Đồng chí Đinh Quang Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ thực hiện tuyến đường Tây Minh Khai

Chiều ngày  08/9, đồng chí Đinh Quang Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh  Bắc Kạn cùng lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, thành phố đã đến kiểm tra tiến độ thực hiện tuyến đường Tây Minh Khai.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quang Tuyên kiểm tra tuyến đường Tây Minh Khai

Theo báo cáo của UBND thành phố, hiện nay gói thầu BKII – 26, 27 đã thi công xong cơ bản phần nền đường, đang thực hiện thi công phần móng đường và hệ thống thoát nước. Khối lượng ước đạt khoảng 50%. Về công tác giải phóng mặt bằng gói thầu BKII – 26, hiện tại còn vướng mặt bằng tại 01 vị trí hộ gia đình bà Nguyễn Thị Tiến với lý do đề nghị giải quyết tranh chấp với hộ ông Tống Thanh Tùng. Gói thầu BKII – 27, hiện còn vướng mắc mặt bằng tại 04 vị trí (Hộ gia đình ông Trần Minh Quang; bà Chu Thị Hưởng; ông Nông Văn Đô; Nông Thị Đoan). UBND thành phố đang chỉ đạo các phòng, ban tập trung giải quyết các vướng mắc để bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thực hiện thi công. Tại vị trí Km3+370 có khu mộ của dòng họ nhà bà Triệu Thị Phiên nằm ngoài chỉ giới GPMB (vị trí ngôi mộ cách chỉ giới GPMB xa nhất khoảng 7-10m), bị ảnh hưởng do nằm sát với đỉnh taluy cao có nguy cơ sạt lở khi thi công công trình, trong đó 03 ngôi mộ đã được UBND tỉnh cho chủ trương di chuyển. Ngày 20/8/2020, gia đình bà Triệu Thị Phiên lại có đơn khiếu nại, đề nghị được di chuyển toàn bộ khu mộ của gia đình đến khu mộ mới để bàn giao đất cho đơn vị thi công phần taluy đường. UBND thành phố đã mời các bên có liên quan đi kiểm tra hiện trường và thống nhất sơ bộ phương án di chuyển là bổ sung 01 cột điện, 01 bộ cầu dao và dây điện qua đường để nâng đoạn cáp ngầm qua đường để đảm bảo an toàn.

Đường Tây Minh Khai và cầu Nặm Cắt là 2 công trình thuộc Dự án đô thị miền núi phía Bắc với tổng mức đầu tư trên 160 tỷ đồng. Do vướng mắc về mặt bằng, cả 2 công trình này đều chậm so với kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, đến nay những vướng mắc về mặt bằng đã cơ bản được tháo gỡ. Các nhà thầu đang quyết tâm hoàn thành trong năm 2020. Riêng cầu Nặm Cắt đã hoàn thành trong tháng 8.

Sau khi kiểm tra toàn bộ tuyến đường, đồng chí Đinh Quang Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao cho lãnh đạo UBND thành phố tập trung giải quyết tháo gỡ một số vướng mắc còn lại của tuyến đường đôn đốc nhà thầu, kịp thời khắc phục những vướng mắc để công trình hoàn thành đúng kế hoạch đề ra./.

Minh Cường