Ghi nhận từ hội thi nghi thức Đội và chỉ huy Đội giỏi thành phố Bắc Kạn năm học 2022 – 2023

Trong 02 ngày (5-6/3/2023), Ban Thường vụ Thành Đoàn và Phòng Giáo dục & Đào tạo thành phố Bắc Kạn tổ chức thành công Hội thi “Nghi thức Đội – Chỉ huy Đội giỏi” năm học 2022-2023.

Phần thi năng khiếu

Tham gia hội thi có 12 Đội nghi thức, 12 Chỉ huy đội đến từ các trường học trên địa bàn thành phố. Các đội tham gia thi với 02 nội dung: Chỉ huy đội và Đội nghi thức. Đối với Chỉ huy Đội gồm các phần thi: Thực hiện điều hành thực hành Nghi thức Đội; Kiến thức hiểu biết và năng khiếu. Đội nghi thức thi các phần: Thực hành Nghi thức Đội; Hát tập thể; cắm trại nhanh, đẹp; thực hành trò chơi lớn gồm Dịch morse, mật thư, dấu đường.

Hội thi nhằm nâng cao kỹ năng hoạt động Đội cho đội ngũ chỉ huy Đội, qua đó đánh giá việc thực hiện chương trình rèn luyện đội viên, các kỹ năng, thực hành Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh của đội ngũ cán bộ chỉ huy Đội. Tạo tính năng động, tinh thần đoàn kết, ý thức tổ chức kỷ luật, sự tự tin, tự quản trong hoạt động của Ban Chỉ huy Liên đội, Chi đội.

Anh Trần Công Luân, Bí thư Thành Đoàn Bắc Kạn khẳng định: Hội thi “Nghi thức Đội – Chỉ huy Đội giỏi” là một trong những hoạt động truyền thống hàng năm do Thành đoàn, Phòng GD&ĐT tổ chức. Hội thi đã diễn ra với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, khẩn trương, đến nay đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Hầu hết các chỉ huy đội đều tự tin, đầu tư thời gian, công sức để học tập, ôn luyện củng cố kiến thức, hiểu biết về công tác Đội, lịch sử Đội. Các em đã có hiểu biết tốt về nghi thức đội, hướng dẫn, thực hành nghi thức đội đúng quy định, tổ chức phần dự thi của mình rất thông minh, bài bản, sắp xếp khoa học nội dung thi. Tác phong nhanh nhẹn, khẩu lệnh rõ ràng, dứt khoát.

Tham gia hội thi, nhiều em học sinh rất tự tin trong phần thực hành. Tiêu biểu như Chỉ huy Liên đội trường Tiểu học Đức Xuân, THCS Bắc Kạn….Về phần thi năng khiếu các liên đội đã có sự đầu tư, chuẩn bị chu đáo về trang phục và đạo cụ cho phần thi, nhiều em chỉ huy có năng khiếu nổi trội, giọng hát hay, giọng kể truyền cảm thu hút người nghe…để lại ấn tượng tốt cho Ban giám khảo.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao 02 giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Ba và 06 giải khuyến khích trong phần thi nghi thức. Trao 12 giải Chỉ huy đội đạt loại giỏi và trao 02 giải Nhất toàn đoàn cho Trường Tiểu học Đức Xuân, Trường THCS Bắc Kạn. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao nhiều giải khác cho các đội có thành tích cao trong hội thi.

Ban tổ chức trao giải Nhất toàn đoàn cho trường Tiểu học ĐứcXuân và trường THCS Bắc Kạn

Qua hội thi lần này, tin tưởng rằng các liên đội đã có những cái nhìn tổng quan hơn, nắm rõ hơn và thực hiện đúng Điều lệ nghi thức Đội, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ của đội viên, phấn đấu trở thành đội viên tốt, chỉ huy Đội giỏi, góp phần xây dựng tổ chức Đội TNTP Hồ Chí Minh ngày càng vững mạnh.

Đồng thời, mong rằng các em đội viên sau khi trở về trường sẽ tiếp tục khắc phục mọi khó khăn, phát huy tốt những kiến thức, hiểu biết, kỹ năng của người đội viên, người Chỉ huy Đội TNTP Hồ Chí Minh tiếp tục học tập tốt – rèn luyện chăm xây dựng phong trào Đội của nhà trường ngày càng vững mạnh. Bên cạnh đó, thành công của hội thi lần này đã giúp Hội đồng đội thành phố lựa chọn ra đội nghi thức, chỉ huy đội tiêu biểu để tham gia hội thi “Nghi thức đội – Chỉ huy Đội giỏi” do Tỉnh đoàn và Sở giáo dục và Đào tạo tổ chức trong thời gian tới./.

Hoàng Thạc