Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp

Thời gian qua, trên địa bàn phường Sông Cầu xuất hiện nhiều tấm gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, trong đó chị Nguyễn Thị Mai được biết đến là tấm gương sáng cho những hội viên nông dân khác học tập noi theo. Bằng sự sáng tạo, nhạy bén, chị đã phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương.

Chị Nguyễn Thị Mai chăm sóc đàn vật nuôi của gia đình

Xuất thân từ gia đình thuần nông, quanh năm bám vào ruộng vườn, những năm đầu khi mới lập gia đình, cuộc sống chị gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế. Trăn trở, băn khoăn tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế để cải thiện đời sống, năm 2014 chị Mai, tổ 17, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn đã mạnh dạn đầu tư hơn 01 tỷ đồng để mua lại 20 ha vườn đồi trồng cây có múi thuộc địa phận xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông để phát triển kinh tế. Do phần lớn những cây cam, quýt đã có tuổi đời từ 6 – 10 năm tuổi đang trong giai đoạn khai thác nên chị Mai tập trung duy trì chăm sóc cây. Sau hai năm cải tạo vườn, tận dụng lợi thế diện tích đất  của gia đình, hiện nay chi Mai đã mạnh dạn ứng dụng các kỹ năng chăn nuôi trồng trọt, kiến thức mới trong kinh doanh, đầu tư  vào  trồng 12ha cây cam quýt;  trồng 10ha cây keo, quế đan xen.  Để cây phát triển tốt, chị Mai đầu tư khoảng trên 100 triệu đồng thuê nhân công làm đường để vận chuyển phân bón, vận chuyển quả và chăm sóc cây sau thu hoạch. Chị Nguyễn Thị Mai, tổ 17, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn chia sẻ trong thời gian tới gia đình sẽ mở rộng hơn nữa mô hình chăn nuôi trâu bò vỗ béo và gia xúc, gia đình mong muốn tiếp tục tìm tòi học hỏi  từ các mô hình bạn và các lớp tập huấn do các cấp hội tổ chức.

Đến nay vườn cây cam quýt của gia đình chị Mai đã được thu hoạch. Tổng thu nhập bình quân đã trừ chi phí hàng năm thu về trên 600 triệu đồng, từ đó gia đình chị Mai có điều kiện để mua sắm các vật dụng trong gia đình và có tiền để đầu tư mở rộng Mô hình “ Chăn nuôi và thâm canh nông lâm kết hợp”. Bên cạnh tập trung cây ăn quả có múi, trồng cây lấy gỗ và để giữ nguồn nước cho cam, quýt phát triển; gia đình chị Mai còn xây chuồng nuôi gà, ngan, ngỗng. Nuôi 11 con trâu vỗ béo và sinh sản; với lượng phân trâu sẵn có, chị Mai đã tận dụng nuôi giun quế để làm thức ăn cho gà và phân bón cho cây trồng, đàn lợn hiện có 40 con, chị Mai nuôi theo hình thức gối đàn sinh sản.Tận dụng nguồn nước khe, gia đình đào ao với tổng diện tích 7.000m2 nuôi cá trắm, chép, rô phi…Không chỉ làm giàu cho riêng mình, mô hình kinh tế của chị Mai đã tạo việc làm mùa vụ cho trên 35 người, tạo việc làm thường xuyên có thu nhập ổn định được 08 người, giúp đỡ các hộ khó khăn về vốn, kiến thức kinh doanh được 20 người. Bản thân chị Mai xuyên tham gia các lớp tập huấn, các lớp học nghề, tích cức tham gia học tập các mô hình có cách làm hay, sáng tạo để mạnh dan đầu tư vào kinh doanh, sản xuất có hiệu quả và tích cực vận động gia đình và mọi người cùng thực hiện giữ gìn vệ sinh nơi kinh doanh, sản xuất không gây ô nhiễm đến mọi người xung quanh và nơi công cộng. Bà La Thị Thúy Hường, Chủ tịch Hội nông dân phường Sông cầu, thành phố Bắc Kạn cho biết: Đối với mô hình của chị Mai vừa tạo thu nhập cho gia đình còn tạo việc làm tại chỗ cho lao động địa phương.  Ngoài việc cung cấp hoa, quả cho các địa chỉ có quy tín, chị còn tự mở cửa hàng để tiêu thụ sản phẩm.  Để tiếp tục phát triển những mô hình mới này,  còn tuyên truyền cho hội viên nông dân về mục đích phát triển kinh tế.  tạo điều kiện cho các chi hội, hội viên nông dân trên phường  được quan tâm, học tập kinh nghiệm làm theo.

Ngoài tham gia phát triển kinh tế, chị Mai còn tích cực tham gia vận động các hội viên nông dân tham gia các phong trào của hội, trao đổi học hỏi những cách làm hay để áp dụng vào thực tiễn như vận động bà con trong tổ tích cực tham gia các lớp tập huấn do các cấp Hội và các ban ngành tổ chức; tham gia các hoạt động của tổ phố như: ủng hộ đại đoàn kết 02 triệu, ủng hộ chi hội nông dân 01 triệu đồng và tham gia các phong trào, hoạt động khác do địa phương phát động. ủng hộ làm đường bê tông liên thôn 1,5 triệu đồng; ủng hộ các gia đình chính sách, gia đình mắc bệnh hiểm nghèo số tiên trên 1,5 triệu đồng; xây dựng quỹ Hội Nông dân 02 triệu đồng/ năm và tham gia các phong trào, hoạt động khác do địa phương phát động. Năm 2020, chị Nguyễn Thị Mai được Hội nông dân tỉnh công nhận đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh giỏi.

Hiện nay mô hình “Chăn nuôi và thâm canh nông lâm kết hợp” của gia đình chị Mai đang phát triển tốt, theo dự tính của chị, vụ thu hoạch năm 2021 chị Mai phấn đấu tổng thu nhập từ mô hình đạt trên 01 tỷ đồng./.

Minh Cường