Hiệu quả kinh tế từ mô hình sản xuất đũa gỗ

Nhận thấy tiềm năng, lợi thế từ gỗ rừng trồng trên địa bàn thành phố Bắc Kạn, Công ty cổ phần Vĩnh Lâm Bắc Kạn đã tập trung sản xuất sản phẩm đũa dùng một lần. Nhờ có giải pháp sản xuất kinh doanh hiệu quả cùng với việc đẩy mạnh phát triển thị trường, đơn vị đã xuất khẩu thành công sản phẩm ra nước ngoài.

Công nhân Công ty cổ phần Vĩnh Lâm Bắc Kạn tập trung sản xuất đũa gỗ

Có mặt tại Công ty cổ phần Vĩnh Lâm Bắc Kạn (xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn), không khí lao động tại xưởng sản xuất rất tất bật, khẩn trương để chuẩn bị những chuyến hàng phục vụ thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc. Việc thành công đưa sản phẩm gỗ rừng trồng của tỉnh ra nước ngoài đã giúp công ty duy trì hoạt động và không bị ảnh hưởng bởi biến động về thị trường. Ông Nguyễn Đức Ninh, Giám đốc Công ty cổ phần Vĩnh Lâm Bắc Kạn cho biết: “Nhận thấy nguồn nguyên liệu gỗ dồi dào mà các tỉnh khác đều nhập gỗ của Bắc Kạn về làm đũa, năm 2018 tôi quyết định thành lập Công ty cổ phần Vĩnh Lâm Bắc Kạn, xây dựng nhà xưởng quy mô hiện đại, trang bị máy móc công nghệ tiên tiến để sản xuất đũa gỗ đạt tiêu chuẩn cung cấp ra thị trường nước ngoài, nhằm tiêu thụ gỗ rừng trồng tại chỗ, tạo việc làm cho lao động tỉnh Bắc Kạn. Quá trình hoạt động công ty được chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ, nên việc sản xuất kinh doanh thu được nhiều kết quả cao.”

Để tạo ra được sản phẩm đũa chất lượng, công ty đã thu mua nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng trên địa bàn thành phố Bắc Kạn và một số huyện lân cận. Gỗ được đưa vào sản xuất khi còn tươi và được chế biến qua 06 công đoạn nghiêm ngặt, gồm: Cắt khúc, hấp chín; bóc thành ván; dập khuôn (định hình đũa); sấy khô; chuốt góc cạnh và phân loại. Đặc biệt, sản phẩm không chứa chất bảo quản chống mốc hoặc các dung dịch độc hại nên luôn đảm bảo về chất lượng và được khách hàng nước ngoài ưa chuộng, tin dùng. Trong năm 2022, công ty đã xuất khẩu hơn 08 triệu đôi đũa ra nước ngoài, đem lại doanh thu hơn 11 tỷ đồng, đóng thuế cho Nhà nước khoảng 800 triệu đồng và tạo việc làm ổn định cho trên 30 nhân công là lao động địa phương, với mức thu nhập từ 3-5 triệu đồng/người/tháng.

Chị Phạm Thị Bưởi, công nhân Công ty cổ phần Vĩnh Lâm Bắc Kạn nói:” Trước đây chưa mở xưởng đũa, tôi ở nhà làm nông, không có thu nhập. Từ lúc có xưởng đũa tôi được đi làm, công việc ở xưởng cũng nhẹ nhàng, phù hợp với trình độ lao động phổ thông, ngoài ra công ty còn có những chế độ ưu đãi cho người lao động, tôi có điều kiện để trang trải cuộc sống tốt hơn.”

Từ đầu tháng 1/2023 đến cận Tết Nguyên đán, công ty tăng cường sản xuất 2.500 thùng đũa (mỗi thùng 5.000 đôi) để xuất khẩu ra nước ngoài. Nhờ đó tạo việc làm liên tục, tăng thu nhập cho các lao động dịp Tết. Cũng nhờ sản xuất hiệu quả, trung bình mỗi năm công ty còn giúp tiêu thụ hàng trăm mét khối gỗ rừng trồng cho người dân trong tỉnh. Để đáp ứng nhu cầu thị trường. Vừa qua, công ty còn mở thêm một xưởng chế biến đũa gỗ tại huyện Bạch Thông, qua đó tạo thêm nhiều việc làm cho lao động, góp phần đảm bảo đầu ra ổn định cho nguyên liệu gỗ rừng trồng ở địa phương./.

Hoàng Thạc