Gương Chi Hội trưởng điển hình trong hoạt động công tác Hội và phong trào phụ nữ

Năm 2008, chị Sâm được hội viên tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng phụ nữ thôn Chí Lèn và Ủy viên BCH Hội LHPN phường Huyền Tụng. Lúc này, công tác Hội còn nhiều khó khăn do đa phần chị em là lao động tự do, sinh sống chủ yếu bằng nghề nông với thu nhập thấp, số hộ nghèo trên toàn phường cao; tỷ lệ hội viên tham gia vào hội lại thấp. Chị luôn trăn trở làm cách nào để đưa chi hội hoạt động hiệu quả, chị em tin tưởng tham gia vào Hội.

Để chi hội hoạt động hiệu quả, chị tích cực tuyên truyền vận động hội viên thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước và các phong trào thi đua yêu nước do Hội cấp trên phát động. Cùng với đó là phong trào thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, tiến bộ, xây dựng gia đình bình đẳng, ấm no, hạnh phúc” trong toàn phường. Bản thân chị thường xuyên đi sâu, đi sát nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của từng chị em, từ đó, vận động chị em vào Hội và quan tâm giúp đỡ phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách. Bên cạnh đó, chị cũng tìm cách đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chi hội đa dạng hơn, vận động 100% hội viên đóng góp hội phí, xây dựng quỹ hội để có nguồn thăm hỏi và giúp phụ nữ nghèo. Năm 2015, Chi hội chị đã giúp hộ gia đình chính sách, mẹ liệt sĩ  được 16 ngày công và 1.000.000đ tiền làm nhà và trong năm có 2 chị đã được giúp thoát nghèo. Ngoài ra chị còn vận động 40 chị tham gia thực hiện mô hình tiết kiệm “nuôi lợn nhựa” và 1 tổ tiết kiệm xoay vòng nhằm giúp cho những phụ nữ nghèo vay vốn sản xuất, chăn nuôi, buôn bán, giải quyết khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Đặc biệt chị thành lập được nhóm “Giúp việc gia đình” có 15 chị thu nhập bình quân 180.000đ/ngày công. Chị chia sẻ rằng thấy chị em trong thôn còn khó khăn nên chị tìm mọi cách để giúp chị em tạo công ăn việc làm có thêm thu nhập. Đến nay, nhóm vẫn hoạt động rất hiệu quả và chị dự định sẽ nhân rộng mô hình này trên toàn chi hội.

Qua 8 năm là chi hội trưởng phụ nữ, gắn bó với hội viên phụ nữ, chị đã nắm bắt được tâm tư từng hội viên và trong sinh hoạt chi hội chị luôn tạo điều kiện để hội viên chia sẻ buồn vui với nhau, để cùng nhau xây dựng tốt cuộc sống gia đình. Chính vì vậy mà chị được mọi người yêu mến, tin tưởng. 8 năm làm công tác Hội là 8 năm chị và chi hội được Hội LHPN thành phố khen, và được biểu dương tại Hội nghị điển hình tiên tiến Hội LHPN thành phố giai đoạn 2010-2015. Không những tâm huyết với công việc mà chị còn có giọng hát rất ngọt ngào, ấm áp và chị được chọn đi thi “Chi hội trưởng giỏi, hát ru và hát dân ca” cấp tỉnh và đạt giải Nhì, cấp thành phố chị được bình chọn là “Người hát ru ấn tượng nhất”, chị còn tham gia diễn kịch, tiểu phẩm và Hội thi “Hòa giải viên giỏi”.

Mặc dù bận rộn với nhiều công việc nhưng chị vẫn sắp xếp chu đáo việc nhà và dành thời gian cho việc xã hội. Với mức phụ cấp rất khiêm tốn cho công tác đoàn thể khu dân cư nhưng hàng ngày chị vẫn nhiệt tình và làm hết mình vì công việc. Không chỉ nhiệt tình, tâm huyết với các phong trào hoạt động của tổ chức hội, chị Sâm còn gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình. Ngoài 2 sào ruộng, 3 hecta rừng chị còn tận dụng lợi thế đất vườn của gia đình để đầu tư chăn nuôi lợn, gà, vịt và trồng rau, trồng bí nên mỗi năm mang lại nguồn thu nhập ổn định, giúp chị có điều kiện nuôi các con ăn học, trưởng thành. Bản thân chị là một Đảng viên gương mẫu, gia đình nhiều năm liền đạt gia đình văn hóa, các con ngoan ngoãn, học giỏi.

8 năm gắn bó và dành nhiều tâm huyết trong công tác Hội, chị Hoàng Thị Sâm đã tạo được niềm tin trong hội viên và góp phần đưa phong trào phụ nữ thôn Chí Lèn, phường Huyền Tụng đi lên. Chị xứng đáng là gương điển hình trong công tác Hội và phong trào phụ nữ ở địa phương.