Họp trực tuyến toàn quốc quán triệt công tác phòng, chống dịch Covid – 19

Chiều 07/5, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước về các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng chí Phạm Minh Chính- Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị. Đồng chí Vũ Đức Đam- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì hội nghị.

Các đại biểu tham dự tại điểm cầu thành phố Bắc Kạn

 Tham dự tại điểm cầu thành phố có đồng chí Dương Hữu Bường, Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid- 19 thành phố.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Ngay khi xuất hiện ca lây nhiễm cộng đồng tại Hà Nam, toàn bộ hệ thống, đặc biệt các lực lượng phòng, chống dịch tại nhiều địa phương đã tập trung truy vết, cách ly, khoanh vùng. Vì vậy, dù tình hình còn rất phức tạp, nhưng cơ bản đến nay vẫn đang được kiểm soát.

Tuy nhiên, với tình hình hiện nay, cùng với phải tuân thủ đeo khẩu trang, khai báo y tế…, các địa phương trong cả nước phải chuẩn bị tốt các phương án nhiều người nhiễm trong một lúc cần điều trị. Với các tỉnh có dịch cần quán triệt tinh thần cao nhất, các tỉnh chưa có dịch cần hết sức cảnh giác.

Về vấn đề vắc xin phòng Covid- 19, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết: Trung ương và Bộ Y tế đang chủ động đàm phán để có nhiều và có vắc xin tốt phục vụ cho việc tiêm chủng.

Tại hội nghị, các địa phương đã báo cáo Chính phủ tình hình dịch bệnh và việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo thực tế của từng địa phương.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phạm Minh Chính- Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nhận định: Vừa qua để xảy ra dịch một số nơi trong nước là có nhiều nguyên nhân, trong đó có sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của một số địa phương; của các cấp chính quyền và của một bộ phận Nhân dân. Tuy nhiên, đến thời điểm này Việt Nam vẫn cơ bản kiểm soát được tình hình dịch so với các nước xung quanh.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu cần đúc rút kinh nghiệm các đợt dịch vừa qua, để có bài học phòng, chống các đợt dịch tiếp theo tốt hơn, hiệu quả hơn.

Cùng với đó, tập trung huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng, phát huy vai trò của Nhân dân trong chống dịch. Thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Đồng thời, cần nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện công tác phòng, chống dịch của mỗi địa phương, trên tình thần sẵn sàng chuyển trạng thái trong phòng, chống dịch. Ngăn ngừa, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép… hướng tới mục tiêu cao nhất là bảo đảm an ninh, an toàn, bảo đảm sức khỏe cho cộng đồng và bảo đảm an toàn cho cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp sắp tới…/.

                                                                                                   Đặng Tuyết