Hiệu quả quản lý rác thải đô thị qua camera giám sát

Thành phố Bắc Kạn đang thực hiện nhiều giải pháp nâng cao ý thức người dân, chống xả rác thải bừa bãi. Trong đó, việc thí điểm lắp đặt hệ thống camera để giám sát, xử lý những hành vi vi phạm về môi trường đô thị, bước đầu cho thấy kết quả tích cực.

                Khu vực đầu cầu Huyền Tụng trước khi chưa lắp camera giám sát

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực đầu cầu Huyền Tụng, nơi giáp ranh với tổ 17, phường Nguyễn Thị Minh Khai trong những năm qua, rác đổ tràn ra nửa đường đi, rất nhiều loại rác, từ rác thải sinh hoạt, đến vật liệu xây dựng được người dân tập kết tại đây… Điều này gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.

Cách đây hai tháng, thành phố Bắc Kạn thực hiện gắn camera giám sát và đặt biển ghi chú. Khu vực này đã trở nên sạch sẽ hơn, người dân đã bỏ rác đúng nơi quy định. Đặc biệt tình trạng đổ vật liệu xây dựng đã giảm hẳn. Ông Hoàng Văn Hoạt – Chủ tịch UBND phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Khu vực giáp ranh giữa phường Huyền Tụng và phường Nguyễn Thị Minh Khai, nhiều người dân chưa có ý thức, vứt rác bừa bãi. Nhưng giờ khác rồi, các khu dân cư thu gom rác và đổ đúng nơi quy định. Có Camera giám sát người dân cũng tự nâng cao ý thức hơn. Chúng tôi cũng tích cực tuyên truyền lồng ghép vào các buổi họp tổ, để người dân biết và cùng thực hiện”

Khu vực đầu cầu Huyền Tụng sau khi lắp camera giám sát

Tại những nơi bãi đất trống, trên cầu, đầu ngõ, hay nói đúng hơn là nơi đâu còn chỗ trống, vắng người qua lại đều có thể trở thành điểm dừng tập kết rác thải. Đây là thực tế đã  tiếp diễn từ nhiều năm nay. Đặc biệt tại những nơi trung chuyển rác, nhiều người dân thường chở vật liệu xây dựng, rác thải cứng đổ vào ban đêm, gây khó khăn cho công tác xử lý. Với quyết tâm xây dựng một thành phố xanh, sạch đẹp, chính quyền địa phương đã thực hiện gắn camera giám sát tại những khu vực trọng điểm xả rác trên địa bàn.

Ông Vi Văn Dương – Trưởng Ban Quản lý dịch vụ công ích đô thị, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Hiện tại đã xây dựng được 02 điểm gắn camera giám sát. Bước đầu cho thấy sự thay đổi rõ rệt. Trên tình thần mang tính chất nhắc nhở người dân nâng cao ý thức trách nhiệm trong bảo vệ môi trường đô thị…”

Vẫn còn tình trạng số ít người dân đổ thải bừa bãi tại những khu vực này, Camera giám sát đã ghi lại được, nhưng vấn đề xử lý lại khó khăn. Nếu là người dân trên địa bàn thì báo về chính quyền địa phương để nhắc nhở, đối với những người không xác định được danh tính thì khó có thể xử lý. Vấn đề quan trọng nhất là dần nâng cao ý thực người dân trong bảo vệ môi trường, tập kết rác thải đúng nơi quy định. Ông Vi Văn Dương, Trưởng Ban Quản lý dịch vụ công ích đô thị, thành phố Bắc Kạn cho biết thêm: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng cường lắp camera giám sát ở một số khu vực khác nữa. Chủ động phối hợp với chính quyền địa phương trong tuyên truyền, xử lý, tìm phương án giải quyết nếu phát hiện trường hợp vi phạm…”

Mặc dù mới chỉ là thực hiện thí điểm hình thức quản lý rác thải đô thị nhưng đã cho thấy hiệu quả khả quan. Sự quyết liệt của chính quyền thành phố trong việc xử lý triệt để nạn xả rác trên địa bàn, góp phần cải thiện môi trường, hướng tới đạt tiêu chí đô thị loại II vào năm 2025.

                            Hoàng Thạc