng đá Thiếu  niên Nhi  đồng, Liên hoan văn nghệ thiếu niên nhi đồng, … Qua đây giúp cho các em có một mùa hè thật vui tươi, bổ ích. Em Nguyễn Hồng Duyên, học sinh Trường Tiểu học và THCS Dương Quang, TP. Bắc Kạn chia sẻ: “Em thấy diễn đàn trẻ em của thành phố Bắc Kạn lần thứ 5, năm 2024, vô cùng ý nghĩa và thiết thực bởi tại diễn đàn chúng em được cung cấp rất nhiều thông tin bổ ích được tham gia trải nghiệm các hoạt động. Chúng em xin được cảm ơn các bác, các cô chú lãnh đạo đã tổ chức diễn đàn để chúng em được giao lưu học hỏi lẫn nhau. Chúng em xin hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để xứng đáng trở thành chủ nhân tương lai của đất nước.”

Diễn đàn trẻ em tạo điều kiện cho thiếu nhi được bày tỏ tâm tư nguyện vọng và mong muốn của bản thân      

Có thể nói, tạo cho trẻ em  được tham gia các hoạt động vui chơi an toàn, thân thiện, lành mạnh, bổ ích trong dịp hè này.Thông qua các câu lạc bộ văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, các lớp kỹ năng sống không chỉ bồi dưỡng năng khiếu cho trẻ mà còn được tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, an toàn đáp ứng được yêu cầu học tập, tu dưỡng, rèn luyện của thanh thiếu nhi thành phố./.

Hoàng Thạc