Hãy chung tay cùng cộng đồng tham gia tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết

Sự kiện Giờ Trái đất (EH) là một hoạt động truyền thông thường niên được khởi xướng bởi Quỹ Quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF), với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng và các Chính phủ về vấn đề biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng trên phạm vi toàn cầu. Hành động tự nguyện này bắt đầu bằng hành động biểu trưng là tắt đi những ánh sáng, thiết bị điện không cần thiết trong 1 giờ đồng hồ và sẽ được tiếp nối bằng những hành động yêu trái đất trong suốt thời gian tiếp theo.

Tuyên truyền các nội dung về hưởng ứng Chiến dịch tiết kiệm điện và bảo vệ môi trường… tại một số tuyến phố ở thành phố Bắc Kạn.

Chiến dịch Giờ Trái đất được thực hiện lần đầu tiên tại thành phố Sydney, Australia (Úc) năm 2007, là một trong những phong trào môi trường lớn nhất hành tinh để truyền cảm hứng hành động tới hàng triệu cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức tại hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ nhằm bảo vệ hành tinh trong bối cảnh ứng phó với biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng khắc nghiệt xảy ra khắp nơi trên thế giới.

Sự kiện Giờ Trái Đất là một hoạt động truyền thông thường niên, với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng kêu gọi tất cả mọi người thay đổi hành vi tiêu dùng để giảm tác động của mình tới môi trường thiên nhiên, đặc biệt một số lĩnh vực có ảnh hưởng lớn tới môi trường, như: năng lượng; rác thải nhựa và động vật hoang dã. Ý nghĩa chính của chương trình là “Hãy thay đổi hành vi tiêu dùng vì một hệ sinh thái khỏe mạnh”.

Ở Việt Nam, Chiến dịch Giờ Trái đất do Bộ Công thương chủ trì đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của 63 tỉnh, thành phố cùng hàng triệu người dân thuộc mọi tầng lớp tham gia bằng hành động cụ thể, nhằm nâng cao ý thức tiết kiệm điện, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường, góp phần thực thi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả và Chỉ thị số 20/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025. Chỉ tính riêng năm 2020, trong 1 giờ hưởng ứng tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã tiết giảm được 3.500 kWh điện so với ngày thường.

Hưởng ứng “Chiến dịch Giờ Trái đất 2021″ diễn ra từ 20h30′ đến 21h30′ ngày 27/3/2021, hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh; bảo vệ môi trường, tạo chuyển biến lớn trong hành động tiết kiệm năng lượng và ứng phó với biến đổi khí hậu. Mọi tổ chức, cá nhân tham gia bằng nhiều hình thức, đơn giản như: tắt đèn; tắt các thiết bị điện khi không sử dụng; sử dụng nước có hiệu quả; sử dụng điều hòa phải đóng kín cửa và điều chỉnh nhiệt độ hợp lý… sẽ tạo ra ý nghĩa lớn trong việc tiết kiệm năng lượng, góp phần giảm khí thải nhà kính, giảm thiểu các tác động do biến đổi khí hậu gây nên; nâng cao ý thức sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả của người dân, nhằm mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội bền vững, bảo vệ môi trường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.

Tại Bắc Kạn, hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2021, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 132/KH-UBND về tổ chức các hoạt động hưởng ứng trên địa bàn tỉnh. Trong đó, yêu cầu tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng Giờ Trái đất 2021, nhằm thu hút sự quan tâm của đông đảo các tổ chức, cơ quan và người dân tham gia vào Chiến dịch. Các ngành, cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp, xây dựng nội dung tuyên truyền hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất phát trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Bắc Kạn, trên hệ thống loa phát thanh của các huyện, thành phố; sử dụng xe ôtô gắn loa tuyên truyền trên một số tuyến đường chính trong nội thị thành phố Bắc Kạn và trung tâm một số huyện.

Treo băng rôn, cờ phướn ở nơi công cộng, những tuyến đường chính, trụ sở cơ quan làm việc; dán áp phích, tờ rơi tại các khu tập trung đông dân cư; thay bóng đèn tiết kiệm điện cho một số hộ gia đình chính sách, hộ nghèo tại các xã Trung Hòa (Ngân Sơn), Văn Vũ (Na Rì). Tắt 2/3 hệ thống đèn chiếu sáng công cộng tại trung tâm thành phố và các huyện (trừ đèn tín hiệu giao thông và các mục tiêu cần bảo vệ). Vận động các tổ chức, cơ quan, đơn vị và các hộ gia đình trên địa bàn tỉnh tích cực hưởng ứng, tham gia Chiến dịch Giờ Trái đất theo hướng sáng tạo, thiết thực và phù hợp điều kiện thực tế; tham gia tắt đèn và các thiết bị không cần thiết trong khoảng thời gian từ 20h30′ đến 21h30′, thứ bảy, ngày 27/3/2021.

Để hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2021, mỗi cơ quan, đơn vị, địa phương và các tổ chức, cá nhân hãy chung tay góp sức cùng cộng đồng tham gia tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết diễn ra vào 20h30’ đến 21h30’ để góp phần bảo vệ trái đất, vì một hệ sinh thái khỏe mạnh./.

Nguồn: Báo Bắc Kạn