Huy động sức dân xây dựng nông thôn mới dễ hay khó?

Đến giờ này anh Nguyễn Văn Khánh, một người trưởng thôn rất được người dân thôn Nà Bản, xã Xuất Hóa, thị xã Bắc Kạn tín nhiệm, ủng hộ khi đảm nhiệm trọng trách này đã gần 10 năm nay. Khi xã phát động chủ trrương về xây dựng nông thôn mới cá nhân anh và nhiều bàn con trong thôn đã không ngần ngại và  cảm thấy vui khi được tham gia hiến đất để làm đường giao thông liên thôn qua bản. Anh đã từng tâm sự rằng: Được bà con trong thôn tín nhiệm, anh luôn cố gắng hết mình, nhưng chỉ với sự nhiệt tình chưa đủ  để làm cho dân có con đường to rộng để đi. Hàng ngày vẫn chứng kiến cảnh bà con trong thôn vẫn đi lại trên con đường làng nhỏ hẹp, lầy lội khi mưa to anh tự cảm thấy bản thân chưa làm tròn trách nhiệm với dân”. Khi biết tin Đảng và Nhà nước phát động xây dựng nông thôn mới anh Khánh rất vui mừng, phấn khởi như trút được “gánh nặng” lâu nay của lòng mình. Năm 2011 thôn anh Khánh được cấp ủy chính quyền tạo điều kiện hỗ trợ vốn, bà con trong thôn ai cũng vui vẻ tham gia giải phóng mặt bằng, góp ngày công lao động, đặc biệt ngoài gia đình anh còn có 18 hộ gia đình nữa tình nguyện góp công, góp tiền và hiến 1248,7m 2 đất.Vì vậy tuyến đường liên thôn có tổng chiều dài hơn 700m Nà Bản – Bản đồn II có tổng trị giá hơn 1,7 tỷ đồng đã hoàn thành trong tình đoàn kết, sức mạnh của lòng dân. Từ khi có đường mới nhà nào trong bản cũng tự giác sửa lại nhà cửa, sân vườn cho thoáng mát, sạch sẽ. Việc vận chuyển nông sản cũng thuận tiện hơn. Cuộc sống đã thay đổi, nhiều ngôi nhà mới kiên cố mọc lên. Sau khi tuyến đường thôn Nà Bản được hoàn thành, 9 thôn còn lại của xã Xuất Hóa đã tự giác đóng góp hoàn thành nhiều  tuyến đường liên thôn khác bằng cách nhà nước hỗ trợ 70%, dân đóng góp 30%. Điển hình như tuyến đường nội thôn Bản Pyạt, thôn Tân Cư…

Qua những đóng góp của nhân dân và nguồn kinh phí hỗ trợ của Nhà nước, đến hết năm 2013  Xuất Hóa đã hoàn thành được 10/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Với những thành công bước đầu này Đảng bộ xã Xuất Hóa tiếp tục phấn đấu hoàn thành thêm 3 tiêu chí trong năm 2014 về nhà ở dân cư, đường giao thông và y tế…Từ những thành công bước đầu của xã điểm của thị xã Bắc Kạn về xây dựng nông thôn mới, sau 3 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới các xã phường khác của thị xã Bắc Kạn như: Nông Thượng, Dương Quang, Huyền Tụng cũng đã cố gắng huy động sức dân để xây dựng đưa vào sử dụng  các tuyến đường giao thôn nội thôn, liên thôn và xây dựng các nhà văn hóa theo tiêu chuẩn nông thôn mới. Theo thống kê của Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới thị xã Bắc Kạn từ năm  năm 2008 -2013, thị xã Bắc Kạn đã vận động nhân dân hiến 3.409m2 đất, đóng góp trên 2.000 công lao động, tu sửa làm mới 2.500m đường lên nương rẫy, đóng góp xây dựng gần 2.000 m đường giao thông nông thôn.

Có lẽ khi phát động xây dựng nông thôn mới điều quan trọng là làm sao để người dân hiểu được chính họ chứ không ai khác là người được hưởng lợi trong chương trình này. Còn đối với nhân dân trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới này khi đã hiểu người dân sẵn sàng ủng hộ tham gia hiến đất, đóng góp công sức mở đường, xây dựng thôn bản, phát triển kinh tế để có đời sống ổn định và no ấm hơn. Tuy nhiên ở một số cơ sở vẫn “kêu”khó khăn, khó “cán đích”, khó thực hiện các tiêu chí về nông thôn mới thiết nghĩ chẳng thỏa đáng, bởi cấp ủy chính quyền địa phương chưa thực sự tập hợp, khơi dậy, huy đông được sức mạnh nguồn lực trong dân. Cần xem xét lại công tác tuyên truyền, vận động liệu đã thực sự phù hợp chưa, đảm bảo tính thuyết phục không? Dẫu biết rằng, xây dựng nông thôn mới không phải chỉ thực hiện trong một sớm, một chiều mà đòi hỏi theo lộ trình. Nếu ở đâu vai trò của nhân dân được coi trọng, có tính dân chủ cao sẽ tập hợp được sức mạnh tổng hợp thì 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới chắc chắn không phải là việc khó thực hiện ./.