Hiệu quả bước đầu từ mô hình nuôi vịt thương phẩm

Được biết, Hội Nông dân thành phố Bắc Kạn triển khai mô hình chăn nuôi vịt thương phẩm, anh Ma Hoàng Nhì – thôn Bản Pẻn, xã Dương Quang đã làm đơn xin tham gia thực hiện và được Hội Nông dân Thành phố hỗ trợ 150 con giống vịt Bầu khoang theo chương trình mô hình nuôi vịt thương phẩm. Vì đã có kinh nghiệm nhiều năm nuôi vịt nên từ khi đưa vịt con về nuôi anh Nhì đã rất chú ý chế độ chăm sóc đàn vịt được thực hiện nghiêm ngặt theo quy trình. Ngoài nguồn thức ăn tổng hợp, anh còn bổ sung thêm ngô và thóc sẵn có của gia đình; với điều kiện gần sông tận dụng bằng cách thả vịt ra sông ăn cá…, bên cạnh đó khâu phòng bệnh cũng được chú trọng. Hiện nay đàn vịt phát triển khỏe mạnh, khối lượng bình quân đạt 2,8 kg/con.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Nhì cho biết: Nuôi vịt đòi hỏi nhiều yếu tố kỹ thuật, người nuôi cần chú ý đến khâu chọn giống, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh. Theo anh Nhì, việc lựa chọn con giống giữ vai trò quan trọng nhất vì  nếu người nuôi chọn được con giống tốt có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng thì tỷ lệ sống cao, mức tăng trọng nhanh. Không chỉ có vậy, trong khâu chăm sóc ngoài việc đảm bảo chế độ ăn cho vịt anh còn chú trọng công tác vệ sinh phòng bệnh, phun thuốc khử trùng tiêu độc chuồng trại thường xuyên và tiêm phòng vắc-xin đúng quy định.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế cho gia đình, anh còn tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội của địa phương, với vai trò là Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã và là Bí thư Chi bộ thôn, Anh Nhì luôn gương mẫu tuyên truyền, phổ biến kinh nghiệm tới bà con nông dân trong thôn, trong chi Hội hiểu rõ các chính sách chủ trương của Đảng, Nhà nước, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm để các hội viên tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào trong chăn nuôi, trồng trọt nhằm phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình.

Theo Đồng chí Phạm Thị Sinh – Chủ tịch Hội Nông dân Thành phố cho biết: “Nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ của Hội, thực hiện có hiệu quả Kết luận 61-KL/TW ngày 03 tháng 12 năm 2009 của Ban Bí thư; Phát huy hơn nữa vai trò trung tâm và nòng cốt của Hội Nông dân trong phong trào nông dân. Hội Nông dân Thành phố Bắc Kạn xây dựng mô hình nuôi vịt thương phẩm thực hiện tại xã Dương Quang, sau hơn 2 tháng thực hiện bước đầu mô hình được đánh giá khá hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế hộ gia đình và xây dụng nông thôn mới trên địa bàn thành phố”./.