Hội thi bánh dày – nét đẹp văn hóa ngày xuân

Trong không gian vui tươi, sôi nổi đang diễn ta các hoạt động văn hóa văn nghệ thể thao của Hội xuân Bính Thân năm 2016, dù háo hức đón xem các chương trình ca múa nhạc, 8 đội thi giã bánh dày đến từ 6 phường, 02 xã vẫn chủ động chuẩn bị đầy đủ các thứ thiết yếu cho phần thi giã bánh dày của đội mình. Mỗi đội có 05 người trong trang phục truyền thống của người Tày, họ đều là những người dân bản địa quanh năm gắn bó với đồng ruộng, tích cực lao động sản xuất. Đến với hội xuân của thành phố Bắc Kạn những con người chân chất, quanh năm một nắng hai sương lại có dịp được thể hiện chút tài năng tạo ra những món bánh truyền thống mang đậm đà hương vị quê hương. 

Theo quy định của phần thi giã bánh dầy, từ việc giã bánh cho đến khi tạo ra những chiếc bánh dày ngon, đẹp mắt chỉ gói gọn trong thời gian 20 phút. Đội nào có được những chiếc bánh dày ngon nhất, trang trí đẹp mắt, hài hòa và thuyết trình ý nghĩa nhất sẽ là đội chiến thắng. Bà Nông Thị Tấm, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn chia sẻ “ loại bánh này khá đơn giản, màu sắc được pha chế từ các loại cây, củ quả, nhưng quan trọng khi đồ sôi phải chín mềm, đủ độ dẻo, khi đem giã bánh mới nhuyễn, bóng đẹp”

Phần thi giã bánh dày luôn thu hút nhiều người đến xem và cổ vũ

Ngay sau khi khẩu lệnh bắt đầu được hô vang, các thành viên của 8 đội thi phần giã bánh dày nhanh chóng thể hiện phần thi của mình. Những người giã bánh dày thường được giành cho các chàng trai có sức khỏe, nhịp nhàng đảo nhanh phần sôi vừa được đồ chín tới và giã thật nhan để bánh được nhuyễn một cách ưng ý nhất khi sôi vẫn còn đang nóng. Còn lại các thành viên trong đội là các chị nhanh tay bắt những chiếc bánh tròn đều và sắp đặt theo chủ đề, ý tưởng của từng đội.  Bà Ma Thị Thêm – Phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn nói “ Khâu quan tọng nhất là phải chọn được gạo nếp thơm, dẻo. Người bắt bánh phải đều tay bánh mới đẹp”

Những mâm bánh dày 

Quen thuộc, thành thạo với món bánh truyền thống này nên nhiều đội thi đã hoàn thành sớm phần thi ưng ý để dâng lên các bậc thánh thần trong ngày hội tháng giêng. Đã thi đấu sẽ có đội giành phần thắng hay thua cuộc những điều quan trọng chứa đựng ở hội thi này là các đội đều cảm thấy vui vẻ, đoàn kết được cùng nhau làm ra những chiếc bánh ngon nhất thành kính dâng lên thánh thần. Đồng thời để thực khách tham gia trẩy hội, du xuân có dịp được biết đến món bánh truyền thống của người dân địa phương. Bà Nông Thị Phương Lê – Thành viên Ban tổ chức Hội xuân Thành phố Bắc Kạn cho biết: “Năm nay làn năm thứ hai thành phố đưa nội dung này tổ chức tại Hội xuân. Nhìn chungcấp ủy chính quyền cơ sở, đặc biệt là hội phụ nữ cơ sở đã quan tâm hơn tất cả các khâu, có sự sáng tạo trong việc trang trí sản phẩm”.

Hội thi giã bánh dày trong những ngày đầu xuân năm mới của thành phố Bắc Kạn là nét đẹp truyền thống của đồng bào hướng về cội nguồn, nhắc nhở các thế hệ con cháu gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống, đặc trung của nhân dân địa phương. Tuy chỉ là một trong rất nhiều hoạt động văn hóa trong lễ hội xuân Bính Thân năm 2016 của thành phố Bắc Kạn, nhưng hội thi giã bánh dầy đã thu hút đông đảo người đến xem, cổ vũ tạo chiều sâu cho lễ hội năm nay./.