Liên đoàn lao động thành phố Bắc Kạn: Tích cực chăm lo đời sống cho người lao động

Toàn thành phố Bắc Kạn hiện có 1.627 công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) thuộc 65 công đoàn cơ sở do LĐLĐ thành phố quản lý. Thời gian qua, các cấp công đoàn đã phát động và đẩy mạnh các phong trào thi đua như phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo với năng suất chất lượng hiệu quả, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”; “Học tập nâng cao trình độ mọi mặt đáp ứng yêu cầu sự nghiệp CNH-HĐH”; “Thực hành tiết kiệm, chống tham ô, tham nhũng, lãng phí, chống các tệ nạn xã hội” và các phong trào thi đua chuyên đề: “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; “Xanh – Sạch – Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”; “Phong trào thi đua liên kết phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn gắn với phong trào cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới” gắn với thi đua chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, của địa phương và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các cấp công đoàn và đông đảo CNVCLĐ.

Cùng với phong trào thi đua yêu nước, năm 2016 LĐLĐ thành phố còn tham gia cùng các ngành chức năng liên quan thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, các chế độ chính sách đối với người lao động tại 07 đơn vị, doanh nghiệp. Chỉ đạo các CĐCS đẩy mạnh công tác tuyên truyền, căng treo băng zôn khẩu hiệu về bảo hộ lao động; tổng vệ sinh cơ quan, đơn vị, tổ chức ký cam kết thực hiện tốt ATVSLĐ PCCN, trong đó tập trung vào việc cải thiện điều kiện làm việc, môi trường lao động và phong trào “Xanh Sạch Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”. Vì vậy, trong những năm trên địa bàn thành phố qua không có tai nạn lao động nào xảy ra.

LĐLĐ thành phố đã tích cực chỉ đạo các CĐCS khối doanh nghiệp chủ động xây dựng, thương lượng và ký kết thoả ước lao động tập thể với chủ doanh nghiệp, xây dựng nội quy lao động, xây dựng thang bảng lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động. Qua đó, đã tạo được sự chuyển biến trong xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong doanh nghiệp, lợi ích các bên được bảo đảm, người lao động yên tâm công tác, gắn bó với doanh nghiệp. Bên cạnh đó, công tác chăm sóc sức khỏe cho người lao động được các CĐCS quan tâm, đoàn viên, người lao động được khám sức khỏe định kỳ. Tại các CĐCS doanh nghiệp người lao động được trang bị bảo hộ lao động đầy đủ, đúng kích cỡ, đảm bảo chất lượng, làm tốt công tác này tiêu biểu như Công đoàn Công ty cổ phần Hồng Hà, Công ty cổ phần chợ. Anh Nông Văn Chiến, đoàn viên công đoàn Công ty cổ phần Hồng Hà cho biết: “Công tác chăm lo đời sống đối với cán bộ, công nhân viên trong đơn vị được Ban chấp hành Công đoàn phối hợp với Ban giám đốc Công ty thường xuyên quan tâm. Thực hiện đầy đủ chính sách đối với người lao động như: Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm lao động, Bảo hiểm thất nghiệp. Động viên, khen thưởng kịp thời đối với cá nhân đạt thành tích xuất trong hoạt động sản xuất kinh doanh, quan tâm đến ngày lễ, tết. Mọi chế độ đối với người lao động đều được đảm bảo”.

Việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở được các cấp công đoàn đẩy mạnh, LĐLĐ thành phố đã chỉ đạo các CĐCS chủ động phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị người lao động. Đây là dịp để phát huy quyền làm chủ của cán bộ, công chức, viên chức và nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức là công bộc của nhân dân, có đủ phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống, năng lực và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển và đổi mới của đất nước; qua đó phòng ngừa, ngăn chặn và chống các hành vi tham nhũng, lãng phí, quan liêu, phiền hà, sách nhiễu nhân dân. Kết quả, năm 2016 có 62/62 cơ quan, đơn vị tổ chức HNCBCCVC đạt 100%, 06/08 doanh nghiệp tổ chức HNNLĐ đạt 75%.

Công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ được các cấp công đoàn thường xuyên quan tâm. Nhân dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu, LĐLĐ thành phố chỉ đạo các CĐCS phối hợp với chuyên môn quan tâm chăm lo đến đời sống đoàn viên, tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời. LĐLĐ thành phố trao 10 xuất quà cho cán bộ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, cán bộ công đoàn chuyên trách đã nghỉ hưu mỗi xuất trị giá 400.000đ, chuyển trao 13 xuất quà của Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Kạn cho cán bộ công nhân viên chức lao động và con cán bộ CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo, mỗi xuất trị giá 500.000đ. đồng thời kêu gọi được một số cá nhân trao 24 xuất quà cho con CNVCLĐ mắc bệnh hiểm nghèo, các cháu là học sinh mồ côi cha, mẹ trên địa bàn thành phố với tổng số tiền 15.000.000đ. Ngoài ra một số Công đoàn cơ sở còn thường xuyên vận động đoàn viên ủng hộ sách vở, quần áo…. tặng nhân dân, học sinh vùng sâu, vùng xa trên địa bàn toàn tỉnh. Các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động đã động viên, khích lệ đội ngũ CNVCLĐ hăng hái thi đua lao động sản xuất, phấn đấu khắc phục khó khăn, yên tâm công tác và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đồng chí Vũ Thị Kim Quỳnh, Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Bắc Kạn cho biết: “Trong những năm qua, đặc biệt là trong năm 2017 Liên đoàn lao động thành phố Bắc Kạn đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở trực thuộc, công đoàn giáo dục thành phố tổ chức các hoạt động chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên, công nhân viên chức lao động. trong các dịp lễ, tết các công đoàn cơ sở đều có những phần quà động viên tinh thần đối với đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau dài ngày, đoàn viên là phụ nữ đơn thân nuôi con. Bên cạnh đó, có những phần quà động viên các cháu là con của đoàn viên, công nhân viên chức lao động ốm đau, mắc bệnh hiểm nghèo. Với những hoạt động đó, hoạt động của công đoàn thành phố nói chung, các công đoàn cơ sở nói riêng được nâng lên một tầm mới, đi vào chiều sâu, đoàn viên công đoàn phấn khởi, tin tưởng vào tổ chức công đoàn”.

Việc chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ cũng như tổ chức các hoạt động xã hội của LĐLĐ thành phố đã mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực, không những giúp đoàn viên công đoàn yên tâm lao động, sản xuất mà còn góp phần tích cực vào kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ngày càng vững mạnh, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của địa phương.