Hợp tác xã Minh Anh thành công từ trồng nấm

Sau 10 năm (2011 – 2020) “lăn lộn” với nghề trồng nấm, Hợp tác xã (HTX) Minh Anh, phường Xuất Hóa (TP. Bắc Kạn) đã thành công với 06 sản phẩm thực phẩm và dược liệu đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao được sản xuất, chế biến từ nấm.

Giám đốc HTX Minh Anh Nông Thị Biệt có trình độ trung cấp kế toán doanh nghiệp. Cùng với tính cách năng động dám nghĩ, dám làm, năm 2011 chị Biệt thành lập HTX Minh Anh, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến sản phẩm từ nấm. Thời gian đầu, do thiếu kiến thức khoa học kỹ thuật, việc sản xuất nấm thường xuyên bị hỏng, hiệu quả không cao. Đến năm 2016, khi “Đề án mỗi xã, phường một sản phẩm” được triển khai thực hiện, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật được hỗ trợ từ các ngành chức năng, cùng với sự học hỏi, nghiên cứu thử nghiệm không ngừng, HTX Minh Anh đã tổ chức sản xuất thành công nấm ăn và nấm dược liệu.

Giám đốc HTX Minh Anh chăm sóc nấm linh chi.

Chị Nông Thị Biệt- Giám đốc HTX chia sẻ: Nhận thấy Bắc Kạn có tiềm năng lớn về sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu do nguồn nguyên liệu trồng nấm phong phú, dồi dào, nguồn lao động tại địa phương, điều kiện thời tiết thuận lợi cho phát triển nhiều chủng loại nấm và có thể trồng nấm quanh năm; Sở Khoa học- Công nghệ đã cơ bản làm chủ được công nghệ nhân giống và thị trường tiêu thụ nấm ngày càng rộng mở, do vậy, HTX Minh Anh đã tập trung vào lĩnh vực trồng nấm ăn và nấm dược liệu. Cùng với đó, HTX được hỗ trợ máy móc, thiết bị của Nhà nước trị giá 430 triệu đồng, đồng thời với sự nỗ lực học hỏi vươn lên ứng dụng khoa học kỹ thuật, HTX Minh Anh đã sản xuất thành công các loại nấm sò, nấm linh chi, nấm mộc nhĩ, nấm hương theo công nghệ kỹ thuật mới từ phụ phẩm bã thải nông nghiệp. Với 11 thành viên, năm 2019 HTX sản xuất được 19.000 bịch nấm; năm 2020 sản xuất được 31.000 bịch nấm, thu nhập bình quân thành viên đạt 5 triệu đồng/người/tháng.

Năm 2019, HTX mạnh dạn đưa sản phẩm nấm các loại tham gia Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm”. Kết quả, 04 sản phẩm gồm: Nấm linh chi nguyên tai, nấm mộc nhĩ khô, nấm sò tươi Minh Anh, Bonsai linh chi Minh Anh đã được UBND tỉnh công nhận đạt sản phẩm OCOP 3 sao. Tiếp đà phát triển, năm 2020 HTX tiếp tục tham gia 02 sản phẩm mới là Trà túi lọc linh chi Minh Anh, Mộc nhĩ Minh Anh thái chỉ. Kết quả, niềm vui tiếp tục nhân lên khi cả hai sản phẩm trên đều được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Như vậy, đến thời điểm hiện nay, HTX Minh Anh đã có 6 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao. Điều quan trọng hơn cả là từ khi có thương hiệu OCOP, việc tiêu thụ trở nên dễ dàng, thuận lợi. Lợi nhuận ngày càng gia tăng, thúc đẩy các thành viên trong HTX đẩy mạnh sản xuất, chế biến.

Để sản xuất nấm quanh năm, HTX tập trung đầu tư máy móc, trang thiết bị. Hiện, HTX có 01 máy sấy nguyên liệu, 01 máy đảo trộn nguyên liệu, 01 máy đóng bịch nấm đa năng, 01 tủ cấy vô trùng, 02 nhà xưởng nuôi trồng nấm và 01 kho lạnh nuôi trồng nấm cao cấp. Ngoài ra, HTX tổ chức thu mua các loại nguyên liệu phụ phẩm nông nghiệp như rơm, mùn cưa, thân gỗ vụn cho người dân. Đồng thời, khuyến khích, hỗ trợ người dân tham gia sản xuất nấm. Tổ chức 13 lớp chuyển giao công nghệ nuôi trồng nấm ăn cho 450 lượt người tham gia.

Sau 10 năm hoạt động, HTX Minh Anh và cá nhân Giám đốc Nông Thị Biệt đã được nhiều cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương ghi nhận, biểu dương và tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen do có thành tích xuất sắc trong phát triển kinh tế – xã hội, góp phần xây dựng nông thôn mới, phát triển HTX…

Thời điểm này, để nâng mức thu nhập và doanh thu, tạo đà phát triển ổn định bền vững cho những năm tiếp theo, HTX đang nỗ lực mở rộng sản xuất, gia tăng sản lượng nấm sạch, an toàn để đáp ứng nhu cầu thị trường, tạo việc làm ổn định cho thành viên, làm giàu chính đáng tại địa phương./.

Nguồn: Báo Bắc Kạn