Hiệu quả mô hình sản xuất rau an toàn tại thành phố Bắc Kạn

Năm 2022, thành phố Bắc Kạn thực hiện mô hình tổ chức quản lý sản xuất rau an toàn tại 2 phường Huyền Tụng và Phùng Chí Kiên. Qua đánh giá mô hình đem lại hiệu quả cao, giúp người nông dân có nguồn thu ổn định.

HTX nông nghiệp sinh học NOVI tại tổ 9, phường Phùng Chí Kiên thực hiện mô hình sản xuất rau an toàn theo công nghệ tuần hoàn khép kín Aquaponics

Tham gia mô hình tại tổ Tổng Nẻng, phường Huyền Tụng, có 03 hộ dân đã tích cực sản xuất rau thường xuyên 3 vụ/năm.  Các hộ được hỗ trợ lắp đặt nhà lưới, đồng thời được hướng dẫn tổ chức quản lý hoạt động sản xuất theo hướng an toàn và bền vững. Các hộ dân đã khai thác, sản xuất và thu hoạch được 04 lứa rau ăn lá, bao gồm các loại rau như bắp cải, cải bao, tầm bóp, cải xanh và hiện đang tiếp tục gieo trồng, chăm sóc cà chua, cà rốt, mồng tơi, hành, tỏi… Cây trồng đã sinh trưởng, phát triển tốt, năng suất cao nên bán được giá. Anh Hoàng Văn Vượng, tổ Tổng Nẻng, phường Huyền Tụng cho biết: “Trong số 3 hộ làm rau theo mô hình, gia đình tôi có hơn 2 nghìn m2. Nhìn chung làm rau trong nhà màng này cảm thấy rau phát triển được tốt hơn, sâu bệnh hạn chế, không có nhiều. Trong quá trình làm, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố vào hướng dẫn các quy trình chăm sóc và cách trồng, bón phân, sử dụng như thế nào cho cây rau phát triển tốt và được sạch, không bị ô nhiễm. Mô hình này chủ yếu Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố cho sử dụng phân đơn, phân lót NPK, bón thúc tưới đạm kali. Ngoài ra bổ sung thêm phân chuồng ủ, không sử dụng dòng phân khác. Nhìn chung cây rau phát triển tương đối tốt. Đầu ra của rau tương đối ổn”.

Thực hiện mô hình tại HTX nông nghiệp sinh học Novi phường Phùng Chí Kiên đã giúp rút ngắn thời gian rau sinh trưởng. Dự tính thu nhập từ mô hình là gần 60 triệu đồng. Đặc biệt HTX còn tận dụng nguồn phụ phẩm từ rau để nuôi cá theo mô hình tuần hoàn, đem lại năng suất cao.Với chi phí đầu tư theo mô hình nhà lưới đơn giản đã thực hiện thì sau một năm sản xuất đã cho thu hồi đủ vốn. Mặt khác nhà lưới có thể sử dụng lâu dài, giúp các hộ duy trì sản xuất rau hiệu quả, bền vững. Bà Vũ Thị Kiểm, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Bắc Kạn cho biết: “Khi thực hiện mô hình đã hỗ trợ người dân nhà lưới đơn giản, giảm tác hại của thời tiết bất lợi ví dụ như mưa to rau không bị dập nát; khi thời tiết có sương muối rau cũng được bảo vệ, hạn chế sâu bệnh 80-90%. Đối với mô hình cũng là năm đầu tiên triển khai. Trong thời gian tới khuyến cáo bà con tiếp tục triển khai, nhân rộng ở các xã phường, đặc biệt đối với người  sản xuất rau. Trung tâm tiếp tục tham mưu cho UBND thành phố triển khai tới các hộ dân sản xuất rau trên địa bàn”.

Qua thực hiện mô hình tổ chức quản lý sản xuất rau an toàn trên địa bàn thành phố, bà con nông dân đã dần thay đổi được thói quen, tập quán sản xuất rau truyền thống, hiệu quả kinh tế thấp sang sản xuất rau an toàn, tăng năng suất, sản lượng trên một đơn vị diện tích canh tác. Đặc biệt là thông qua thực hiện mô hình đã làm thay đổi nhận thức của bà con nông dân trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật một cách an toàn, đúng quy trình, bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng.

                                                                                                              Hoàng Thạc