Hội phụ nữ phường Xuất Hóa hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

Những năm qua, phong trào phụ nữ giúp nhau “phát triển kinh tế hộ gia đình”, “phụ nữ sản xuất kinh doanh giỏi” tại phường Xuất Hóa luôn được quan tâm trú trọng. Cán bộ, hội viên phụ nữ nhiệt tình hưởng ứng tham gia, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn phường.

Hội LHPN phường Xuất Hóa hiện có 560 hội viên, sinh hoạt tại 7/7 chi hội. Hội thường xuyên tuyên truyền tới chị em, hội viên phụ nữ về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là các chính sách liên quan đến công tác phát triển kinh tế được triển khai sâu rộng, linh hoạt, hiệu quả. Trong công tác hỗ trợ hội viên vay vốn phát triển kinh tế hộ gia đình, Thường trực Hội đã tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bắc Kạn, Ngân hàng Liên Việt, nguồn vốn Việt Đức và một số nguồn vốn khác tạo cơ hội cho hội viên được tiếp cận vốn vay với lãi suất ưu đãi nhất. Đến hết tháng 2/2022, Hội LHPN phường Xuất Hóa có tổng dư nợ trên 01 tỷ đồng, trên 200 hội viên vay; vốn Ngân hàng Liên Việt với tổng dư nợ gần 400 triệu đồng, 10 hội viên vay; nguồn vốn Việt Đức có hơn 400 triệu đồng, hơn 40 hội viên vay,….Hàng năm, Hội cũng xây dựng kế hoạch phối hợp kiểm tra, đối chiếu việc thực hiện, sử dụng các nguồn vốn đối với các hộ vay. Kết quả, không có hội viên sử dụng sai mục đích, vay ké, vay hộ, việc trả lãi và gốc đúng thời hạn theo như cam kết với các Ngân hàng. Thông qua các nguồn vốn vay, nhiều cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn phường có việc làm, mạnh dạn làm kinh tế tập thể như: Hợp tác xã Minh Anh chuyên trồng các loại nấm ăn, nấm dược liệu có thu nhập ổn định, tạo việc làm tại chỗ cho lao động địa phương.

Thường trực Hội và Chi hội phụ nữ tổ 3 giúp gia đình hội viên Bế Thị Thuyết cấy lúa xuân do bị nhiễm covid 19.

Hội LHPN phường Xuất Hóa đã chỉ đạo các chi hội chú trọng việc tuyên truyền, vận động, định hướng hội viên sử dụng hiệu quả vốn đầu tư phù hợp điều kiện thực tế và nguồn nhân lực lao động như: Kinh doanh dịch vụ hàng hóa, giống cây trồng, tham gia các dự án trồng trọt các loại cây trồng dài ngày (mở rộng diện tích quế, mỡ, keo) và cây ăn quả có múi (cam, quýt), chăn nuôi lợn, gà…Hội viên phụ nữ đã tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, đầu tư thâm canh những cây, con giống có giá trị kinh tế cao, cùng nhau giúp đỡ hội viên nghèo, khó khăn làm kinh tế.

Hàng năm, Hội đăng ký giúp đỡ 01 hộ gia đình hội viên đạt tiêu chí “5 không 3 sạch”. Hiện tại, phần lớn các hộ là hội viên nghèo được hội đăng ký đạt tiêu chí “5 không 3 sạch” đều thiếu vốn sản xuất. Để thực hiện đạt tiêu chí này, Thường trực Hội đã tham mưu với cấp ủy Đảng, phối hợp với chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể cùng thực hiện, đặc biệt là tiêu chí thoát nghèo. Hội đã tham mưu với Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Trưởng Ban đại diện nguồn vốn của phường tạo điều kiện cho hộ nghèo được tiếp cận nguồn vốn có lãi suất ưu đãi. Cụ thể như, gia đình chị Nguyễn Thị Xuân, hội viên phụ nữ tổ 5, sau khi được vay vốn 50 triệu với lãi suất 0,55%/ tháng, đã đầu tư trồng rừng (quế, mỡ) và trồng cây ăn quả ngắn ngày với phương châm lấy ngắn, nuôi dài kết hợp chăn nuôi thêm lợn, gà đã tạo thêm thu nhập, cải thiện đời sống cho gia đình.

