Lãnh đạo thành phố Bắc Kạn đối thoại trực tiếp với nhân dân

Tại hội nghị đối thoại, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố đã trực tiếp thông báo những vấn đề kinh tế, xã hội, đầu tư xây dựng cơ bản và kết quả công tác giải phóng mặt bằng cũng như các vấn đề an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội quan trọng trên địa bàn thành phố mà dư luận xã hội, nhân dân đang quan tâm.

Tại hội nghị đã có 18 lượt ý kiến, đề xuất của các tổ trưởng, trưởng thôn và các hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố kiến nghị với lãnh đạo thành phố. Trong đó tập trung vào một số vấn đề nổi cộm như: Hiện nay một số hộ dân trên địa bàn thành phố có nhu cầu vay vốn giải quyết việc làm, tuy nhiên khi đi lên các ngân hàng hỏi vay lại được trả lời là nguồn vốn này đã hết, đề nghị thành phố trả lời cụ thể. Một số hộ kinh doanh cho rằng, trong thời gian vừa qua, việc kiểm tra hành chính của các đoàn liên ngành quá dầy đã gây phiền hà cho các chủ cơ sở, trong quá trình kiểm tra cần hướng dẫn các thủ tục cho cơ sở không nên cứ thấy lỗi là phạt. Nhiều ý kiến cho rằng, cần xem xét việc tổ chức các hội chợ thương mại tại thành phố Bắc Kạn, bởi thời điểm tổ chức thường vào cuối năm hoặc đầu các mùa trong năm, đây cũng là thời điểm hàng hóa của các hộ kinh doanh tiêu thụ tốt nhất, việc tổ chức hội chợ đã làm ảnh hưởng đến sức tiêu thụ sản phẩm của các tiểu thương. Một số ý kiến lại đề nghị cần xem xét lại việc nộp thuế thu nhập cá nhân đối với các hộ kinh doanh, bởi có nhiều hộ có thu nhập thực tế rất thấp, đề nghị xử lý triệt để các hộ dân lân chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi buôn bán, xử lý nghiêm các quán karaoke thường xuyên hoạt động quá giờ quy định….Bên cạnh các ý kiến liên quan đến vấn đề kinh doanh, các tổ trưởng tổ dân phố và trưởng thôn trên địa bàn thành phố Bắc Kạn cũng kiến nghị một số ý kiến liên quan đến việc chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, đầu tư, sửa chữa cơ sở vật chất hạ tầng đã xuống cấp bị hư hỏng gây khó khăn cho việc giao thông của nhân dân; Đất tái định cư và đất nông nghiệp ở khu hồ Nặm Cắt cho nhân dân còn nhiều vướng mắc…

 

Trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn các ý kiến đã được lãnh đạo thành ủy, UBND thành phố tiếp thu, lắng nghe và trả lời trực tiếp tại hội nghị. Đối với những vấn đề cần có thời gian xác minh để làm rõ, thành ủy, UBND thành phố sẽ chỉ đạo cho các ngành chức năng liên quan sớm nghiên cứu, tìm biện pháp giải quyết thấu đáo, kịp thời đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Lãnh đạo thành ủy, UBND thành phố khẳng định việc đối thoại trực tiếp như thế này sẽ là cơ hội để nhân dân hiến kế, đóng góp ý kiến cùng chính quyền tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ cơ sở. Cũng qua đối thoại trực tiếp, cấp ủy chính quyền có thể đánh giá, rút kinh nghiệm, nâng cao tinh thần trách nhiệm để giải quyết triệt để, kịp thời những vấn đề gây bức xúc trong nhân dân. Đây là việc làm cần thiết nhằm phát huy dân chủ ở cơ sở, tạo được sự đồng thuận, góp phần củng cố niềm tin của người dân với Đảng, chính quyền.