Lợi ích từ việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi tăng cường

Sau hơn 02 năm dịch bệnh Covid-19 bùng phát, hiệu quả của vắcxin phòng Covid-19 được xem là chìa khóa quan trọng trong phòng, chống dịch, nhất là, ngăn ngừa nguy cơ diễn biến nặng, tử vong do Covid-19. Hiện nay, biến thể Omicron đã xuất hiện tại Việt Nam với nguy cơ phức tạp và khó lường. Trong khi đó, vắc xin ngừa Covid-19 có hiệu quả suy giảm theo thời gian. Vì vậy, việc người dân tiêm ngừa vắc xin mũi 3, 4 thời điểm này là rất cần thiết để tăng cường miễn dịch, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng xung quanh.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, tiêm vắc xin ngừa Covid-19, đặc biệt là tiêm các mũi tăng cường là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe.  Theo các chuyên gia, tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ giúp ngăn ngừa khả năng bị bệnh nặng ngay cả khi đang nhiễm Covid-19. Người được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 đầy đủ và đúng lịch, đặc biệt là các mũi 3, 4 giúp tăng khả năng bảo vệ bản thân những người xung quanh, nhất là người lớn tuổi và người có các bệnh mạn tính, bệnh lý nền.

Hiện nay, phần lớn người dân trên địa bàn thành phố đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1, 2, tuy nhiên, vẫn còn nhiều người từ chối, né tránh hoặc trì hoãn đối với việc tiêm vắc xin ngừa Covid-19 liều bổ sung, nhắc lại. Lý do, một số người cho rằng không cần thiết. Trong khi đó, vẫn còn một số lời truyền tai liên quan đến việc tiêm vắc xin gây ra việc giảm trí nhớ, cao huyết áp, mệt, mất ngủ… Theo các chuyên gia y tế, đây đều là những thông tin vô căn cứ, thiếu tính kiểm chứng xác thực, gây ảnh hưởng tới công tác phòng chống dịch Covid-19. Chị Lý Thị Liệu, tổ trưởng tổ Bản Vẻn, phường Huyền Tụng, thành phố Bắc Kạn cho biết: “Tôi đã tiêm mũi 4 vắc xin phòng Covid-19. Cũng giống như những lần tiêm trước, tôi thấy bình thường. Nhưng khi tuyên truyền cho người dân trong tổ đi tiêm nhiều người vì những lí do khác nhau đều ngại đi tiêm. Qua rà soát, trong tổ có 200 người đủ điều kiện tiêm, nhưng chỉ có 60 người đăng ký tiêm.”

Trên thực tế, nguy cơ dịch bệnh Covid-19 vẫn luôn tiềm ẩn khó lường, nhất là sự xuất hiện của biến chủng mới Omiron BA.5 và BA.4  với tốc độ lây lan nhanh. Việc trì hoãn tiêm vắc xin các mũi tiếp theo khiến cơ thể không được bảo vệ liên tục, có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Hiện đối với các trường hợp F0 không triệu chứng, hoặc triệu chứng nhẹ khi mắc Covid-19 vẫn phải cách ly, điều trị khiến sức khỏe suy giảm, công việc gián đoạn, thu nhập ảnh hưởng. Riêng trường hợp F0 có bệnh lý nền, bệnh mãn tính phải đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh diễn tiến nặng, thời gian điều trị kéo dài. Điều này, sẽ tăng thêm gánh nặng lên hệ thống y tế như chi phí điều trị, nhân lực.

Để nâng cao nhận thức của người dân trong việc tiêm vắc xin ngừa Covid-19, thành phố Bắc Kạn đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp truyền thông, tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về lợi ích của việc tiêm ngừa vắc xin liều bổ sung, nhắc lại. Phát huy vai trò cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong việc gương mẫu đi đầu chấp hành tốt việc tiêm ngừa vắc xin các mũi tăng cường và vận động người thân, gia đình cùng thực hiện. Các cấp ủy, chính quyền thực hiện tuyên truyền vận động để người dân hiểu đúng, hiểu đủ về việc tiêm các mũi vắc xin liều bổ sung, nhắc lại theo khuyến cáo. Đồng thời, bố trí các điểm tiêm trên địa bàn để người dân biết chủ động đến tiêm vắc xin phòng Covid-19. Anh Nguyễn Công Huân, tổ 11B, phường Sông Cầu thành phố Bắc Kạn cho biết: “Tôi đã tiêm mũi 4 cách đây được hơn 1 tuần, lúc mới tiêm hơi đau đau một tí nhưng cũng không có vấn đề gì. Tôi thấy Nhà nước đã tạo điều kiện tối đa để mình được tiêm vắc xin phòng Covid-19, thì mình cũng nên đi tiêm trước là để bảo vệ bản thân, sau là bảo vệ những người xung quanh. Riêng đối những người có tiền sử huyết áp, tim mạch, đái tháo đường… càng phải tiêm ngừa mũi 3, 4 để tránh những diễn biến nặng do mắc Covid-19”.

Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đại dịch Covid-19 chưa kết thúc, diễn biến dịch, sự biến đổi, tiến hóa của virus SARS-CoV-2 có thể xảy ra. Vì vậy, tiêm vắcxin là một trong những giải pháp quan trọng tăng cường khả năng bảo vệ người dân trước nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm mới. Mỗi người, mỗi gia đình cần có ý thức trong việc chủ động đi tiêm ngừa vắc xin mũi 3, 4 đầy đủ, đúng lịch tạo nền tảng thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả với dịch Covid-19.

                        Hoàng Thạc

 

 

Trả lời ý kiến

Please enter your comment!
Xin hãy nhập tên