Năm 2022 là năm hoạt động công tác Hội phụ nữ của phường Xuất Hóa có nhiều những khó khăn, thách thức. Dịch bệnh covid 19 ảnh hưởng không nhỏ đến phong trào, hoạt động tại địa phương. Thường trực Hội thường xuyên tuyên truyền đến chị em, hội viên và nhân dân trên địa bàn thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, thực hiện đúng 5K theo hướng dẫn của Bộ y tế và tham gia tiêm chủng đạt kết quả cao nhất. Hội đã chỉ đạo các chi hội thực hiện tốt công tác hỗ trợ các gia đình hội viên có người mắc covid, người phải cách ly y tế tại gia đình. Các chi hội phối hợp cùng tổ covid cộng đồng các khu dân cư thực hiện hỗ trợ, tiếp tế lương thực, thực phẩm, thuốc men cho người mắc covid -19 đủ điều kiện điều trị tại nhà. Đề nghị các gia đình có người nhiễm covid thực hiện đúng quy định cách ly, không được ra khỏi địa điểm cách ly y tế trong thời gian cách ly. Hội cũng tuyên truyền cho chị em, hội viên và nhân dân chủ động “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch covid 19” theo Nghị quyết 128 của Thủ tướng Chính phủ, vừa phòng chống dịch vừa lao động sản xuất, kinh doanh để thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Do ảnh hưởng của dịch covid -19, Thường trực Hội đã chỉ đạo các chi hội triển khai các nhiệm vụ phù hợp với điều kiện thực tế. Đối với các gia đình có chị em, hội viên phụ nữ nhiễm covid, chi hội phụ nữ các khu dân cư có những hình thức giúp đỡ khác nhau như: Giúp cấy lúa, tiếp tế lương thực, thực phẩm; hỗ trợ công lao động giúp đám hiếu đối với người thân của hội viên qua đời; thăm hỏi, hội viên ốm đau. Năm nay, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Thường trực Hội LHPN phường Xuất Hóa đã tặng 02 xuất quà cho 02 hội viên có hoàn cảnh khó khăn và bệnh tật dài ngày với số tiền gần 500.000đ. Món quà tuy nhỏ nhưng thể hiện sự quan tâm của Hội đối với những hội viên nghèo, khó khăn, không may mắc bệnh hiểm nghèo. Bên cạnh đó, những ngày cuối tháng 2 và đầu tháng 3/2022, dịch Covid -19 diễn biễn biến nhanh, phức tạp trên địa bàn phường Xuất Hóa. Gia đình chị Bế Thị Thuyết, hội viên phụ nữ tổ 3, phường Xuất Hóa không may có 04 thành viên đều bị nhiễm covid 19. Nắm bắt được hoàn cảnh của hội viên, Thường trực Hội và Chi hội phụ nữ tổ 3 đã huy động 10 chị em, hội viên giúp gia đình chị Thuyết cấy lúa xuân. Trong 01 buổi sáng, toàn bộ diện tích 1.300 m2   đã được phủ xanh. Hoạt động này đã giúp gia đình chị Thuyết kịp thời giải quyết khó khăn trước mắt, canh tác cây trồng đúng khung thời vụ năm 2022 và củng cố thêm niềm tin của hội viên vào tổ chức Hội.

Trong thời gian tới, để phong trào “phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” được triển khai sâu rộng Hội Liên hiệp phụ nữ phường Xuất Hóa tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên và nhân dân tích cực tham gia phát triển kinh tế gắn với xây dựng văn minh đô thị. Tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, tham quan học tập mô hình phát triển kinh tế hộ gia đinh, hợp tác xã cho cán bộ, hội viên,..nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân; khẳng định rõ nét hơn vai trò, trách nhiệm của người phụ nữ trong việc xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác an sinh, xã hội, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo./.

CTV: Mai Hạc