Hiệu quả liên kết bao tiêu gừng tại Xuất Hóa

Hiện nay tại khu vực xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới và phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn đã hình thành vùng chuyên canh cây gừng mang lại năng suất, giá trị cao. Doanh nghiệp tư nhân xuất khẩu và chế biến nông sản Minh Bê đã tạo ra mối liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ cùng người nông dân, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất hàng hóa bền vững.

Công nhân doanh nghiệp tư nhân Xuất khẩu và chế biến nông sản Minh Bê phân loại gừng

Từ những năm 1990, người dân khu vực thôn Khuổi Đeng 1, Khuổi Đeng 2, xã Tân Sơn huyện Chợ Mới (tỉnh Bắc Kạn) và một số tổ tại phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn trồng gừng thành vùng chuyên canh. Xuất phát từ việc trồng và chăm sóc cây gừng bán cho các tư thương, gia đình ông Bàn Văn Minh ở tổ 7, phường Xuất Hóa đã đứng ra cung cấp giống, bao tiêu sản phẩm gừng cho bà con. Năm 2011, Doanh nghiệp tư nhân xuất khẩu và chế biến nông sản Minh Bê ra đời để liên kết với các Doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh xuất bán gừng. Mỗi năm Doanh nghiệp tiêu thụ hàng nghìn tấn gừng cho bà con địa phương. Tham gia thực hiện các dự án, chương trình của tỉnh, Trung ương về trồng chăm sóc, bao tiêu sản phẩm, Doanh nghiệp đã hướng dẫn bà con áp dụng theo đúng quy trình kỹ thuật sản xuất gừng sạch đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Ông Bàn Văn Minh, Giám đốc DNTN xuất khẩu và chế biến nông sản Minh Bê cho biết: “Vài năm trở lại đây, thị trường ưa chuộng gừng sạch, hạn chế phân bón thuốc bảo vệ thực vật, thiên về sử dụng phân hữu cơ nên hướng dẫn bà con làm ra đến đâu đều bán hết đến đó, không bị tồn. Bà con mỗi hộ có sổ theo dõi quy trình trồng, chăm sóc cây trồng, ngày nào bón phân gì, thời điểm nào cũng ghi vào sản phẩm đó. Sản phẩm người ta mua sẽ cao hơn, hàng đẹp nhưng không có sản phẩm đó thì chúng  tôi không mua”

Đang vào chính vụ thu hoạch gừng, tại xưởng chế biến của Doanh nghiệp tư nhân Xuất khẩu và chế biến nông sản Minh Bê, người lao động đang tất bật với công việc của mình. Tùy thuộc vào sức khỏe, độ tuổi mà họ được phân công công việc phù hợp. Hàng chục lao động có cơ hội việc làm thường xuyên.

Bà Trần Thị Duyên, thôn Khuổi Đeng 2, xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới cho biết: “Tôi được ông Minh thuê, công việc ở đây nhặt gừng, không thì đi lên rẫy cào cỏ mỡ, không vất vả đâu ngày làm 220 nghìn. Mấy năm trời toàn bán gừng ở đây thôi”

Ông Bàn Văn Minh, Giám đốc DNTN Xuất khẩu và chế biến nông sản Minh Bê cho biết: “Đơn vị hợp đồng cung cấp sản phẩm cho đơn vị xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản mỗi năm lên đến cả nghìn tấn gừng. Chậm nhất 15 ngày đơn vị sẽ thanh toán tiền thu mua gừng cho bà con. Đa số bán cho thị trường Hà Nội, thị trường miền nam, có đối tác lâu dài công ty con của Nhật…”

Việc tạo ra mối liên kết trong chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa giữa doanh nghiệp và người nông dân góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất hàng hóa bền vững. Doanh nghiệp tư nhân xuất khẩu và chế biến nông sản Minh Bê đang đi đầu trong việc liên kết trồng và bao tiêu sản phẩm gừng cho nông dân trên địa bàn tỉnh./.

Minh Cường