Giáo dục truyền thống yêu nước cho thiếu nhi

Cùng với các địa phương trong cả nước, vào những ngày tháng 7, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có rất nhiều hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn. Các cấp ngành và địa phương ở thành phố bằng nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể đang nhằm giáo dục cho thiếu nhi địa phương về truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam.

Đoàn đại biểu tổ dân phố 9, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích lịch sử Nà Tu, xã Cẩm Giàng, Huyện Bạch Thông

      Hôm nay, là một ngày đặc biệt đối với gần 20 em học sinh từ lớp 3 đến lớp 7 đang sinh sống tại tổ 9, phường Sông Cầu. Các em được các bác, cô chú và anh chị đoàn viên trong tổ dân phố đưa đi viếng Nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Bắc Kạn, thăm di tích lịch sử Nà Tu, xã Cẩm Giàng, Huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn.

Tại các nơi đến thăm, các em đã thắp những nén hương thơm tưởng nhớ, tri ân các anh hùng, liệt sỹ và được nghe kể lại lịch sử bốn câu thơ Bác Hồ đã dành tặng cho thanh niên xung phong tỉnh Bắc Kạn. Em Vũ Mai Ánh Dương, học sinh lớp 7, Trường THCS Bắc Kạn xúc động nói: “Cháu cảm ơn các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống bảo vệ đất nước như ngày hôm nay. Đây không phải lần đầu cháu viếng nghĩa trang liệt sỹ, mỗi lần như vậy cháu biết thêm nhiều về lịch sử đất nước mình hơn”.

Trong chuỗi các hoạt động hè, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” được các cấp bộ Đoàn thanh niên trên địa bàn thành phố quan tâm và triển khai thực hiện tốt. Các em thiếu nhi được trực tiếp tham gia vào các hoạt động như: tặng quà gia đình chính sách, người có công… “Đối với tháng 7, Đoàn xây dựng chủ đề uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa hướng tới các hoạt động như tổ chức cho các em dọn dẹp vệ sinh nhà văn hóa, tuyến đường làng ngõ xóm để kỷ niệm 75 năm ngày TBLS, tổ chức thăm hỏi gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng. Trong ngày 27/7 cũng cho các em ra vệ sinh tại các khu Đài tưởng niệm…”. Ông Vũ Văn mậu, Tổ trưởng tổ 9, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Trong sinh hoạt hè có ngày 27/7,  tổ dân phố, Ban công tác mặt trận thống tổ chức đưa các cháu đi thăm các khu di tịch lịch sử Nà Tu, nghĩa trang Liệt sỹ tỉnh Bắc Kạn tại thị trấn Phủ Thông. Đây là hoạt động thường niên của cán bộ, nhân dân tổ 9, phường Sông Cầu có sự chung tay vào cuộc của các cấp, ngành cùng toàn thể nhân dân trong tổ hưởng ứng”.

Thành phố Bắc Kạn hiện có hơn 10 nghìn thiếu niên, nhi đồng. Bằng việc làm cụ thể trong thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”  đã góp phần hun đúc trong các em thiếu nhi tinh thần yêu nước, tự hào về lớp lớp thế hệ cha ông không tiếc máu xương bảo vệ độc lập tự do cho Tổ quốc./.

                                      Đặng Tuyết