Huyền Tụng xây dựng nông thôn mới gắn liền với giảm nghèo bền vững

Xác định rõ nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới sẽ đem lại nhiều lợi ích về mọi mặt trong nhân dân, Đảng bộ xã Huyền Tụng, thị xã Bắc Kạn đã và đang phát huy nội lực phát triển kinh tế, tăng thu nhập, phấn đấu giảm nghèo bền vững.

Hàng năm, Đảng uỷ, chính quyền địa phương đều quan tâm đặc biệt tới công tác xoá đói giảm nghèo, trong đó chú trọng chỉ đạo các tổ chức hội, đoàn thể thường xuyên rà soát số hội viên nghèo, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của các hộ để tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương có biện pháp tháo gỡ kịp thời. Xác định phát triển kinh tế nông – lâm nghiệp là một trong những giải pháp chính để giảm nghèo bền vững, chính quyền xã đã tranh thủ mọi nguồn lực từ bên ngoài để hỗ trợ giống cây, con và tạo điều kiện cho các hộ được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội. Đồng thời, xã phối hợp với ngành chức năng triển khai thực hiện nhiều mô hình khuyến nông, đưa các giống lúa, ngô lai chất lượng cao vào sản xuất trên đồng đất địa phương, tổ chức các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt. Nhờ vậy, sản xuất nông nghiệp ở địa phương đã có bước phát triển nhanh chóng, thu nhập và đời sống của người dân không ngừng được nâng lên, góp phần giảm hộ nghèo xuống còn 11,33% năm 2011 và giảm 3,31% so với năm 2010. 

 

Nhân dân tham gia góp công làm đường liên thôn ở thôn Tổng Nẻng, xã Huyền Tụng

Từ khi triển khai thực hiện phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới đến từng hộ gia đình, trong phát triển kinh tế, hầu hết nông dân trong xã đã thay đổi tư duy, tập quán canh tác. Ngoài việc mạnh dạn ứng dụng kỹ thuật mới vào quá trình thâm canh, tăng vụ nhiều bà con còn sử dụng cơ giới hoá trong sản xuất nông nghiệp vừa giải phóng sức lao động lại vừa tăng năng suất, chất lượng cây trồng. Là một xã thuần nông, nét nổi bật trong sản xuất nông nghiệp trong thời gian gần đây của xã Huyền Tụng là gần 100% diện tích đất gieo cấy cây lương thực đều có thể canh tác 2 vụ, có diện tích có thể quay vòng quỹ đất 3 vụ/năm, diện tích đất cơ bản được xử lý bằng máy nông nghiệp, đây cũng là xã sớm đưa tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để xóa bỏ phương thức canh tác lạc hậu bằng sức kéo trâu, bò… Năm 2011, tổng sản lượng lương thực có hạt của toàn xã đạt 1286,8 tấn, đạt 103,6% kế hoạch, năng suất lúa bình quân đạt 47 tạ/ha, ngô đạt 35 tạ/ha. 

Năm 2011, địa phương đã tổ chức được một số lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm, kỹ thuật trồng hoa màu. Thông qua lớp tập huấn, hầu hết bà con nông dân đã biết áp dụng kỹ thuật canh tác mới vào sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Rất nhiều hộ chăn nuôi thành công, bước đầu đã cung cấp được lượng thịt gia cầm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn. Riêng rau xanh và hoa màu, Huyền Tụng là một trong những địa phương chính cung cấp hàng cho thị trường thị xã Bắc Kạn. Đặc biệt là mô hình trồng hoa tươi trên đất ruộng đem lại giá trị kinh tế rất cao, với giá trị kinh tế đạt khoảng gần 200 triệu đồng/ha… Ngoài ra, năm 2011, Huyền Tụng đã tuyên truyền, vận động nông dân thực hiện mô hình khảo nghiệm giống lúa, ngô thôn Tổng Nẻng diện tích 1,5ha; mô hình gieo xạ hàng tại thôn Bản Cạu với diện tích 5,52ha… 

Với diện tích phần lớn đất đai là đồi núi, độ dốc lớn thích hợp cho việc phát triển lâm nghiệp, xã đã chủ động xây dựng kế hoạch trồng cây lâm nghiệp trên diện tích rừng sản xuất, phủ xanh đất trống đồi núi trọc, chuyển đổi rừng nghèo kiệt, kém hiệu quả kinh tế sang trồng các loại cây có hiệu quả kinh tế cao với 02 loại cây chính là mỡ và keo. Tính riêng năm 2011, xã đã trồng mới được 171,51ha rừng theo Dự án 147. Sang năm 2012, xã tiếp tục có kế hoạch trồng mới 162ha rừng, hiện tại đã thiết kế được 95% kế hoạch. 

Bằng sức mạnh nội lực và huy động tốt nguồn hỗ trợ từ bên ngoài, đến thời điểm này cơ sở hạ tầng nông thôn của xã từng bước được đầu tư xây dựng, hiện xã đã thực hiện được gần 80% tuyến đường giao thông liên thôn, liên xã, không những tạo điều kiện thuận lợi đi lại cho nhân dân mà còn góp phần quy hoạch có hiệu quả điểm dân cư. 

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới, năm 2012, xã Huyền Tụng phấn đấu tăng sản lượng nông nghiệp, nâng cao tổng sản lượng lương thực; tạo điều kiện thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình đang thi công trên địa bàn, đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường Mầm non Huyền Tụng; huy động sức dân sửa chữa các tuyến mương, cầu treo đảm bảo phục vụ nước tưới tiêu cho sản xuất và đi lại; phấn đấu xây dựng các thôn đạt tiêu chuẩn làng văn hóa… tích cực phát huy nội lực, hướng tới mục tiêu xây dựng nông thôn mới một cách bền vững./.

Thu Cúc