Lớp học kỹ năng sống miễn phí của bà Thông

(backancity.gov.vn) – Hàng năm vào dịp nghỉ hè, bà Nguyễn Thị Kim Thông, ở tổ 15, phường Nguyễn Thị Minh Khai thành phố Bắc Kạn tổ chức dạy miễn phí kỹ năng sống cho các bạn thiếu nhi. Đến với lớp học các em không chỉ được chia sẻ hướng dẫn nhiều kỹ năng mà còn là nơi bồi dưỡng tâm hồn để xây đắp nên cảm xúc tốt đẹp về gia đình, về cuộc sống.

Lớp học kỹ năng sống của bà Thông đã giúp các em chủ động và tự tin hơn trong cuộc sống hàng ngày

Lớp học bà Thông đó là cái tên quen thuộc với các em nhỏ khi nói về lớp dạy kỹ năng sống của bà Nguyễn Thị Kim thông ở tổ 15, phường Nguyễn Thị Minh Khai thành phố Bắc Kạn. Chiều chủ nhật hàng tuần các em nhỏ lại đến với lớp học, với nhiều hứng thú, lớp học không cần nhiều giáo cụ trực quan, sách vở cầu kỳ mà chỉ cần sự tập trung và chia sẻ qua những buổi trò chuyện gần gũi các em được học kỹ năng bảo vệ bản thân, kỹ năng làm MC, kỹ năng làm chủ cảm xúc và bồi đắp tình cảm gia đình, tình yêu thương giữa mỗi người trong cộng đồng.

Bà Nguyễn Thị Kim Thông, tổ 15, phường Nguyễn Thị Minh Khai, TP.Bắc Kạn cho biết: “ Tôi cũng đã thấy, có rất là nhiều em chưa thực sự tự tin khi mà đến lớp hoặc đến trường hoặc là đi tham gia các hoạt động cộng đồng chẳng hạn thì nhiều em còn nhút nhát và có một số em thì có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ đi làm ăn xa hoặc là gia đình không đầy đủ bố mẹ cho nên là các em rất thiệt thòi rất là nhiều. Cho nên từ ý tưởng đó thì tôi đã xây dựng cũng như là mở lớp kỹ năng sống không đồng cho các bạn nhỏ, để các bạn được trải nghiệm, các bạn tham gia vào những hoạt động.  Để từ đó các bạn rèn luyện cho mình cái kỹ năng tạo sự tự tin nhưng điều quan trọng là học kỹ năng sống ở đây là muốn trao cho các bạn một cái cảm xúc tốt nhất.”

Do lớp học tại nhà, không gian hẹp nên bà Thông chỉ có thể duy trì mỗi lớp học khoảng 10 em độ tuổi bé nhất là 6 tuổi, lớn hơn là các em học sinh THPT. Sau một năm duy trì ở lớp học, nhiều học sinh được bà Thông hướng dẫn, tự tin tham gia các cuộc thi mạnh dạn trước ống kính như bạn Nguyễn Trần Bình, Hoàng Thị Vân Hà đã đạt giải ba cấp tỉnh trong cuộc thi đại sứ văn hóa đọc, bạn Vũ Thị Lan Hương tham gia dẫn một số chương trình thiếu nhi trên Đài Phát thanh và Truyền Bắc Kạn. Nhiều em học sinh tham gia các khóa học trước nay đã trở thành người hỗ trợ giúp đỡ các em nhỏ tuổi hơn trong quá trình tham gia lớp học kỹ năng sống của bà Thông.

Em Vũ thị Lan Hương, tổ 15, phường  Nguyễn Thị Minh Khai, TP.Bắc Kạn chia sẻ: “Lớp học kỹ năng sống cũng coi như là một phần tuổi thơ của em, theo em lớn lên từng ngày và đến tận bây giờ em vẫn tham gia cùng với các bạn nhỏ. Để hỗ trợ cho các bạn thì bản thân em từng là một người rất là nhút nhát và em cũng mong muốn lan tỏa được những điều tích cực này đến cho các bạn nhỏ để các bạn được truyền cảm hứng, có thể mạnh dạn tự tin hơn và có thêm thật nhiều điều bổ ích trong cuộc sống.

Với kinh nghiệm nhiều năm công tác tại Hội LHPN tỉnh, nhiều năm là tư vấn viên về giới và gia đình, bà Thông đã trang bị cho các em nhỏ nhiều kỹ năng bổ ích trong cuộc sống. Lớp học giản dị tràn đầy sự cảm thông và chia sẻ đã giúp nhiều bạn học sinh có thêm những hành trang để trưởng thành./.

Hoàng Thạc